Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020

Ngày 01/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) khai mạc lớp Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2020.

Lớp tập huấn do Văn phòng Bộ GDĐT phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội tổ chức với sự tham dự của toàn thể Ban Chỉ huy PCCC và đội viên Đội PCCC cơ quan Bộ.

Lớp tập huấn nhằm giúp các thành viên Đội PCCC cơ quan Bộ GDĐT rèn luyện, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng cơ bản và các thao tác sử dụng hiệu quả trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, nâng cao năng lực PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ.

Các học viên lớp tập huấn tham gia phần thực hành

Thông qua đây, các học viên có thể nắm bắt những kỹ năng thoát nạn, cứu người, sơ cấp cứu trong đám cháy; đồng thời tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh chấp hành, nắm bắt được các quy định và kỹ năng, kiến thức về PCCC.

Trong thời gian tập huấn, đội viên Đội PCCC cơ quan Bộ nghiêm túc chấp hành nội quy lớp học. Về lý thuyết, học viên được nghe phổ biến các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; tình hình cháy nổ trong nước và trên thế giới trong thời gian qua, phân tích nguyên nhân; đánh giá thực trạng về cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan đến công tác PCCC; kiến thức cơ bản về xử lý vụ cháy nổ, quy trình trong các bước của tiêu lệnh chữa cháy, thoát nạn, sơ cứu, cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn; các tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách thức hoạt động sử dụng các phương tiện PCCC…

Trong phần thực hành, học viên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, quy trình xử lý trong công tác PCCC. Bao gồm, thực hành sử dụng các bình chữa cháy thông dụng; sử dụng lăng vòi và các thao tác phun nước từ họng nước vào đám cháy; các động tác cơ bản trong sơ cứu, cấp cứu, đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy…

Giữa hai nội dung chính là lý thuyết và thực hành, Phòng Quản trị, cơ quan Bộ GDĐT trình bày báo cáo về thực trạng công tác PCCC tại cơ quan, những vấn đề cần phải lưu ý để các học viên trao đổi, thảo luận.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đều phải thực hiện bài kiểm tra lý thuyết và thực hành để đánh giá kết quả.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang