“Mỗi cán bộ làm thi phải đảm bảo công bằng và quyền lợi cho thí sinh”

Sáng 8/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tại tỉnh Bắc Ninh

Đảm bảo mục tiêu an toàn kép cho Kỳ thi

Có mặt tại Điểm thi trường THPT Lý Nhân Tông (TP Bắc Ninh), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn của Ban chỉ đạo quốc gia đã kiểm tra hệ thống phòng thi, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày mai (09/8). Thăm và động viên cán bộ coi thi đang họp tập trung để thống nhất một số nội dung, Thứ trưởng yêu cầu mỗi thầy cô phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc Quy chế, làm đúng chức năng nhiệm vụ để đảm bảo Kỳ thi diễn ra công bằng,

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Điểm thi trường THPT Lý Nhân Tông (TP Bắc Ninh)

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị mỗi cán bộ làm thi nêu cao tinh thần phòng chống dịch. Điểm thi và từng cán bộ cần thực hiện nghiêm các yêu cầu được nêu trong công văn 2908 (ngày 04/8) của Bộ GDĐT về Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc kiểm tra thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm thi trước khi vào Điểm thi; bố trí kíp trực y tế tại Điểm thi để phối hợp đo thân nhiệt và xử lý các tình huống phát sinh.

“Phải đảm bảo an toàn kép cho Kỳ thi, là an toàn về an ninh, Quy chế và an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi và phụ huynh học sinh”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tham dự Kỳ thi năm nay, thí sinh được đeo khẩu trang trong phòng thi để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Do đó, Thứ trưởng đề nghị cán bộ làm thi tăng cường nhắc nhở, giám sát chặt chẽ thí sinh để phát hiệu các biểu hiện lạ, tránh tình trạng lợi dụng việc đeo khẩu trang để gian lận.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính quốc gia, rất nhiều các đại học lấy kết quả từ Kỳ thi này để tuyển sinh nên tính cạnh tranh cao, cả xã hội quan tâm, giám sát. Vì thế mỗi cán bộ thi cần làm đúng chức năng, nhiệm vụ, nghiêm túc thực hiện công việc nhưng không căng thẳng hay gây căng thẳng cho thí sinh. Trước các tình huống phát sinh, các thầy cô cần bình tĩnh xử lý theo nguyên tắc: đúng Quy chế, đảm bảo công bằng và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh và bày tỏ hi vọng Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tiếp tục khẳng định niềm tin như những gì Kỳ thi năm 2019 đã mang lại cho thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội. 

Bắc Ninh đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, đạt chất lượng cao nhất

Báo cáo tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh với đoàn kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải khẳng định địa phương đã chuẩn bị khá tốt các điều kiện, đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, đạt chất lượng cao nhất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ

Theo đó, toàn tỉnh có 14.664 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 Điểm thi. Các Điểm thi này đến nay đã hoàn tất công tác tổ chức, sẵn sàng đón thí sinh "vượt vũ môn". Việc in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi được Công an địa phương phối hợp thực hiện tốt, đảm bảo an toàn, đúng Quy chế. Từng cán bộ trong tổng số 2.028 cán bộ tham gia làm thi của Bắc Ninh đều được lựa chọn cẩn thận, phải vượt qua bài kiểm tra Quy chế thi mới được nhận nhiệm vụ.

“Các Sở ngành liên quan đều có phương án phối hợp với Sở GDĐT để đảm bảo các điều kiện tổ chức tốt Kỳ thi. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phương án bảo vệ an toàn về sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm thi. Qua kiểm tra cho thấy, các Điểm thi đã chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho thí sinh và cán bộ làm thi, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19", Phó chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải nói.

Báo cáo chi tiết công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho Kỳ thi, Phó Trưởng phòng Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Bắc Ninh) Nguyễn Văn Tư cho biết, Sở đã phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT để rà soát toàn bộ cán bộ, thí sinh có liên quan đến vùng dịch. Bắc Ninh hiện không có thí sinh nào thuộc diện F0, F1, F2, nhưng công tác dự phòng đảm bảo xử lý tốt các trường hợp phát sinh vẫn được tỉnh thực hiện nghiêm túc.

Sở Y tế cũng phối hợp với Sở GDĐT triển khai công tác vệ sinh khử trùng tại tất cả các phòng thi, phòng làm việc tại các Điểm thi, hướng dẫn thí sinh, cán bộ làm thi đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn; đồng thời bố trí cán bộ y tế tham gia trực tại các điểm thi.

Đại diện Công an tỉnh và Thanh Tra Bộ làm thi tại Bắc Ninh cũng báo cáo, khẳng định mọi công tác chuyên môn nghiệp vụ đã được thực hiện nghiêm túc, đúng Quy chế, sẵn sàng cho Kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch, khách quan.

Ghi nhận sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của Bắc Ninh trong chuẩn bị tổ chức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tiếp tục đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng Quy chế cho Kỳ thi. Việc tổ chức phải vừa đảm bảo chất lượng nhưng đồng thời hết sức quan tâm phòng dịch. Để làm được điều này, địa phương và từng Điểm thi, cán bộ làm thi cần làm tốt 4 việc: nắm chắc Quy chế, chuẩn bị kỹ tốt các điều kiện, kiểm soát tốt tình hình và xử lý tốt tình huống.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang