Tăng cường bồi dưỡng năng lực cho giáo viên môn Lịch sử

11/10/2019 In bài viết

Chiều 11/10, Bộ GD&ĐT tổ chức tổng kết đợt bồi dưỡng về giáo dục lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông cho gần 300 giáo viên cốt cán và cán bộ Sở/Phòng GD&ĐT phụ trách môn Lịch sử của các trường 31 tỉnh thành phố phía Bắc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tổng kết đợt bồi dưỡng cho 300 giáo viên cốt cán môn Lịch sử

Nhấn mạnh lại mục tiêu của đợt tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Các thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục cốt cán phụ trách môn Lịch sử cần có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của môn học cũng như việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá để tạo hứng thú học tập cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục Lịch sử. Đồng thời, các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cần nắm chắc Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; chuẩn bị tốt các điều kiện tốt để thực hiện đổi mới dạy học theo định hướng phát triển năng lực ngay từ chương trình hiện hành, làm nền tảng cho việc chuyển sang thực hiện chương trình mới.

Thứ trưởng đề nghị, sau đợt tập huấn, các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cốt cán tiếp tục nghiên cứu kĩ tài liệu, lan tỏa nhận thức mới về chương trình mới môn Lịch sử, tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử. Cùng với đó, tích cực tham mưu với lãnh đạo Sở GD&ĐT, từ đó báo cáo UBND tỉnh để tổ chức bồi dưỡng cho 100% giáo viên dạy Lịch sử tại địa phương. Bộ GD&ĐT cũng sẽ có công văn gửi các địa phương, để địa phương nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cho giáo viên đại trà dạy học môn Lịch sử nhằm nâng cao chất lượng giáo dục môn học này.

Trong hoạt động bồi dưỡng, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc biến quá trình bồi dưỡng thành quá trình tự bồi dưỡng; kết hợp bồi dưỡng trực tuyến và trực tiếp. Các tài liệu được đưa lên mạng để tất cả giáo viên có thể tiếp cận, nghiên cứu; để khi tổ chức tập huấn trực tiếp chỉ chủ yếu là trao đổi, giải đáp các vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc. Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng kho dữ liệu và học liệu điện tử Lịch sử để dùng chung cho giáo viên toàn tỉnh cũng được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý với cán bộ quản lý cấp Sở, Phòng GD&ĐT tham dự khóa tập huấn này.

Trao đổi tại buổi tổng kết, nhiều giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cho biết, qua 3 ngày tập huấn họ đã tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng bổ ích về phương pháp dạy học tích cực và hiểu biết sâu hơn về chương trình giáo dục phổ thông mới. Các cán bộ, giáo viên mong muốn Bộ GD&ĐT tổ chức nhiều hơn các tập huấn chuyên môn cho từng môn học; đổi mới chương trình bồi dưỡng thường xuyên để tiệm cận với yêu cầu giáo dục phát triển định hướng năng lực, phẩm chất của học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chương trình bồi dưỡng về giáo dục Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý giáo dục của 31 tỉnh thành phía Bắc được tổ chức trong 3 ngày, từ 9/10 đến hết 11/10. Nội dung chương trình chú trọng việc hướng dẫn phát triển nội dung dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Đồng thời, chương trình giới thiệu chương trình tổng thể trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng dẫn giáo viên thực hiện các chương trình môn Lịch sử và Địa lý (cấp tiểu học), môn Lịch sử và Địa lý (cấp THCS), môn Lịch sử (cấp THPT) trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Từ ngày 15/10 đến hết 17/10, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức bồi dưỡng cho 300 giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý giáo dục phụ trách môn Lịch sử của 32 tỉnh thành phố phía Nam.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục