Hà Nam thực hiện nhiều biện pháp phòng chống COVID-19 tại khu vực chấm thi

Rà soát lịch sử dịch tễ của từng cán bộ chấm thi; khử khuẩn khu vực chấm thi; kiểm soát thân nhiệt của tất cả cán bộ giáo viên trước khi vào khu vực chấm thi... Đó những biện pháp mà Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nam đã thực hiện để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong công tác chấm thi.

Vừa đảm bảo chất lượng chấm thi, vừa chống dịch

Ngày 13/6, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 do Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Nam.

Báo  cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Quang Long, Phó Giám đốc Sở GDĐT  tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban chấm thi tự luận cho biết, địa phương huy động 104 cán bộ giáo viên vào Ban chấm thi tự luận. Đây đều là các thầy cô có năng lực chuyên môn tốt, được cơ sở giáo dục đề xuất lên để lựa chọn.

Khu vực chấm thi được bảo vệ tuyệt đối an toàn cả về an ninh và sức khỏe

Trước khi thực hiện công tác chấm thi, tất cả cán bộ, giáo viên được phổ biến kỹ lưỡng Quy chế, các điểm mới trong quy định chấm thi tự luận, chấm trắc nghiệm năm 2020. Đặc biệt năm nay công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thầy cô đều được nhắc nhở và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Nam cho biết, Hội đồng thi đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GDĐT. Cụ thể, tất cả cán bộ/giáo viên tham gia công tác chấm thi đều được rà soát lịch sử dịch tễ để đảm bảo không ai liên quan đến dịch bệnh. Trước khi vào khu vực chấm thi, cán bộ/giáo viên được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, yêu cầu sử dụng khẩu trang y tế. Khu vực chấm thi được khử khuẩn; các phòng chấm thi thực hiện giãn cách…

Song song với đảm bảo an toàn phòng chống dịch, công tác an ninh của khu vực chấm thi cũng được địa phương siết chặt, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bài thi, kết quả chấm thi. Quá trình chấm thi, theo đúng Quy chế, có sự giám sát của công an tỉnh, thanh tra Bộ, thanh tra Sở.

“Qua học tập Quy chế thi, cán bộ giáo viên làm công tác chấm thi chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Chúng tôi hứa sẽ thực hiện việc chấm thi nghiêm túc, đảm bảo chính xác, khách quan, đúng Quy chế; đảm bảo chất lượng và tiến độ”, cô Lại Thị Thu Thuỷ - Tổ trưởng chuyên môn trường THPT A Duy Tiên, giáo viên chấm thi của Hội đồng thi Sở GDĐT Hà Nam chia sẻ.

Không để ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh

Trao đổi với những cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ chấm thi của tỉnh Hà Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Hà Nam trong việc tổ chức coi thi thành công, đáp ứng được 2 mục tiêu an toàn về Quy chế và an toàn sức khỏe cho tất cả thí sinh, cán bộ làm thi. Công tác coi thi đợt 1 đã hoàn thành tốt, giờ đây ngành giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là chấm thi.

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hà Nam

“Vừa qua, chúng ta đã thực hiện tốt việc coi thi, được thí sinh, phụ huynh, xã hội ghi nhận. Giờ đây, các thầy cô cần tiếp tục làm tốt công tác chấm thi đảm bảo trung thực, chính xác, công bằng, minh bạch, khách quan., Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng đề nghị mỗi thầy cô đảm nhiệm trọng trách này phải thật công tâm, để cho ra sản phẩm đảm bảo. Từng cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi phải nêu cao trách nhiệm, thực hiện đúng và hiệu quả nhiệm vụ được giao trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của thí sinh và vì niềm tin của nhân dân.

Để thực hiện được điều này, Thứ trưởng đề nghị cán bộ, giáo viên làm tốt một số vấn đề như: nắm chắc Quy chế thi; chấm đều tay; mỗi bài tự luận phải tuyệt đối đảm bảo được chấm 2 vòng độc lập. Những lỗi thường gặp trong chấm thi cần được đặc biệt lưu ý để có cách xử lý phù hợp, không vì lỗi của người chấm thi mà ảnh hưởng quyền lợi của học sinh.

“Một Hội đồng thi được gọi là thành công khi khi phúc khảo không có bài thi nào bị điều chỉnh điểm. Vì thế, việc chấm bài phải tuyệt đối công bằng, nghiêm túc, đúng quy chế, quy trình. Thanh tra, kiểm tra phải kỹ lưỡng, xem xét quy trình chấm thi đã chính xác, đảm bảo 2 vòng độc lập hay chưa”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang