Bộ Giáo dục và Đào tạo viếng GS.TS Trần Hồng Quân

Ngày 27/8, lễ tang GS.TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) được tổ chức với nghi thức cấp cao. Đoàn của Bộ GDĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã tới viếng, chia buồn với gia đình GS.TS Trần Hồng Quân.

GS.TS Trần Hồng Quân sinh năm 1937 tại tỉnh Sóc Trăng. Ông nguyên là Uỷ viên Trung ương Đảng các khóa 6, 7, 8, đại biểu Quốc hội khóa 8, khóa 10; nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề; nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT từ năm 1990-1997; nguyên Phó Ban Dân vận Trung ương; nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Đoàn Bộ GDĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu viếng GS.TS Trần Hồng Quân. Đoàn có nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân; các Thứ trưởng: Nguyễn Văn Phúc, Hoàng Minh Sơn

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, GS Trần Hồng Quân đã từ trần lúc 13 giờ, ngày 25/8 tại Bệnh viện Quân y 175, hưởng thọ 87 tuổi.

Gần 60 năm hoạt động cách mạng, GS.TS Trần Hồng Quân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng ba; Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì; Huy hiệu 60 năm tuổi đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

GS.TS Trần Hồng Quân được biết đến không chỉ là một chính khách, mà còn là một nhà giáo dục nhiều tâm huyết. Trong nhiều vấn đề trăn trở của ông với giáo dục đại học, đáng chú ý là cơ chế tự chủ của các trường đại học. Ông quan niệm, việc điều chỉnh học phí của trường đại học phải đi đôi với sự điều chỉnh về giá trị học bổng, số lượng học bổng và cách thức cấp học bổng để người nghèo vẫn có thể đi học đại học.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi sổ tang tại tang lễ GS.TS Trần Hồng Quân

Để tỏ lòng thương tiếc và ghi nhận những thành tích, cống hiến của GS.TS Trần Hồng Quân, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang ông với nghi thức lễ tang cấp cao. Lễ viếng GS.TS Trần Hồng Quân được tổ chức vào 11 giờ, ngày 27/8 tại Nhà tang lễ Quốc gia phía nam. Lễ truy điệu được tổ chức vào 9 giờ ngày 29/8 và lễ an táng diễn ra cùng ngày tại Nghĩa trang Thành phố (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Tới viếng, chia buồn với gia đình GS.TS Trần Hồng Quân, ghi trong sổ tang, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn viết: Vô cùng thương tiếc GS.TS Trần Hồng Quân, nhà giáo, nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị xã hội với rất nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, cho xã hội và ngành GDĐT. Thay mặt cho toàn thể ngành GDĐT, cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên, xin kính cẩn dâng nén tâm hương tiễn biệt Giáo sư. Ngành GDĐT mãi mãi ghi nhớ những đóng góp của Giáo sư cho ngành, cho sự nghiệp trồng người. Tập thể Ban lãnh đạo của Bộ GDĐT, các cán bộ làm việc trong ngành nguyện mãi mãi noi theo tấm gương mẫu mực của Thầy, một nhà giáo, nhà khoa học hết mình vì dân, vì nước, vì sự nghiệp giáo dục.

 

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

In trang