Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay

22/04/2019 In bài viết

Ngày 22/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay- bà Maria Julia Munoz. Tại đây, hai bên đã ký ý định thư về hợp tác giáo dục.

Dự buổi làm việc và chứng kiến lễ kí có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Uruguay tại Việt Nam - Bà Maria Del Rosario Portell Casanova.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đại sứ Maria Del Rosario Portell Casanova và Bộ trưởng Maria Julia Munoz đến thăm, làm việc tại Việt Nam. Chia sẻ đôi điều những hiểu biết về Uruguay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời giới thiệu với các đại biểu về nền giáo dục Việt Nam, những thành công, thách thức hiện nay của ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay - bà Maria Julia Munoz

Cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ trưởng Maria Julia Munozgiới thiệu qua về quốc gia và nền giáo dục Uruguay. Trong lần đến thăm và làm việc Việt Nam đầu tiên của Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay này, bà hy vọng hai bên sẽ có những hoạt động hợp tác giáo dục và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ, nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Maria Julia Munoz cho biết, Uruguay sẵn sàng cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang du học tập tại quốc gia này; cấp học bổng cho người học tiếng Tây Ban Nha. Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay đồng thời sẵn sàng hợp tác trao đổi, tiếp nhận giáo viên, giảng viên của Việt Nam sang học tập, công tác; hỗ trợ sách giáo khoa và giáo viên bản ngữ cho Việt Nam trong giảng dạy tiếng Tây Ban Nha.

 Bộ trưởng Phùng Xuân NhạBộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay bắt tay sau khi ký ý định thư về hợp tác giáo dục.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Maria Julia Munoz gửi cũng đã trân trọng mời và mong muốn được đón tiếp Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sang thăm Uruguay để có thể tận mắt thấy những thành tựu giáo dục của quốc gia này, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa hai nước. Cảm ơn và nhận lời mời của Bộ trưởng Uruguay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, cuộc gặp hôm nay sẽ mở ra một mối quan hệ phát triển, cơ hội hợp tác giáo dục, văn hóa giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất hướng hợp tác giáo dục giữa hai nước ở lĩnh vực phát triển giáo dục phổ thông, theo các cấp học của Việt Nam, gồm Mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Hướng hợp tác tiếp theo là ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục. Cụ thể là ứng dụng công nghệ thông tin trong các công tác quản trị nhà trường, chuyển đổi số, xây dựng phương thức đào tạo từ xa, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trực tuyến qua mạng. Đây đang là những ưu tiên hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để thực hiện đổi mới giáo dục. Một hướng hợp tác quan trọng khác Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất với Bộ trưởng Maria Julia Munoz là nâng cao công tác giáo dục thể chất cho các nhà trường ở Việt Nam, như huấn luyện bóng đá cho học sinh phổ thông…

Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay nhất trí cao với những đề xuất trên của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Hai Bộ trưởng sau đó đã ký ý định thư về hợp tác giáo dục, trong đó nêu rõ 6 lĩnh vực mà các bên khuyến khích thúc đẩy hợp tác, gồm: Giáo dục phổ thông (giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sởvà trung học phổ thông); Giáo dục đặc biệt; Đào tạo giáo viên; Ứng dụng Công nghệ thông tin trong giáo dục; Đào tạo từ xa; Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Hai bên khuyến khích sự hợp tác của các cơ sở giáo dục Việt Nam – Uruguay trong các dự án hợp tác chung hay các chương trình liên kết đào tạo.

Việc ký ý định thư về hợp tác giáo dục đã đồng thời mở ra thêm nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Uruguay.

Trung tâm Truyền thông giáo dục