Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Angola tại Việt Nam

Sáng 8/1, tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Angola tại Việt Nam, ngài Agostinho Andre de Carvalho Fernandes. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi và thống nhất cơ bản một số nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Angola tại Việt Nam, ngài Agostinho Andre de Carvalho Fernandes

Chúc mừng ngài Đại sứ mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Việt Nam và Angola có quan hệ hợp tác truyền thống lâu năm. Trong những năm qua, Việt Nam đã cử hàng trăm chuyên gia sang giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Angola.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, hai bên cần rà soát những nhiệm vụ và kết quả hợp tác đã làm được từ Kỳ họp lần thứ VI, cần làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những tiềm năng chưa được khai thác, trong đó có giáo dục và đào tạo để lựa chọn những hoạt động hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.

Về giáo dục và đào tạo, theo Bộ trưởng, cần thống nhất chọn những việc sẽ hợp tác trong 5 năm tới như tiếp tục củng cố việc trao đổi chuyên gia, học sinh sinh viên, trong đó tính toán tới việc đưa học sinh của Việt Nam sang học tập tại Angola. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ với Angola những kinh nghiệm về đổi mới giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông - đây là nhiệm vụ đang được Việt Nam đẩy mạnh triển khai.

Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Angola tại Việt Nam, ngài Agostinho Andre de Carvalho Fernandes cho biết, Angola có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội song chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, ngài Đại sứ mong muốn, Việt Nam, cụ thể là Bộ GDĐT và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ ủng hộ và đẩy mạnh hợp tác phát triển giáo dục, hỗ trợ Angola trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Angola tại Việt Nam

Đại sứ Angola tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn được đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, y tế, quốc phòng - an ninh, đồng thời cho rằng, Chính phủ hai nước cần tìm ra con đường hợp tác tốt nhất cho tương lai như ký kết các văn bản pháp lý để từ đó có những hành động cụ thể.

Đối với Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola dự kiến sẽ diễn ra tại Angola trong năm 2020, ngài Đại sứ khẳng định, phía Angola sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp này.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes đã cùng bàn bạc, dự kiến thời gian, dự kiến các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola và giao cho các đầu mối của hai bên triển khai cụ thể.

Kỳ họp lần thứ VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola được tổ chức vào năm 2013 tại Hà Nội, kể từ đó đến nay, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước luôn được giữ vững. Trên các diễn đàn đa phương, hai nước tích cực phối hợp và ủng hộ nhau; việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp được duy trì; hoạt động hợp tác trên một số lĩnh vực giữa Việt Nam và Angola đạt được nhiều bước tiến mới.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục