Hội nghị công tác văn phòng và truyền thông khối các Sở GDĐT năm 2023

Trong 2 ngày (29, 30/5), tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Công tác văn phòng và truyền thông khối các Sở GDĐT năm 2023. Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Văn phòng, đại diện lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Vụ Tổ chức Cán bộ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Bộ và 63 Sở GDĐT trong cả nước.

Hoạt động văn phòng hoàn thành các mục tiêu đặt ra

Báo cáo kết quả của hoạt động Văn phòng trong năm học 2022-2023 và nhiệm vụ công tác năm học 2023-2024 đánh giá: Văn phòng Bộ GDĐT và các Sở GDĐT đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Từ đo, góp phần tích cực cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ GDĐT và các Sở GDĐT. Văn phòng các Sở GDĐT đã hỗ trợ cho các đơn vị, phòng ban chuyên môn và các nhà trường tại địa phương tổ chức thực hiện kế hoạch năm học, bảo đảm các hoạt động của cơ quan ổn định, hiệu quả, tạo đồng thuận xã hội về các chủ trương, chính sách mới của ngành.

Quang cảnh Hội nghị

Đặc biệt, trong năm học 2022-2023, các hoạt động theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Sở; hoạt động trả lời kiến nghị cử tri và các Đại biểu Quốc hội được triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ.

Việc tổ chức, triển khai công tác tổ chức cải cách hành chính của Văn phòng các Sở GDĐT đạt được nhiều kết quả nổi bật, được Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Cùng với đó, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông giữa Văn phòng Bộ GDĐT và các Sở GDĐT được triển khai nhịp nhàng, thông suốt. Mạng lưới đội ngũ truyền thông được mở rộng; cách thức tiếp cận, hình thức tổ chức truyền thông được triển khai đa dạng, đạt được nhiều kết quả tốt. Qua đó, tạo niềm tin của xã hội đối với các hoạt động của ngành Giáo dục, nhất là trong thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra các khó khăn, hạn chế của công tác của công tác Văn phòng trong năm học 2022-2023 và đưa ra năm nhóm nhiệm vụ trong tâm của công tác Văn phòng trong năm học 2023-2024 bao gồm: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp, công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ; Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quả lý nhà nước về giáo dục theo hướng tinh gọn, hiệu quả và minh bạch; Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cải cách hành chính; Tăng cường công tác truyền thông; Bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công chức làm công tác văn phòng.

Phó Chánh Văn phòng Bộ GDĐT Phạm Tiến Toàn trao đổi về công tác truyền thông

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Văn phòng Bộ GDĐT) thông tin cụ thể về công tác truyền thông giáo dục trong năm học 2022-2023 và một số phương hướng cho năm học 2023-2024. Phó Chánh Văn phòng Bộ GDĐT phụ trách công tác truyền thông đã trao đổi về một số nội dung trong phối hợp giữa Văn phòng Bộ GDĐT và các Sở GDĐT để thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục, phục vụ cho họt động của Ngành.

Đại diện lãnh đạo các Sở GDĐT cũng đã trao đổi, thảo luận các vấn đề để công tác Văn phòng và truyền thông của ngành Giáo dục được tốt hơn trong thời gian tới.

Yếu tố đội ngũ làm công tác Văn phòng là hết sức quan trọng

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao kết quả đạt được của công tác Văn phòng trong năm học 2022-2023 và thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ của năm học 2023-2024.

Từ những vấn đề hạn chế được báo cáo và các đại biểu tham dự hội nghị nêu ra, Thứ trưởng đề nghị các Sở GDĐT cần phải quan tâm hơn nữa để công tác Văn phòng đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, lãnh đạo các đơn vị và những người làm công tác văn phòng phải nhận thức rõ ràng và đầy đủ về tầm quan trọng của dữ liệu và hoạt động tổng hợp, thống kê để cập nhật dữ liệu. Để làm tốt được điều này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng yếu tố đội ngũ là hết sức quan trọng. Lãnh đạo các Sở GDĐT phải quan tâm tới công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ làm công tác Văn phòng của mình. Tuy nhiên, khi có đào tạo, bồi dưỡng thì phải có hoạt động thực tế và từ đó sẽ rút kinh nghiệm để thực hiện công việc được tốt hơn.

Thứ trưởng đề nghị các Sở GDĐT phải coi dữ liệu là trung tâm của mọi hoạt động. Do đó, hạn chế tối đa việc tổng hợp báo cáo và cập nhật dữ liệu chậm, muộn. Phải làm sao dữ liệu đảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” và liên thông hai chiều. Đồng thời phải đưa ra được quy chế để sử dụng hiệu quả các nguồn dữ liệu.

Văn phòng Bộ GDĐT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại các văn bản thủ tục hành chính để thống nhất về các thủ tục. Đồng thời Cục Công nghệ thông tin phối hợp để xây dựng một ứng dụng chuẩn để phục vụ cho công tác dạy và học, đảm bảo liên thông từ các cấp học phổ thông đến đại học.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chúc mừng các tân Chánh Văn phòng Sở GDĐT trong năm học 2022-2023

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh đổi mới cơ chế chính sách, tăng cường ứng dụng thành quả công nghệ thông tin phải lấy lợi ích của học sinh, nhà giáo và người dân làm trung tâm. Rồi sau đó mới đến mục tiêu phục vụ các cấp quản lý.

Đối với công tác truyền thông, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhận định đã có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, cần phải sáng tạo và đổi mới hơn nữa. Truyền thông phải hướng đến những đối tượng cụ thể và đặt ra các mục tiêu cụ thể cho từng hoạt động truyền thông.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT tặng hoa, chúc mừng các tân Chánh Văn phòng các Sở GDĐT vừa được bổ nhiệm trong năm học 2022-2023.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

In trang