Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với Trường Hữu nghị T78

Ngày 7/10, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo, giáo viên Trường Hữu nghị T78 về công tác chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018).

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với Trường Hữu nghị T78

Báo cáo với đoàn công tác, TS Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78 cho biết, đến tháng 10/2020, nhà trường có 29 lớp với 1.146 học sinh THPT. Dự kiến giữa tháng 10 này trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 200 lưu học sinh Lào.

Cơ sở vật chất của trường cơ bản đáp ứng quy mô đào tạo. Hệ thống giảng đường được đầu tư đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc giảng dạy, học tập. Tuy nhiên, một số công trình đã xây dựng lâu nên xuống cấp, đặc biệt là khu kí túc xá, nhà ăn. Các phòng học bộ môn còn thiếu về số lượng và chưa đảm bảo chất lượng.

Để chuẩn bị cho CT GDPT 2018, trường Hữu Nghị T78 đã xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường cho tất cả bộ môn đáp ứng yêu cầu của chương trình và phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục. Kế hoạch này hướng tới việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện theo hướng kết hợp dạy học văn hóa với tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh; từ đó hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho người học, đáp ứng yêu cầu của CT GDPT 2018.

Hiện nay, các tổ/nhóm chuyên môn của trường đã được giao quyền tự chủ việc biên soạn lại kế hoạch dạy học môn học phù hợp, loại bỏ các nội dung trùng lặp ở các môn học trên tinh thần đảm bảo khung chương trình và chuẩn kiến thức kĩ năng, cũng như các yêu cầu giảm tải kiến thức theo công văn 5842 của Bộ GDĐT. Chủ trương này sẽ được tiếp tục duy trì khi đơn vị thực hiện CT GDPT 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ hoan nghênh Trường Hữu nghị T78 đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện thực hiện CT GDPT 2018. Thứ trưởng đề nghị nhà trường tiếp tục quan tâm, chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất các điều kiện cho việc triển khai chương trình.

Nhấn mạnh, việc thực hiện CT GDPT 2018 là “cuộc cách mạng đối với giáo dục”, nếu làm tốt điều này thì người hưởng lợi chính là các em học sinh. Để thực hiện tốt được chương trình, vai trò của giáo viên rất quan trọng. Các thầy cô do đó, nắm chắc và hiểu rõ mục tiêu, nội dung, yêu cầu của CT GDPT 2018; xác định rõ sự khác biệt giữa chương trình mới với chương trình hiện hành; từ đó có sự đổi mới việc dạy học và kiểm tra đánh giá đáp ứng yêu cầu của CT GDPT mới, tạo hiệu quả và nâng cao chất lượng giáo dục.

Để giáo viên làm tốt công tác này, việc giao quyền tự chủ chuyên môn giúp thầy cô chủ động, sáng tạo trong tổ chức dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh là yêu cầu quan trọng nhà trường cần chú trọng thực hiện.

“Nghe thì dễ quên, nhìn thì dễ nhớ, làm thì dễ hiểu và dễ nhớ, cho nên phải dành nhiều thời gian cho học sinh được thực hành, thực tập, từ đó hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực cho người học. Bộ đã có văn bản đổi mới phương pháp sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Với nhà trường, cần xác định việc đổi mới phương pháp phải bắt đầu từ giáo viên, việc nâng cao chất lượng chất lượng cần bắt đầu từ đội ngũ; từ đó chăm lo phát triển cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Lãnh đạo trường cần giảm áp lực, tăng động lực cho giáo viên để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Đổi mới không chờ chương trình mới mà cần thực hiện ngay khi đang dạy chương trình hiện hành, Thứ trưởng yêu cầu trường Hữu Nghị T78 tiếp tục thực hiện hiệu quả các văn bản hướng dẫn của Bộ GDDT về đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá định hướng phát triển năng lực phẩm chất cho học sinh. Việc dạy học phải hướng tới người học, lấy người học làm trung tâm và vì sự phát triển của người học.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang