Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

02/01/2019 In bài viết

Tối 25/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 với chủ đề "Đường đến ước mơ".

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu là hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của con em các dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước. Đây là cơ hội để các em được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, từ đó có thêm động lực phấn đấu trở thành những công dân ưu tú góp phần xây dựng quê hương, đất nước.


 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao bằng khen cho học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2018

166 gương mặt xuất sắc được tuyên dương năm nay thuộc 25 dân tộc thiểu số đến từ  50 tỉnh, thành phố có học sinh dân tộc thiểu số. Hầu hết các địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số đều có học sinh, sinh viên được tuyên dương. Trong đó, có 94 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 17 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và 02 em đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia xét tuyển vào đại học; 42 em tốt nghiệp đại học, học viện, cao đẳng loại xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những thành tích của 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, đồng thời cho rằng, Lễ tuyên dương là hoạt động rất có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần động viên học sinh, sinh viên nói chung, đặc biệt là học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số nói riêng nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo, về quyền học tập, tiếp cận bình đẳng của trẻ em; hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi, thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Lễ tuyên dương, Ủy ban Dân tộc đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các em học sinh, sinh viên tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã có thư khen gửi các em.

(Vụ Giáo dục Dân tộc)