Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Ngày 14/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp về việc triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Bộ trưởng cũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống, ứng phó dịch bệnh Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ GDĐT, về phía tỉnh Đồng Tháp có ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GDĐT, các sở, ngành và lãnh đạo Phòng GDĐT các huyện, thành phố.

Tạo bước đà cho đổi mới ở các cấp học, lớp học

Báo cáo về việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới tại tỉnh Đồng Tháp, ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GDĐT cho biết, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản đáp ứng đủ số lượng giáo viên phổ thông, chỉ thiếu một số lượng nhỏ giáo viên dạy các môn chuyên biệt và sẽ tổ chức tuyển dụng trong thời gian tới để đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu giáo viên trong tổng số biên chế được giao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp

Thực hiện việc tập huấn giáo viên, Sở GDĐT Đồng Tháp đã cử 716 giáo viên và cán bộ quản cốt cán dự tập huấn do Bộ GDĐT tổ chức. Đồng thời, tổ chức tập huấn 2 đợt tại tỉnh với trên 3.700 giáo viên và cán bộ quản lý tham dự.

“Về cơ bản, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học tỉnh Đồng Tháp đảm bảo cho việc triển khai thay sách lớp 1. Hiện chỉ còn một vài nơi thừa, thiếu cục bộ về phòng học, Sở GDĐT sẽ làm việc với UBND địa phương để tháo gỡ. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% lớp 1 sẽ được học 2 buổi/ngày trong năm học 2020-2021” - Giám đốc Sở GDĐT Đồng Tháp cho hay.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đang triển khai xây dựng bộ tài liệu giáo dục địa phương, theo ông Trần Thanh Liêm, dự kiến đến tháng 8/2020, tài liệu sẽ biên soạn xong và thực hiện các thủ tục đề nghị Bộ GDĐT phê duyệt để đưa vào giảng dạy.

Đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và nỗ lực của ngành Giáo dục địa phương trong việc triển khai Nghị quyết 88, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành Giáo dục địa phương, trước mắt là để triển khai thành công chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1.

Lưu ý về công tác tập huấn giáo viên, Bộ trưởng cho rằng, đây là việc quan trọng quyết định thành công của quá trình đổi mới, vì vậy cần được làm nghiêm túc, trong đó chú trọng tới tập huấn chương trình, tới đây là tập huấn về phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá.

Hiện nay, các trường học tại tỉnh Đồng Tháp đang tổ chức đọc, đánh giá sách giáo khoa lớp 1 trước khi tổ chức lựa chọn theo hướng dẫn của Bộ. Đây là việc theo Bộ trưởng phải được tiến hành cẩn trọng, khách quan, dân chủ, minh bạch, đảm bảo quyền quyết định của giáo viên trong lựa chọn sách.

Trước đó, kiểm tra việc triển khai Nghị quyết 88 tại Trường Tiểu học Phú Mỹ (TP Sa Đéc) và Trường Tiểu học Chu Văn An (TP Cao Lãnh), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các nhà trường và đội ngũ giáo viên trong việc chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, trước mắt với lớp 1.

Nhấn mạnh về sự khác biệt của lần đổi mới này là chuyển từ truyền thụ kiến thức phát huy được phẩm chất, năng lực của người học, Bộ trưởng tin tưởng mỗi giáo viên của tỉnh Đồng Tháp sẽ tích cực tham gia bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để tiếp cận được với đổi mới, sẵn sàng tâm thế đổi mới và luôn có niềm tin về đổi mới.

“Triển khai thành công chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1 rất quan trọng, đó là bước đà cho những bậc học, lớp học tiếp theo” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Không chủ quan với dịch bệnh Covid-19

Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở GDĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã ban hành công văn phân công thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Tại Phòng GDĐT, các đơn vị trực thuộc Sở, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Các cơ sở giáo dục cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo và Kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể; tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường Tiểu học Phú Mỹ, TP Sa Đéc, Đồng Tháp sáng 14/2

Tính đến ngày 13/2, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện việc khử trùng, vệ sinh trường lớp, nhiều đơn vị đã thực hiện vệ sinh lần 2 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đủ điều kiện an toàn để cho học sinh đi học trở lại.

Kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận sự khẩn trương, nghiêm túc của các cơ sở giáo dục trong việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ GDĐT, Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Các trường đã phối hợp chặt chẽ ngành Y tế hướng dẫn giáo viên, học sinh phòng chống dịch bệnh và giáo dục, tuyên truyền cho học sinh, giáo viên về tăng cường vệ sinh cá nhân.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng đề nghị, tỉnh Đồng Tháp cần cân nhắc kỹ tình hình dịch bệnh tại địa phương để đưa ra quyết định cho học sinh đi học trở lại. “Chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế” - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ GDĐT cũng đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học. Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

“Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn; an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết” - Bộ trưởng khẳng định.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Đồng Tháp. Đánh giá cao sự phát triển của nhà trường trong những năm qua, Bộ trưởng đồng thời đề nghị Trường Đại học Đồng Tháp cần rà soát lại ngành nghề đào tạo, thực hiện đa dạng ngành nghề đào tạo, đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Bộ trưởng cũng lưu ý, Trường Đại học Đồng Tháp cần tiếp tục phát huy thế mạnh trong đào tạo sư phạm, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới cho tỉnh Đồng Tháp và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục