Thứ trưởng Ngô Thị Minh dự gặp mặt phụ nữ tiêu biểu trong phòng, chống ma túy

Chiều 11/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt Đoàn phụ nữ tiêu biểu trong phòng, chống ma túy toàn quốc. Thứ trưởng Ngô Thị Minh đại diện Bộ GDĐT tham dự gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những cố gắng của chị em phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy; biểu dương và chúc mừng 208 phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho hàng ngàn phụ nữ trên toàn quốc, được vinh danh về những thành tích xuất sắc và sự hy sinh to lớn trong trận chiến cam go này.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa các lực lượng, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở cơ sở trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị các Ban, Bộ, ngành, trong đó có Bộ GDĐT, tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy…

“Tôi kêu gọi sự nỗ lực không ngừng của mỗi chúng ta trên từng cương vị cũng như công việc cụ thể của mình mới có thể góp phần giảm thiểu, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội”, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong ngành Giáo dục, Bộ GDĐT đã ban hành kế hoạch triển khai vào ngày 08/6/2020. Kế hoạch nhằm hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong ngành Giáo dục, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, ngành Giáo dục đã đề ra những nhiệm vụ, hoạt động cụ thể. Trong đó, tập trung tổ chức giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng cần thiết để mỗi cá nhân, nhất là người học để nâng cao sức “đề kháng”, tránh sa vào tệ nạn ma túy; xây dựng chương trình tuyên truyền chuyên biệt cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao; kịp thời phát hiện và động viên những mô hình, cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống ma túy.

Ngành Giáo dục xác định giải pháp chiến lược, lâu dài là tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục, phòng ngừa cho nhà giáo, người học, cha mẹ người học; trong đó, coi trọng phòng ngừa ngay từ gia đình, cơ sở giáo dục, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Bộ GDĐT sẽ tổ chức rà soát, thống kê chính xác, lập danh sách cụ thể các thành viên trong cơ sở giáo dục có dấu hiệu nghiện ma túy, có nguy cơ nghiện hoặc sử dụng trái phép chất ma túy. Phối hợp liên ngành, tập trung nguồn lực cho công tác dự phòng, can thiệp sớm đối với thành viên có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý nhằm ngăn chặn nguy cơ gia tăng người nghiện mới.

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả vai trò nòng cốt của các cơ quan chuyên trách, nhất là lực lượng Công an nhân dân để hỗ trợ cơ sở giáo dục trong công tác phòng, chống ma túy.

Đồng thời, tăng cường phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan biên soạn, thẩm định các tài liệu giáo dục, tuyên truyền nhà giáo, người học, cha mẹ người học và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu các thành tựu khoa học công nghệ vào công tác phòng, chống ma túy hỗ trợ các cơ sở giáo dục.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang