TTGDNN-GDTX Dương Minh Châu tổ chức “chuyến xe về lịch sử”

08/10/2018 In bài viết

Trung ương Cục miền Nam là một bộ phận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, thường xuyên do Bộ Chính trị thay mặt lãnh đạo trực tiếp lãnh đạo cách mạng Nam Bộ trong thời kỳ 1951-1954 và miền Nam Việt Nam thời kỳ 1961-1975, (từ 1964 địa bàn B2).

Thời kháng Mỹ, Trung ương Cục chỉ đạo Đảng Nhân dân cách mạng Việt Nam (sau xác định Đảng bộ Miền Nam Đảng Lao động Việt Nam), trực tiếp địa bàn B2, trực tiếp chỉ đạo chính sách Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời trên cơ sở chủ trương Trung ương Đảng, nhận chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thông qua Ban Thống nhất TW. Trung ương Cục miền Nam nằm ở tỉnh Tây Ninh.

Hiện nay, những dấu tích còn lại tại nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những địa điểm lịch sử mà bất kỳ một ai cũng muốn một lần được đến thăm, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên những người con của quê hương Tây Ninh. Chính vì vậy, để giúp các em có điều kiện tham quan học tập tìm hiểu thêm về lịch sử địa phương, lịch sử kháng chiến của ông cha ngày trước và để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trung tâm GDNN-GDTX Dương Minh Châu đã tiến hành tổ chức cho hơn 30 em học viên cùng với các thầy cô giáo của Trung tâm tham quan khu di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam.

Sáng ngày 25/03/2018, “Chuyến xe về lịch sử” bắt đầu lăn bánh từ Trung tâm GDNN – GDTX Dương Minh Châu đến Khu di tích Lịch sử Quốc Gia Trung ương Cục miền Nam. Địa điểm đầu tiên đoàn đến và ghé thăm là Khu di tích Tua hai thuộc ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, đoàn đã được tham quan phòng trưng bày và được giới thiệu về Chiến thắng Tua Hai, chiến thắng mở màn phong trào đồng khởi vũ trang đi vào lịch sử và trở thành cái mốc đánh dấu sự chuyển giai đoạn cách mạng miền Nam.

Địa điểm cuối cùng của chuyến hành trình, đoàn dừng chân tại Khu di tích Lịch sử Quốc Gia Trung Ương Cục Miền Nam. Đoàn được hướng dẫn viên giới thiệu về diễn biến chiến dịch phản công đánh bại cuộc hành quân Junction city của quân Mỹ vào căn cứ bắc Tây Ninh (từ ngày 22/2 đến 15/4/1967) và xem thực tế những hiện vật như: xe tăng, vũ khí, quần áo, vật dụng,… đã được lưu giữ lại tại nhà trưng bày cho đến ngày nay, giúp các em phần nào hiểu thêm về một thời kỳ lịch sử vô cùng gian khó nhưng cũng rất hào hùng mà ông cha ta đã trãi qua.

Đặc biệt, nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018), Đoàn Trung tâm cũng đã tiến hành tổ chức phát thẻ đoàn và trao quyết định kết nạp đoàn viên chính thức cho 13 thanh niên ưu tú.

Sau một ngày trải nghiệm, học tập hiệu quả. “Chuyến xe về lịch sử” đã khép lại với những kỷ niệm đẹp và những bài học vô cùng quý báu mà chắc chắn sẽ mãi còn đọng lại trong lòng mỗi người. Giúp các em càng thêm tự hào hơn về Lịch sử kháng chiến vẻ vang một thời của dân tộc, về quê hương, đất nước, con người Việt Nam ta.

Dương Minh Châu