Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà, chúc tết giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bắc Giang

16/01/2019 In bài viết

Nhằm động viên nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn và đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang trong những ngày đầu năm mới 2019 và trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngày 16/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và gặp mặt, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý tại đây.

Giáo viên gửi “điều ước” giảm áp lực đến Bộ trưởng

Tới thăm cô giáo Vũ Thị Anh, giáo viên Trường Mầm non Vô Tranh 1, xã Vô Tranh - một trong những xã khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã được chứng kiến và chia sẻ với cuộc sống muôn vàn khó khăn của gia đình cô giáo trẻ. Cô giáo Vũ Thị Anh là trụ cột gia đình, đồng lương ít ỏi của một giáo viên mầm non được cô tằn tiện để nuôi mẹ già, chị gái, chồng không có việc làm và 2 con nhỏ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, chúc tết gia đình cô giáo Vũ Thị Anh

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng trong cuộc trò chuyện với người đứng đầu ngành Giáo dục, cô giáo Vũ Thị Anh không nhắc tới hoàn cảnh gia đình. Cô giáo chia sẻ với Bộ trưởng công việc hàng ngày của một giáo viên mầm non có thâm niên công tác 9 năm, những niềm vui và cả những áp lực trong công việc.

Gửi tới Bộ trưởng 3 “điều ước” về công việc của bản thân, cô Anh giãi bày, cô ước chế độ chính sách với giáo viên mầm non sẽ tốt hơn để thu nhập, đời sống của cô và các giáo viên khác sẽ tốt hơn, việc nâng hạng cho giáo viên mầm non được thực hiện phù hợp hơn; cô mong giáo viên mầm non sẽ được giảm bớt các sổ sách hành chính để chuyên tâm cho công việc chăm sóc trẻ; cô Anh cũng mong Bộ trưởng sẽ quan tâm đến giờ giấc làm việc của giáo viên mầm non để giảm bớt áp lực cho giáo viên, như hiện nay hầu hết giáo viên phải làm quá thời gian quy định.

Chia sẻ và đồng cảm với những vất vả, thiệt thòi của đội ngũ giáo viên mầm non, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa với cô giáo Vũ Thị Anh sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ để có chế độ, chính sách tốt hơn cho giáo viên nói chung, trong đó có giáo viên mầm non.

Về mong muốn giảm áp lực hồ sơ, sổ sách cho giáo viên, Bộ trưởng khẳng định, đây là việc trong thẩm quyền và sẽ làm ngay trong thời gian tới để tạo động lực, giảm áp lực cho giáo viên. Về giờ giấc làm việc, Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm để đảm bảo định mức giáo viên mầm non, khi đủ giáo viên, nhân viên theo quy định, vất vả với giáo viên sẽ phần nào được giảm bớt.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tết cho gia đình thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa

Tới thăm gia đình vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa (Trường THCS Vô Tranh, huyện Lục Nam) và cô giáo Nguyễn Thị Nhài (Trường Mầm non số 2 Nghĩa Phương, huyện Lục Nam), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được lắng nghe những chia sẻ của một gia đình giáo viên có đời sống rất khó khăn nhưng đầy nhiệt huyết trong công việc.

Thầy Nguyễn Xuân Đưa là giáo viên Sinh học và Công nghệ có thâm niên công tác 18 năm, quê thầy ở Hải Dương, tốt nghiệp THPT thầy thi đỗ Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Giang và gắn bó với mảnh đất Bắc Giang từ đó. Có nhiều năm là giáo viên dạy giỏi nhưng câu chuyện đầu năm với người đứng đầu ngành Giáo dục lại là những chia sẻ của thầy Đưa về một vấn đề đang được nhắc đến nhiều trong những ngày qua của ngành Giáo dục là thi giáo viên giỏi.

Thầy Đưa cho rằng, không nên bỏ thi giáo viên giỏi, vì qua đây mới đánh giá được chất lượng giáo viên nhưng cần phải thay đổi cách tổ chức thi, đánh giá sao cho thiết thực và hiệu quả, đảm bảo phù hợp hơn cho cả giáo viên và học sinh, như hiện nay rất áp lực.

Đề đạt của thầy Đưa đã được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và cho biết sẽ có chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên. Bộ trưởng cũng mong rằng, vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa và cô giáo Nguyễn Thị Nhài sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa yêu nghề, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người.

Cô giáo Vũ Thị Anh và thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa là 2 trong số 33 nhà giáo và 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang được nhận quà tết của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong dịp này.

Quan trọng là tâm thế đổi mới

Tại Bắc Giang, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo. Tâm thế đổi mới là điều được người đứng đầu ngành Giáo dục nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Nhìn lại năm 2018, Bộ trưởng đề cập tới những việc ngành Giáo dục đã làm được, đó là những thành quả của giáo dục đại trà thể hiện qua những đánh giá của các tổ chức quốc tế; đó là thành tích ấn tượng của giáo dục mũi nhọn thông qua kết quả của các đoàn học sinh Olympic quốc tế. Đóng góp vào thành quả chung đó có sự nỗ lực của ngành Giáo dục Bắc Giang - một trong những địa phương có quy mô giáo dục lớn nhưng luôn dẫn đầu về chất lượng dạy và học.

Năm 2018 cũng là năm quan trọng của ngành Giáo dục, sau gần 6 năm khởi động, biên soạn và lấy ý kiến nhân dân, chương trình giáo dục phổ thông mới đã chính thức ban hành. Theo Bộ trưởng, hiện nay xã hội đang trông đợi vào quá trình triển khai thực hiện chương trình này.

Bộ trưởng nhấn mạnh đến tâm thế đổi mới của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và mong rằng, Bắc Giang sẽ đi đầu trong việc quán triệt tâm thế này để mỗi giáo viên, mỗi cán bộ quản lý thực sự thay đổi, trở thành một phần tích cực của đổi mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Dân tộc nội trú huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Bộ trưởng cũng đề nghị, Bắc Giang sẽ đi đầu trong việc thực hiện chỉ đạo của Bộ “giảm áp lực cho giáo viên” bằng việc cắt giảm mạnh các hồ sơ, sổ sách không cần thiết; mạnh dạn bỏ bớt các tiêu chí thi đua gây áp lực cho giáo viên; xem xét, điều chỉnh, cắt giảm các hội thi, cuộc thi không thiết thực cho giáo viên…

“Phải làm sao để các thầy cô được vinh danh thấy xứng đáng, cơ sở giáo dục thấy tự hào. Nếu bản thân chúng ta còn thấy vất vả thì xã hội sẽ không đồng tình” - Bộ trưởng nêu rõ.

Tin tưởng ngành Giáo dục Bắc Giang sẽ có nhiều thành quả tốt đẹp trong năm 2019, đóng góp xứng đáng vào kết quả của toàn ngành, Bộ trưởng chia sẻ “mỗi người trong ngành chỉ cần có đổi mới nhỏ, thiết thực, chúng ta sẽ có một rừng đổi mới; quan trọng là chúng ta sẵn sàng đổi mới và đoàn kết để đổi mới”.

Phải làm sao để giáo viên, học sinh đọc sách và yêu sách

Tới thăm Trường Tiểu học Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng một phòng thư viện cho nhà trường với lời nhắn gửi, văn hóa đọc sẽ được hình thành trong mỗi nhà trường và toàn ngành. Trong đó, phải làm sau để mỗi giáo viên, học sinh đọc sách và yêu sách; việc đến thư viện trường học đọc sách phải trở thành thói quen, từ đó nhiều kinh nghiệm hay, kiến thức tốt sẽ được hình thành qua sách vở, được trao truyền từ thầy sang trò. 

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục