Ký kết phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã ký chương trình phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn ký chương trình phối hợp giai đoạn 2020-2025

Tiếp nối kết quả các hoạt động phối hợp trong giai đoạn 2016-2020 giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giai đoạn 2020-2025, chương trình phối hợp hướng đến mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành Giáo dục và hệ thống Đoàn trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; thực hiện chế độ chính sách đối với đoàn viên, học sinh, sinh viên, cán bộ đoàn, hội.

Trong giai đoạn tới, chương trình sẽ tập trung vào 6 nội dung chính, trong đó có nhiệm vụ tuyên truyền, tạo môi trường học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh sinh viên; nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân, giữ nền nếp kỷ cương, đảm bảo an toàn trong nhà trường.

Đặc biệt, chương trình sẽ đẩy mạnh hoạt động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong nhà trường, định hướng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên; triển khai các hoạt động hỗ trợ, phát triển kỹ năng, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, tổ chức các hoạt động tình nguyện cho học sinh, sinh viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ ký kết

Chương trình cũng sẽ chú trọng các hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ, công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế cho học sinh, sinh viên, đồng thời tập hợp du học sinh và thanh niên ở nước ngoài để phát huy tốt nhất sự đóng góp của giới trẻ vào sự nghiệp chung của đất nước.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá, giai đoạn 5 năm (2016-2020) công tác phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được triển khai tích cực, với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả.

Giai đoạn 5 năm tới, ngoài các nội dung chính như đã được đề cập trong chương trình phối hợp, Bộ trưởng cho rằng, hai bên cần tập trung xây dựng các nội dung, hoạt động thiết thực, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh sinh viên, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống để lồng ghép vào trong các hoạt động trường học, tránh việc học sinh, sinh viên quá nặng về kiến thức mà nhẹ về kỹ năng.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhân Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới hoạt động truyền thông để cùng nhau tạo ra môi trường tốt, hành vi tốt, không để những hiện tượng tiêu cực chỉ là cá biệt nhưng qua không gian truyền thông lại được hiểu là phổ biến. “Làm sao để thông tin về hoạt động của học sinh sinh viên mang tính đa dạng, xu hướng tốt là phổ biến. Từ đó tạo ra môi trường an toàn cho giới trẻ”, Bộ trưởng nói.

Nhắc tới nhiệm vụ chuyển đổi số đang được ngành Giáo dục triển khai thực hiện, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng, các tổ chức đoàn, hội, đội sẽ chung tay cùng ngành Giáo dục triển khai thành công nhiệm vụ quan trọng này. Ngoài ra, tới đây, ngành Giáo dục cũng dành sự quan tâm cho hoạt động giáo dục thể chất, phát triển phong trào thể thao trong trường học để từng bước nâng cao thể lực, tầm vóc cho giới trẻ. Nhiệm vụ này, theo Bộ trưởng, nếu có sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn, hội, đội sẽ được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho các cá nhân có đóng góp  trong triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020 

Bộ trưởng đề nghị hai bên cần cụ thể hóa chương trình phối hợp đã được ký kết bằng các hoạt động chi tiết. Hàng quý cần có thông tin trao đổi hai chiều về từng hoạt động phối hợp. Từ kết quả phối hợp giai đoạn vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ tin tưởng, chương trình phối hợp trong giai đoạn mới giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ có những điểm sáng mới.

Nhân dịp này, Bộ GDĐT đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ" cho các cá nhân đã có đóng góp tích cực. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ GDĐT và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang