Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Dù trong hoàn cảnh nào vẫn phải tổ chức thi nghiêm túc

Chiều 8/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GDĐT đến thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị và làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng khẳng định: “Dù trong hoàn cảnh nào vẫn phải triển khai tổ chức thi nghiêm túc, đúng quy chế”.

Thực hiện đầy đủ các yêu cầu về an toàn sức khỏe tại điểm thi

Điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm có 23 phòng thi và 522 thí sinh dự thi. Thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn, ngay tại cổng điểm thi bố trí nhiều bàn để nước sát khuẩn và nhân viên y tế trực đo thân nhiệt. Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi này được hướng dẫn xếp hàng, đảm bảo giãn cách để chờ gọi vào phòng thi. Các phòng thi cũng bố trí chỗ ngồi, đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên các em học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp "đặc biệt"

Đến kiểm tra tại các phòng thi và trò chuyện với thí sinh đến làm thủ tục dự thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã lắng nghe các em chia sẻ về những chuẩn bị trước kỳ thi. Chúc các em bình tĩnh, tự tin, cố gắng làm bài tốt nhất trong khả năng của mình, Bộ trưởng đồng thời nhắn nhủ các em tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng, góp phần đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác Bộ GDĐT, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, TP Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, 143 điểm thi và 3.612 phòng thi, trong đó có 288 phòng thi dự phòng được bổ sung trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngoài hơn 10.000 cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, Hà Nội đã bổ sung thêm 900 cán bộ, giáo viên để sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong trường hợp đội ngũ chính thức phải dừng nhiệm vụ do dịch bệnh hoặc bất cứ tình huống nào.

Theo thông tin từ ông Chử Xuân Dũng, đến chiều 8/8, kết quả rà soát cho thấy, toàn thành phố có 5 học sinh thuộc diện F2. Ban chỉ đạo thi thành phố đã thông báo tới từng em và gia đình về việc các em diện F2 sẽ không dự thi đợt 1, theo đúng quy định của Bộ GDĐT.

Bộ trưởng kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm

Ngoài ra, còn 68 học sinh đã đăng ký dự thi đi từ vùng dịch về, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả xét nghiệm cuối cùng, nếu học sinh nào âm tính với virus SARS-CoV-2 thì sẽ cho các em dự thi nhưng bố trí phòng thi riêng, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng ngừa dịch bệnh.

Thí sinh nếu phải thi đợt 2 hoàn toàn yên tâm về sự công bằng

Chia sẻ với các địa phương khi tổ chức kỳ thi trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong việc đưa ra các giải pháp cho tình huống phát sinh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh để chuẩn bị tốt cho tổ chức kỳ thi.

Bộ trưởng lưu ý, Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước phải luôn sát sao để đảm bảo an toàn khu vực thi, tiếp tục rà soát, chủ động giải quyết các tình huống phát sinh về dịch bệnh cả trong quá trình thi và chấm thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc làm việc với BCĐ thi TP Hà Nội

Theo Bộ trưởng, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên ban chỉ đạo thi các địa phương phải cập nhật thường xuyên các trường hợp thí sinh F1, F2. Bộ GDĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường hợp thí sinh F1, F2 và thí sinh trong khu vực phải giãn cách xã hội, đều tổ chức thi sau.

“Cần tiếp tục rà soát các trường hợp thí sinh F1, F2. Dù đến ngày thi, nhưng nếu phát hiện những trường hợp thí sinh này, vẫn thống nhất để các em thi đợt 2”, Bộ trưởng lưu ý và khẳng định, Bộ GDĐT chỉ đạo tổ chức 2 đợt thi hoàn toàn công bằng, do vậy, sẽ không giải quyết các trường hợp thí sinh F1,F2 hoặc trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh thi đợt 1. Thí sinh nếu phải thi đợt 2 hoàn toàn yên tâm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu, dù trong hoàn cảnh nào vẫn phải triển khai tổ chức thi nghiêm túc, đúng quy chế, nâng cao trách nhiệm của lực lượng thanh tra, giám sát. Đồng thời, chú ý ngăn ngừa, xử lý các gian lận, đặc biệt là gian lận do sử dụng thiết bị công nghệ cao.

 “Cuối cùng, tôi đề nghị sau khi kết thúc công tác coi thi, cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để triển khai chấm thi kịp thời, bảo đảm tiến độ, đúng quy chế và kế hoạch để ra. Tuyệt đối không để xảy ra sai sót, tiêu cực”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang