Ngày hội trải nghiệm “Sắc màu Tết Vùng Cao” tại trường Dự bị Đại học Dân tộc TƯ

Trong 2 ngày 15 và 16/1, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương (phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) tổ chức thành công Ngày hội trải nghiệm năm 2020 với chủ đề Sắc màu Tết Vùng cao.

Thực hiện việc đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng và tiếp cận theo chương trình giáo dục phổ thông mới, trong những năm qua công tác giáo dục và bồi dưỡng học sinh hệ dự bị Đại học tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương có rất nhiều đổi mới rất đáng ghi nhận. Nổi bật có thể kể đến các hoạt động trải nghiệm của học sinh nhà trường – đây là môi trường giúp học sinh gắn kết giữa lí thuyết với thực hành, vận dụng kiến thức được giáo viên truyền đạt trên lớp và thực tiễn cuộc sống.

Với cách làm sáng tạo và phù hợp với điều kiện thực tế, Nhà trường đã dành 2 tuần trong chương trình bồi dưỡng để tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh với nhiều cấp độ và quy mô tổ chức khác nhau. Trải qua 2 tuần tổ chức, Ngày hội trải nghiệm với chủ đề “Sắc màu Tết Vùng cao” chính là hoạt động để HS và GV báo cáo kết quả, sản phẩm trong 2 tuần học trải nghiệm của mình.


Gian hàng tái hiện phiên chợ vùng cao

Ngày hội Trải nghiệm Sắc màu Tết vùng cao năm 2020 gồm 2 hoạt động trọng tâm: Hoạt động tổ chức thi gói bánh Chưng trong khối CBGV để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với chủ đề Cặp bánh trao gửi yêu thương và tổ chức giao lưu văn hóa, giao lưu ẩm thực với chủ đề Sắc màu Tết Vùng cao.

Sắc màu Tết vùng cao là một không gian giới thiệu những nét văn hóa và những sản vật đặc sắc của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc được các em học sinh và các thầy cô giáo hào hứng, miệt mài chuẩn bị với 27 gian hàng giới thiệu các sản vật đặc trưng của các vùng miền núi phía Bắc. Đặc biệt trong Ngày hội trải nghiệm năm nay là 4 không gian văn hóa trình diễn các làn điệu và điệu múa bao gồm: không gian văn hóa Hát Xoan Phú Thọ, không gian văn hóa giới thiệu hát then của người Tày, không gian giới thiệu múa xòe của dân tộc Thái và không gian giới thiệu múa khèn của dân tộc Mông là điểm nhấn văn hóa ấn tượng của Sắc màu Tết vùng cao năm 2020 nhằm giáo dục cho học sinh Nhà trường vai trò và trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo cơ hội cho học sinh được tham gia trải nghiệm, hiểu sâu sắc về bản sắc văn hóa của chính dân tộc mình và giao lưu tìm hiểu văn hóa của các dân tộc khác.

Bên cạnh đó hoạt động Thi gói và nấu bánh Chưng được các Thầy, Cô giáo và các đồng chí CBVC Nhà trường tham gia nhiệt tình của 9 đơn vị với 9 nồi bánh Chưng qua chương trình rất ý nghĩa Cặp bánh trao gửi yêu thương dành tặng những cặp bánh chưng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Những phần quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng đó là cả tình cảm, sự yêu thương, sự sẻ chia với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong không khí ấm áp của tình thầy trò của Tết yêu thương và sẻ chia.


Gói bánh trưng - một trong những hoạt động yêu thích của thầy và trò nhà trường

Với ý nghĩa Xuân yêu thương, Tết sum vầy – tại Ngày hội trải nghiệm sắc màu Tết Vùng cao từ sự ủng hộ của CBGV nhà trường và các bạn học sinh, 63 HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập sẽ nhận được phần quà ý nghĩa trước khi về nghỉ Tết, đây là những bạn học sinh gia đình thuộc hộ nghèo ở vùng sâu vùng xa, có học sinh đã không còn bố hoặc mẹ, có những bạn bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình đông anh chị em, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn…63 bạn HS là 63 hoàn cảnh khác nhau nhưng các bạn đều có điểm chung đó là ý chí vươn lên khó khăn để học tập tốt, viết tiếp hoài bão ước mơ vào các trường ĐH.

Ngày hội trải nghiệm Sắc màu Tết Vùng cao đã trở thành hoạt động thường niên của Nhà trường và một điều đáng lưu ý trong công tác tổ chức ngày hội trải nghiệm năm nay đó là hưởng ứng hoạt động chung tay bảo vệ môi trường với khẩu hiệu Không sử dụng túi nilon vì một ngày hội nói không với rác thải nhựa đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong việc thay đổi nhận thức của học sinh và khách tham quan về việc sử dụng rác thải nhựa vì môi trường sống xung quanh chúng ta.

Vụ Giáo dục Dân tộc