Trường Đại học Văn Lang đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 21/11, Trường Đại học Văn Lang tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tham dự sự kiện có nguyên Chủ tịch nước CHNXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT Trần Hồng Quân; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường Đại học Văn Lang. Trong bài phát biểu chúc mừng nhà trường, Bộ trưởng đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của Trường Đại học Văn Lang trong suốt 25 năm qua cho sự nghiệp giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng.  

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường Đại học Văn Lang

Bộ trưởng nhấn mạnh: Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, mặc dù ban đầu gặp nhiều khó khăn cũng như hạn chế về nguồn lực, nhưng Trường Đại học Văn Lang đã từng bước phát triển vững chắc, không ngừng hoàn thiện hướng đến các chuẩn mực cao về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, năng lực quản trị và hội nhập quốc tế.

“Trường Đại học Văn Lang hiện có trên 50 ngành đào tạo bậc đại học và nhiều ngành đào tạo sau đại học, với quy mô đạo tạo chiếm gần 10% khối giáo dục đại học ngoài công lập, hứa hẹn sẽ đóng góp to lớn hơn, đặc sắc hơn, trong đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung trong những năm tới”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Đánh giá rất cao sứ mệnh - tầm nhìn mới của Trường Đại học Văn Lang với nền tảng ba giá trị cốt lõi là đạo đức, ý chí và sáng tạo. Sứ mệnh “Đào tạo những con người mang lại tác động tích cực truyền cảm hứng cho xã hội” để hướng đến “Trở thành một trong những trường đại học trẻ được ngưỡng mộ tại Châu Á vào 2030”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây không chỉ có sức thôi thúc ở mục tiêu lớn lao, mà còn là một cam kết mạnh mẽ mang lại giá trị mới và tác động tích cực thực sự cho cộng đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng lưu ý, Trường Đại học Văn Lang cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thực hiện sứ mệnh của mình, sớm hình thành đại học Văn Lang có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

Nhà trường cần đón đầu các ngành đào tạo mới, xác định rõ những ngành đào tạo có thế mạnh để tập trung đầu tư vun cao. Phát triển các ngành, các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số. Đặc biệt, cần đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đặt một mục tiêu cho Văn Lang trong 10 năm tới là phát triển thành công mô hình mẫu mực về hệ sinh thái giáo dục đào tạo, trong đó trọng tâm là đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời kỳ vọng, Văn Lang sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp của những sinh viên có hoài bão lớn, trong đó có cả sinh viên nước ngoài.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng hoa chúc mừng ông Bùi Quang Độ, thành viên sáng lập Trường Đại học Văn Lang

“Tôi cũng tin tưởng rằng Trường Đại học Văn Lang sẽ đi tiên phong trong nắm bắt các xu thế mới của giáo dục đại học, cùng với các trường đại học trong cả nước khẳng định vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trên bản đồ giáo dục đại học thế giới”, Bộ trưởng nói.

Trưởng Đại học Văn Lang được thành lập vào năm 1995 và là một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên của cả nước. 25 năm qua, nhà trường đã đào tạo 22 khóa sinh viên, cung cấp cho xã hội trên 42.000 cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư và thạc sĩ. Tính đến năm học 2020- 2021, Trường Đại học Văn Lang sở hữu cộng đồng lớn mạnh với hơn 70.000 cựu sinh viên và sinh viên.

Những năm gần đây, Trường Đại học Văn Lang đã quan tâm đầu tư cho công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Trường Đại học Văn Lang là 1 trong 20 trường đại học đầu tiên tham gia Chương trình kiểm định của cả nước vào năm 2006 và được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục lần 1 vào năm 2009, lần 2 vào năm 2018. Trường cũng đã trở thành thành viên của mạng lưới AUN và ACBSP, tiền đề để được công nhận đạt chuẩn kiểm định khu vực và quốc tế.

TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ tại buổi lễ

Bên cạnh các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vì cộng đồng. Tiêu biểu nhất là gần đây, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, Trường Đại học Văn Lang đã trao tặng 2.000 máy thở để cùng Chính phủ và các địa phương ứng phó với đại dịch Covid-19. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của một trường đại học vì cộng đồng.

Chia sẻ tại buổi lễ, TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang khẳng định: “Với tầm nhìn trở thành một trong những trường đại học trẻ được ngưỡng mộ nhất Châu Á vào năm 2030, Trường Đại học Văn Lang đang hấp dẫn cộng đồng với hình ảnh một đại học ‘không ngừng nỗ lực, vượt qua giới hạn của đại học truyền thống, được ghi nhận về những thành tựu đột phá trong giáo dục đại học, đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và cộng đồng thế giới’”.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang