Tiếp sức mùa thi 2019: Huy động hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ thí sinh và người nhà

Ngày 3/7, tại Quảng Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019. Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay đã tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại 1.980 điểm thi trên cả nước; hỗ trợ 53.475 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Đại diện Bộ GD&ĐT trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019.

Các tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam cấp tỉnh, thành phố đã thành lập được 2.892 đội hình với 55.404 tình nguyện viên túc trực tại các điểm thi, thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ như: cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc; hỗ trợ ứng phó các tình huống khẩn cấp; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi; trông giữ hành lý, đồ đạc cá nhân cho thí sinh; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phát các vật dụng, cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Đã có 100.121 suất ăn; 489.223 chai nước; 11.453 cẩm nang, bản đồ được phát miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Trong những ngày diễn ra đợt cao điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trên cả nước, có 1.093 đội hình đưa đón thí sinh miễn phí với 11.343 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh di chuyển; có 1.490 đội hình với 13.566 tình nguyện viên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Các đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông, lực lượng bảo vệ nhà trường trong việc phân luồng giao thông, sắp xếp phương tiện tại các điểm thi, đặc biệt có phương án, phân công tình nguyện viên quan sát, báo cáo kịp thời nhằm đảm bảo an ninh, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi, ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: ách tắc giao thông, gây mất trật tự, trộm cắp... Một số đơn vị cũng đã lên kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, các bệnh viện, trạm y tế phường trong việc xử lý các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, công tác rà soát và hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được chú trọng đẩy mạnh, qua đó đã rà soát và hỗ trợ được 53.475 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ban Tổ chức đã nhận được 1.935 trường hợp thí sinh trên cả nước đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ trong kỳ thi thông qua các kênh thu thập thông tin của Chương trình. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức tập trung chỉ đạo cấp cơ sở chủ động xây dựng các kênh thông tin riêng nhằm tiếp nhận nhu cầu của thí sinh trên địa bàn, đặc biệt là các gương thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nguyên