Dạy và học tiếng Nga trực tuyến – Giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, góp phần hưởng ứng phong trào dạy và học online, từ cuối tháng 3/2020. Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Giáo dục Liên bang Nga tổ chức dạy tiếng Nga trực tuyến cho các lớp chuyên Nga của các trường Trung học phổ thông Chuyên của Việt Nam.

Các giờ học online này do các giáo viên được Bộ Giáo dục Nga tuyển chọn giảng dạy, với sự trợ giúp của phần mềm Zoom.us.

Gần 400 học sinh chuyên Nga của các trường trung học phổ thông Chuyên Thái Nguyên (Thái Nguyên), Phan Bội Châu (Nghệ An), Hoàng Văn Thụ (Hoà Bình) và Chuyên Ngoại ngữ thuộc trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG (Hà Nội) bắt đầu chương trình học trong tháng 3. Khoá học online này nằm trong dự án “Hỗ trợ giáo viên Nga giảng dạy tiếng Nga như ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam” do Bộ Giáo dục Liên bang Nga và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký kết, thỏa thuận về việc cử giáo viên Nga sang giảng dạy ở các cơ sở giáo dục của Việt Nam từ tháng 2 năm 2020. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, các giáo viên Nga chưa thể sang Việt Nam làm việc.


Một buổi học của Lớp 11 THPT Chuyên Thái Nguyên và cô giáo Malkina Sofia Vladimirovna

Đối với học sinh Việt Nam, đây là những bài học làm quen đầu tiên với chuyên gia Nga. Các em học sinh lớp 10 chuyên Nga lúc đầu còn chưa tự tin giao tiếp với giáo viên bản ngữ, phản ứng chậm với các câu hỏi của giáo viên, bởi các em mới chỉ học tiếng Nga được 5 tháng. Học sinh lớp 11 và 12 cũng gặp một chút khó khăn khi lần đầu tiên học với giáo viên bản ngữ. Nhưng các em đã nhanh chóng vượt qua những khó khăn về tâm lý và ngôn ngữ nhờ sự thân thiện và nhiệt tình của các giáo viên Nga.

Mới qua 2 tuần dạy, nhưng các em học sinh của trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ và cô giáo Nga Svetlana Lizura đã trở nên gần gũi, thân thiết và gắn bó. Cô hào hứng bày tỏ: “Tôi luôn mong chờ mỗi buổi dạy để được gặp các em học sinh. Học sinh Việt Nam rất thân thiện và chăm chỉ. Mỗi em một tính cách, một cách thể hiện khác nhau: em thì ít nói, em thì hoạt ngôn, có em giao tiếp thoải mái, một vài em lại ngại ngùng xấu hổ… nhưng tất cả các em đều có tình yêu với tiếng Nga, và muốn học thật tốt tiếng Nga”.

Học sinh Việt Nam rất thích thú với việc học tiếng Nga cùng giáo viên bản ngữ. Các em học sinh lớp 10 của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã đề nghị các cô giáo tăng thêm 01 buổi học trong tuần. Cô Lê Thanh Hoa, giáo viên tiếng Nga trường THPT Chuyên Thái Nguyên nhận xét: “Những giờ học tiếng Nga online như thế này, thực sự mang lại hiệu quả trong việc cải thiện kỹ năng Nghe - Nói cho học sinh. Các em rất phấn khởi khi được giao tiếp và làm việc với giáo viên bản ngữ, điều mà lâu nay các em thực sự thiếu, đây chính là động lực để các em học tốt hơn”.

Các giờ học tiếng Nga online sẽ được duy trì 2 buổi/tuần cho mỗi lớp học, cho đến khi học sinh đến trường đi học trở lại. Các giờ học tiếng Nga trực tuyến thực sự là một trong những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng hiện tại, được cả giáo viên và học sinh mong chờ, hưởng ứng và đánh giá tích cực.

Phân viện Puskin