Trao giải và phát động Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2019 và phát động Cuộc thi năm 2020.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao giải nhất cho cô giáo Lường Thị Thu Trang 

Cuộc thi nhằm ghi nhận, tôn vinh những tấm gương thầy giáo, cô giáo có thành tích, việc làm tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục; ghi nhận và tôn vinh những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học, giáo dục học sinh.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” là cuộc thi có nội dung nhân văn, ý nghĩa giáo dục hết sức sâu sắc, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân của các thế hệ người Việt Nam.

Viết về thầy cô, viết về mái trường với những kỉ niệm sâu sắc là tri ân về không gian, bối cảnh và con người đã trang bị tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn, để làm người, để cống hiến.

Thứ trưởng cho rằng, mỗi người Việt Nam thành công ở một lĩnh vực, cung bậc và giá trị khác nhau nhưng trong mỗi tâm khảm luôn có những kỉ niệm dù ít hay nhiều về thầy cô và mái trường, những kỷ niệm trong sáng, ân tình và đáng nhớ.

Vì thế, Bộ GDĐT có sáng kiến tổ chức cuộc thi và tin tưởng giao cho Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị tổ chức. Cuộc thi đã đem tới một bức tranh toàn cảnh, thấy được những ưu điểm, hạn chế, qua đó phục vụ cho cả công tác lãnh đạo quản lý của ngành.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chính thức phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2020 và mong muốn, cuộc thi năm 2020 sẽ tiếp tục thu hút đông đảo người viết với nội dung phong phú, sinh động hơn.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận biểu dương những nỗ lực phấn đấu những kết quả làm việc nghiêm tục khách quan công tâm của BGK, BTC và sự tham gia nhiệt tình, đầy trách nhiệm với những tình cảm đối với mái trường, thầy cô của các tập thể, cá nhân.

Chia sẻ về công tác tổ chức lựa chọn, đánh giá tác phẩm, chất lượng của cuộc thi, ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Giám khảo chung khảo cuộc thi, cho biết: Các tác phẩm dự thi năm nay gồm nhiều bài viết tay, trình bày rất đẹp và công phu của các em học sinh, các nhà giáo... Điều đó thể hiện tâm huyết, sự say mê, nhiệt tình của các em và các thầy cô với Cuộc thi.

Kết quả, trong 234 tác phẩm vào vòng Chung khảo, đã có 2 giải tập thể và 12 tác phẩm đoạt giải, trong đó: 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 6 giải khuyến khích.

Thay mặt Ban giám khảo, ông Nguyễn Ngọc Ân bày tỏ hy vọng, dư âm của cuộc thi và giá trị của các tác phẩm sẽ góp phần vun đắp tình cảm của các thế hệ học trò với thầy cô và mái trường. Để những giá trị nhân văn sẽ lan toả rộng khắp, mang niềm vui nối dài theo dòng chảy thời gian.

Nối dài lòng tri ân các thế hệ nhà giáo

Theo báo cáo của BTC, phát động và nhận bài dự thi từ tháng 5/2019, cuộc thi nhận được hơn 70.000 bài dự thi. Mỗi tác phẩm dự thi là một câu chuyện, một kí ức, một kỉ niệm, cảm xúc đẹp và đáng trân trọng về hình ảnh người thầy. Hình ảnh thầy cô giáo được thể hiện qua các góc nhìn đa chiều, đa diện; song dù ở góc độ nào, mối quan hệ nào thì các tác phẩm dự thi đều là những hình ảnh thật đẹp.

Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại - đơn vị được giao tổ chức cuộc thi trao giải cho các tác giải đoạt giải

Một trong những tác phẩm để lại dấu ấn đặc biệt là câu chuyện ghi lại kỉ niệm về người thầy giáo chủ nhiệm (đã mất) ở ngôi trường vùng cao tỉnh Lào Cai qua lời kể của mẹ. Câu chuyện là những kí ức dung dị, thân thương nhưng đầy xúc cảm và giàu sức nhân văn, lan tỏa.

Đạt giải Nhất với tác phẩm “Thầy ơi”, ghi lại kỉ niệm về người thầy giáo chủ nhiệm (đã mất) ở ngôi trường vùng cao tỉnh Lào Cai qua lời kể của mẹ, tác giả Lường Thị Thu Trang, sinh năm 1986,  giáo viên môn Toán - Trường THPT số 1 Bảo Thắng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai bày tỏ: “Em muốn được thay thế hệ bố mẹ em gửi tình cảm, sự tri ân đến thế hệ nhà giáo năm xưa.

Thế hệ bố mẹ em không có điều kiện, cơ hội để tham dự vào những cuộc thi viết ý nghĩa như thế này để được tri ân thầy cô của mình. Thậm chí chiến tranh loạn lạc, ly tán… đã khiến nhiều học trò không còn cơ hội gặp lại hoặc liên lạc với thầy cô giáo cũ dù trong lòng họ mãi khắc khoải mong ngóng và biết ơn sâu sắc thầy cô…”.

Cô Thu Trang hy vọng, giá trị nhân văn của cuộc thi sẽ lan tỏa rộng rãi hơn nữa, để từ những mái đầu bạc đến các em học trò nhỏ bắt đầu vào trường học đều trân trọng mỗi giây phút bên thầy cô của mình.

Phát biểu hưởng ứng cuộc thi năm 2020, thầy giáo Nguyễn Phú Thành, giáo viên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Cuộc thi đã giúp tôi sống lại tuổi học trò đẹp nhất với sự yêu thương, dìu dắt của thầy cô; đồng thời giúp tôi thêm yêu, thêm tự hào về con đường mình đã chọn: nghề giáo”.

Nội dung Thể lệ cuộc thi trong file đính kèm./.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang
File đính kèm