Quá trình hình thành và phát triển trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên

Chỉ 15 năm xây dựng phát triển, từ lúc thành lập nhà trường chỉ có 6 phòng học duy nhất của chương trình dự án 159 qua 3 lần đổi tên (THCS Mường Mươn 2004, THCS Na Sang 2007, PTDTBT THCS Na Sang 2011) cho đến nay nhà trường đã có đầy đủ CSVC đáp ứng tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia

Na Sang là xã biên giới đặc biệt khó khăn của Huyện Mường Chà- tỉnh Điện Biên. Với đường biên giới Việt-Lào dài 8 km. Đồng bào chủ yếu là dân tộc thiểu số sinh sống với 54% dân tộc H.Mông, 8% dân tộc Thái , 17% dân tộc  Khơ mú,  Kháng 19%, dân tộc Kinh chiếm khoảng 2%.

Toàn xã có 10 bản, đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc còn thấp, tỷ lệ đói nghèo cao, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân: 335.000 đồng/đầu người/tháng, tăng trưởng kinh tế chậm, kinh tế mũi nhọn chủ yếu chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây nông nghiệp, cây ăn quả.

Mặc dù giao thông đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt phân tán, nhiều bản xa trung tâm xã nhưng ngay từ những ngày đầu gian khổ được sự quan tâm sát sao của các cấp ủy, Đảng, chính quyền địa phương đã nỗ lực xây dựng nên ngôi trường mang tên trường PTDT BT THCS Na Sang thuộc xã Na Sang – Huyện Mường Chà – Tỉnh Điện Biên. Ngôi trường trang nghiêm, nằm ngay ngắn bên sườn đồi cạnh con đường quốc lộ của trung tâm xã Na Sang.

Trước đây Na Sang là một xã khó khăn, những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, tỉnh Huyện, chính quyền địa phương, phong trào giáo dục đã phát triển. Toàn xã đạt chuẩn Chống mù chữ - phổ cập tiểu học năm 2000. Đạt chuẩn PC GDTHCS tháng 12 năm 2004.

Trường Na Sang khi mới thành lập, cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn. Các phòng học chủ yếu là nhà tranh, vách nứa, nhỏ lẻ, trang thiết bị, đồ dùng dạy học,... còn nghèo nàn. Đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, dân cư thưa thớt, mặt bằng dân trí thấp, phong tục tập quán còn lạc hậu, nhiều gia đình cho con em xây dùng gia đình sớm nên ảnh hưởng đến việc huy động và duy trì số lượng học sinh trong độ tuổi ra lớp

Từ năm 2005 đến nay, được sự chung tay góp sức của Đảng, Nhà nước và nhân dân với phương châm " Nhà nước và nhân dân cùng làm " nên cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Sự nghiệp giáo dục của con em xã nhà ngày càng được xã hội chăm lo đặt lên hàng đầu.

Thế hệ trẻ, các em là những mầm non tương lai, chủ nhân của đất nước sau này. Giờ đây các em thật tự hào khi được học dưới mái trường Na Sang xây dựng kiên cố, khuôn viên trường xanh - sạch - đẹp với đội ngũ các thầy cô giáo trẻ khỏe, nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, vững về chuyên môn nghiệp vụ.

Nhận thức của đại đa số nhân dân trong xã về công tác phổ cập giáo dục ngày càng được nâng lên, nhân dân hiểu rõ mục tiêu phổ cập giáo dục, quan tâm đến việc học hành của con em mình nhiều hơn trước đây.

Công tác tuyên truyền vận động của các ban, ngành, đoàn thể được triển khai thường xuyên, tiêu biểu như hội phụ nữ, hội khuyến học, mặt trận tổ quốc xã, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn xã….

Sự nghiệp giáo dục của nhà trường ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Trong nhiều năm qua, các thế hệ thầy trò đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và được các cấp động viên, khen thưởng kịp thời.

Chỉ 15 năm xây dựng phát triển, từ lúc thành lập nhà trường chỉ có 6 phòng học duy nhất của chương trình dự án 159 qua 3 lần đổi tên ( THCS Mường Mươn 2004, THCS Na Sang 2007, PTDTBT THCS Na Sang 2011) cho đến nay nhà trường đã có đầy đủ CSVC đáp ứng tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia  mà nguồn CSVC đó không chỉ có từ ngân sách nhà nước mà bằng công sức của CB-GV, NV và nhân dân trong xã, các mạnh thường quân đã ủng hộ nhà trường từ bao xi, khối cát ... làm từ công trình nhỏ đến lớn để có đủ môi trường, thiết bị CSVC chăm lo cho sư nghiệp GD, đào tạo các thế hệ học trò là con em trong xã,  nhiều học sinh đã trưởng thành trở thành cán bộ xã, huyện. Họ là những người đã trưởng thành từ mái trường thân yêu với sự tận tụy, nhiệt huyết của thế hệ các thầy cô giáo. Nhà trường đã thực sự trở thành nơi để Đảng bộ và nhân dân tin yêu, gửi trọn niềm tin trong việc chăm sóc và giáo dục thế hệ trẻ.

Những kết quả đạt được của nhà trường mặc dù còn hết sức khiêm tốn, song nó có một ý nghĩa hết sức quan trọng khẳng định hướng đi của nhà trường là đúng đắn, và điều quan trọng hơn cả đó là được sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, sự phấn đấu nỗ lực của các em học sinh, sự quan tâm của các cấp, các nghành và hội cha mẹ học sinh. Cả xã hội cùng chung tay xây dựng cho các em học sinh một môi trường học tập an toàn và lành mạnh  nhất.

Vụ Giáo dục Dân tộc