Việt Nam - Nhật Bản trao đổi Công hàm cấp Chính phủ về một dự án đại học

Sáng 1/5, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ngài Yamada Takio đã trao đổi Công hàm về Dự án tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực hàn cho trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đây là một trong số những văn kiện quan trọng được ký kết nhân chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản tại Việt Nam (30/4-01/5/2022).

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio trao đổi Công hàm về Dự án tăng cường năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu hàn cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội  

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ 550 triệu Yên Nhật (ODA) cho Dự án tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực hàn cho trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hai bên thống nhất các quy định chung về nguyên tắc, quy trình thực hiện và danh mục các thiết bị hỗ trợ cho Dự án. Đồng thời, Công hàm cũng đề cập đến các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo hiệu quả việc thực hiện Dự án.

Các hoạt động của Dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo của Việt Nam thông qua thành lập Viện nghiên cứu hàn và ghép nối tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và thực hiện hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Từ năm 2011 đến nay, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã triển khai nhiều hợp tác với cơ sở giáo dục và doanh nghiệp Nhật Bản với tổng kinh phí khoảng 20 triệu đô la, điển hình là Dự án cao su thiên nhiên, Dự án tăng cường năng lực trong lĩnh vực hàn nói trên và một số chương trình hỗ trợ đào tạo sau đại học.

Quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản được đánh giá đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hai bên hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023. Việc trao đổi Công hàm này góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và việc tiếp nhận các dự án hỗ trợ của Nhật Bản cho các cơ sở giáo dục đại học nói riêng.

Trong nhiều năm gần đây, hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong khuôn khổ học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) giai đoạn 2021-2024, hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn 45 học bổng thạc sĩ và 5 học bổng tiến sĩ cho du học sinh Việt Nam sang học tại các cơ sở giáo dục đai học Nhật Bản.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong hai năm vừa qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ để tạo điều kiện học tập thuận lợi và xuất nhập cảnh cho du học sinh Việt Nam. Công tác dạy và học tiếng Nhật tại các cơ sở giáo dục phổ thông và đại học Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên. Nhiều trường đại học có uy tín tại Việt Nam đã triển khai các chương trình, dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu Nhật Bản.

Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ tư dự kiến sẽ sớm được tổ chức tại Nhật Bản trong năm học 2022-2023. Dự án Trường Đại học Việt Nhật và Dự án nâng cấp Đại học Cần thơ cũng là những dự án hợp tác giáo dục có hiệu quả giữa hai nước.

Cục Hợp tác quốc tế

In trang