Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Armenia

Chiều 6/7, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia Hakob Arshakyan nhân dịp ông cùng đoàn Thủ tướng Armenia có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia tại Việt Nam và coi đây là cơ hội để hai bên cùng trao đổi, chia sẻ, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia 

Giới thiệu với Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia về một số thành tựu của giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục Việt Nam đang trong quá trình đổi mới, giáo dục phổ thông hướng mạnh sang phát triển phẩm chất, năng lực người học, chất lượng giáo dục phổ thông được thế giới ghi nhận thông qua kết quả đánh giá PISA hay thành tích ấn tượng của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ Olympic quốc tế. Giáo dục đại học của Việt Nam cũng đang có những cải cách mạnh mẽ theo hướng tự chủ, hội nhập và phát triển. Một số trưởng đại học đã bắt đầu xác lập thứ hạng trên các bảng xếp hạng uy tín của thế giới.

Chia sẻ về Hiệp định hợp tác giáo dục và khoa học giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Armenia vừa được ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Armenia tới Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội hợp tác lâu dài và bền vững giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và khoa học. Bộ trưởng mong muốn, Armenia sẽ quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực mà nước bạn có thế mạnh như khoa học kỹ thuật, công nghệ cao.

Cụ thể, Bộ trưởng đề xuất thời gian tới, Trường Đại học Bách khoa Armenia và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội của Việt Nam sẽ đẩy mạnh kết nối hợp tác, trao đổi sinh viên, giảng viên trong các lĩnh vực đào tạo hai bên có thế mạnh. “Sự kết nối hợp tác giữa hai trường đại học hàng đầu của hai nước sẽ mang yếu tố tiên phong, mở ra cơ hội hợp tác tiếp theo cho các trường đại học khác và tiến tới mở rộng trong toàn ngành giáo dục hai nước” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia Hakob Arshakyan cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia Hakob Arshakyan đồng thời bày tỏ sự ấn tượng với quá trình đổi mới và phát triển của giáo dục Việt Nam.

Giới thiệu về giáo dục Armenia, ông Hakob Arshakyan cho biết, Armenia đang đẩy mạnh đưa các phòng thí nghiệm vào trường học, đẩy mạnh giáo dục tư duy toán học, tư duy chiến thuật cho học sinh thông qua việc đưa môn cờ vua vào dạy ở cấp học mầm non, phổ thông. Ở bậc đại học, Armenia quan tâm tới việc thúc đẩy hợp tác giữa các tập đoàn lớn với các trường đại học để tạo ra các phòng thí nghiệm, môi trường thực tế cho sinh viên thực hành.

“Armenia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nhưng cũng mong muốn được đón nhận những kinh nghiệm từ quá trình đổi mới của giáo dục Việt Nam. Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực giáo dục và khoa học” - Bộ trưởng Công nghiệp Công nghệ cao Armenia Hakob Arshakyan chia sẻ.

Trước đó, chiều 5/7, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashiyan tới Việt Nam, thay mặt Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Armenia Avet Adonts đã ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục