Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019 tại các tỉnh miền Trung

12/06/2019 In bài viết

Trong 2 ngày (10-11/6), Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Chạy “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An, cho biết, với số lượng 32.000 thí sinh đăng ký dự thi, Nghệ An là một trong bốn tỉnh, thành có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước.

Địa phương đã huy động trên 3.300 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi và gần 5.000 người làm công tác phục vụ, bảo vệ kỳ thi. Tỉnh cũng đã có kế hoạch bố trí cơ sở vật chất cho khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An

Đặc biệt, để đảm bảo việc chấm thi được an toàn, nghiêm túc, Nghệ An cho biết sẽ tổ chức làm phách và chấm thi tập trung. Cụ thể, tất cả các cán bộ tham gia làm phách, chấm thi của Nghệ An sẽ không được phép sáng đi, chiều về như các tỉnh khác mà phải lưu trú tại khu vực làm phách, chấm thi từ lúc bắt đầu nhận nhiệm vụ đến khi hoàn tất công tác chấm thi, cách ly hoàn toàn. Hiện Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước thực hiện theo phương án này.

Tại cụm thi Hà Tĩnh, năm nay có hơn 16.800 thí sinh tại 55 đơn vị trường học, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, các trường cao đẳng, trung cấp nghề đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia (tăng hơn 400 thí sinh so với kỳ thi năm 2018); trong đó có hơn 600 thí sinh tự do. Ban chỉ đạo kỳ thi đã bố trí 715 phòng tại 35 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số hơn 3.100 cán bộ, nhân viên phục vụ cho kỳ thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Hà Tĩnh đã chủ động kết nối, làm việc với các đơn vị phối hợp gồm: Học viện Tài chính (chủ trì chấm thi trắc nghiệm), Đại học Hồng Đức, Đại học Quảng Bình, Đại học Y khoa Vinh; quán triệt tinh thần của ban chỉ đạo, các sở, ban, ngành liên quan và các chính quyền địa phương đã chủ động các kế hoạch để phục vụ tốt kỳ thi.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh Hà Tĩnh đã dành nguồn kinh phí 11 tỷ đồng để tổ chức kỳ thi theo quy định, trong đó cấp 1,5 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống camera và máy in sao đề thi.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn lãnh đạo Sở
kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT chuyên Hà Tĩnh

Báo cáo về công tác chuẩn bị của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Quảng Bình, Ông Trần Đình Nhân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức, hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo để phục vụ cho kỳ thi.

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, lực lượng Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an các địa phương bố trí và tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các điểm thi, ban in sao đề thi, ban làm phách, ban chấm thi; bảo quản, vận chuyển đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, bảo mật.

Quảng Bình là cụm thi số 31, do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với 3 trường đại học: Khoa học Huế, Kinh tế Nghệ An và Đại học Hà Tĩnh tổ chức. Toàn tỉnh có 10.422 thí sinh đăng ký dự thi tại 31 điểm thi. Trong đó, 9957 thí sinh đang học lớp 12 chiếm tỉ lệ 95,53% và 465 thí sinh thí sinh tự do. Sở GD&ĐT Quảng Bình đã điều động 896 cán bộ, giáo viên cùng với 590 cán bộ, giảng viên của 3 trường đại học làm công tác coi thi.

Để phụ huynh và xã hội yên tâm với kỳ thi

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý, từ nay đến thời điểm thi, Ban Chỉ đạo thi của các tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất như tủ đựng đề thi, bài thi, camera bảo mật và chú ý khâu an ninh an toàn ngăn cách; cần quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định của kỳ thi.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất
phục vụ kỳ thi tại trường THPT Đào Duy Từ (Đồng Hới - Quảng Bình)

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác thanh tra, trong đó vấn đề tập huấn thanh tra để lực lượng này nắm rõ quy chế, quy trình là rất quan trọng. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra. “Trong quá trình làm thi, đặc biệt chú trọng đến công tác con người, lựa chọn những người có kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, có bản lĩnh, có nghiệp vụ” - Thứ trưởng nêu rõ.

Để phụ huynh và xã hội yên tâm với kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị, Ban Chỉ đạo thi các tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngoài ra, thời điểm diễn ra kỳ thi vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cần tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm công tác thi, phục vụ thi; phối hợp với các ban, ngành chức năng và địa phương đảm bảo an ninh trong ngoài khu vực thi.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục