Kết thúc coi thi tốt nghiệp THPT: Đảm bảo an toàn sức khỏe người tham gia và an toàn quy chế thi

Chiều 10/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức họp báo kết thúc coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đảm bảo được cả 2 mục tiêu an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi, phụ huynh học sinh và an toàn quy chế thi”.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo

Kỳ thi đã đáp ứng các mục tiêu đặt ra

Báo cáo tại họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) - Mai Văn Trinh cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có tổng số 900.079 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 nên sẽ tham dự Kỳ thi vào đợt 2.

Tổng số Điểm thi trong đợt 1 trên cả nước là 2.029, số phòng thi là 38.210.

Trong 2 ngày diễn ra Kỳ thi (09-10/8), có 39 thí sinh vi phạm Quy chế thi, trong đó 01 thí sinh bị khiển trách, 38 thí sinh bị đình chỉ; 18 cán bộ vi phạm quy chế thi.

Tất cả thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau không tự viết bài đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để làm bài, hỗ trợ tối đa cho thí sinh, bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể dự thi. Các địa phương, nhất là nơi có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến thí sinh là đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia Kỳ thi.

“Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng các mục tiêu đề ra, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19, vừa đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng, phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết trung ương 29”, Cục trưởng Mai Văn Trinh nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục QLCL báo cáo tại họp báo

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tư, an toàn, bảo đảm khách quan công bằng. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên cả nước. Mọi hành vi vi phạm Quy chế thi đều được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Tuy nhiên, có 3 địa phương là Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Phước do một số giám thị ký nhầm ô “cán bộ chấm thi”, phát đề chậm cho thí sinh và nhầm lẫn trong việc thi sinh được miễn môn thi, nên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Bộ GDĐT quyết định ngay sáng 11/8 sẽ tổ chức thi lại cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi lỗi của giám thị này.

Ngoài ra, tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh cũng có sự cố in sao thiếu đề thi cho thí sinh khiến thời gian làm bài của thí sinh bị ảnh hưởng. Hội đồng đã xử lý theo hướng cho thí sinh làm bù giờ đúng bằng thời gian thiếu, nên thí sinh không phải thi lại.

Đối với 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1, tùy tình hình dịch COVID-19, Bộ GDĐT sẽ tổ chức thi cho các thí sinh đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của các em.

Bộ GDĐT sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi

Tại họp báo, các phóng viên đã đặt một số câu hỏi liên quan đến công tác chấm thi bị ảnh hưởng thế nào bởi dịch COVID-19, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ/giáo viên tham gia chấm thi, việc tổ chức đợt thi thứ 2 sẽ được thực hiện như thế nào, công tác đảm bảo quyền lợi trong tuyển sinh đại học cho thí sinh dự thi đợt 2…

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết năm nay sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi. Việc công bố điểm thi được thực hiện ổn định như các năm trước, đảm bảo bí mật đời tư của thí sinh. Các hình thức công bố điểm thi phải miễn phí.

 

Bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học trao đổi về một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh

Công tác chấm thi được tiến hành theo lịch trình thời gian đã đề ra. Từ ngày mai, các địa phương sẽ bắt đầu thực hiện các khâu chấm thi trong đó có việc đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 tại khu vực chấm thi. Mục tiêu là an toàn sức khỏe cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia; đảm bảo chất lượng và tiến độ cho công tác này.

Dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Bộ GDĐT quyết tâm thực hiện việc phân tích phổ điểm và công bố theo đúng kế hoạch.

Việc thi đợt 2 cho các thí sinh còn lại, Bộ GDĐT sẽ tổ chức vào thời điểm phù hợp và vẫn tuyệt đối thực hiện nghiêm các quy định của Quy chế, đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, khách quan, minh bạch cho Kỳ thi; đặc biệt đặt an toàn và quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Liên quan đến công tác tuyển sinh, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Nguyễn Thu Thủy cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được các giáo viên, chuyên gia, học sinh đánh giá là vừa sức, phù với điều kiện dạy - học trong dịch COVID-19 nhưng vẫn có sự phân hóa, vừa bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các trường đại học có thể yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Bộ GDĐT đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn, quyền lợi cho thí sinh, trong đó có thí sinh thi đợt 2 vì dịch COVID-19.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khâu tiếp theo của Kỳ thi

Kết luận họp báo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là một Kỳ thi rất đặc biệt, diễn ra trong điều kiện phức tạp khi lần đầu tiên tổ chức vào tháng 8 - thời tiết xấu, có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao, dịch COVID-19 lại bùng phát trở và diễn biến phức tạp. Kỳ thi đã được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị; các địa phương có sự chuẩn bị và tổ chức chu đáo, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng Quy chế và an toàn phòng chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu kết luận họp báo

“Dù là một năm có nhiều khó khăn, vất vả trong tổ chức thi, nhưng các địa phương đều có phương án chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã diễn ra nghiêm túc, đảm bảo được cả 2 mục tiêu an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi, phụ huynh học sinh và an toàn Quy chế thi”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo Bộ GDĐT là trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đặt quyền lợi thí sinh lên cao nhất.

Việc tổ chức thi Đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, nhưng vẫn còn các khâu tiếp theo như chấm thi, công bố điểm thi… Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, Bộ GDĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang