Bộ trưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

24/07/2018 In bài viết

Sáng 24/7, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đến chào kết thúc nhiệm kỳ.

Tại buổi tiếp, bà Jehanne Roccas cho biết, năm 2018, Bỉ và Việt Nam kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm hợp tác phát triển Bỉ - Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà bà Jehanne Roccas

Bỉ tự hào là nước đầu tiên cung cấp suất học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại Bỉ. Đại học Solvay Brussels là một trong những trường đại học đầu tiên của Bỉ cách đây hơn 20 năm đã phối hợp với Bộ GD&ĐT Việt Nam thành lập 2 trung tâm đào tạo thạc sĩ tại Hà Nội và TPHCM.

Ngoài các chương trình hợp tác cấp Chính phủ, một số chương trình hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Bỉ đã được triển khai trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác liên đại học. 

Bà Jehanne Roccas thông tin thêm, đến cuối tháng 6/2019, Bỉ sẽ chính thức đóng chương trình hợp tác song phương cấp Chính phủ (dòng vốn ODA) đối với Việt Nam. Tuy nhiên, Bỉ sẽ vẫn tiếp tục có những hoạt động hợp tác với Việt Nam về giáo dục, đào tạo. Minh chứng là Chính phủ Bỉ sẽ tiếp tục triển khai chương trình đào tạo giai đoạn 2017-2021 hỗ trợ các trường đại học Việt Nam với ngân sách lên đến 11 triệu USD.

Bà đại sứ nêu 2 vấn đề mong muốn Bộ GD&ĐT giải quyết liên quan đến Dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực và Dự án Đại học Châu Âu tại Việt Nam

Đánh giá cao những kết quả mà bà đại sứ Jehanne Roccas đã thực hiện trong nhiệm kỳ 3 năm công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cám ơn bà đại sứ, qua bà gửi lời cám ơn Chính phủ Bỉ và các cơ quan, tổ chức trong suốt thời gian qua đã hợp tác, hỗ trợ giáo dục, đào tạo ở Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị, Chính phủ Bỉ tiếp tục hỗ trợ cho giáo dục, đào tạo của Việt Nam, đặc biệt là giáo dục mầm non, tiểu học ở những vùng khó khăn. Theo Bộ trưởng, bất kỳ sự hỗ trợ nào của các địa phương Bỉ với các vùng khó khăn này đều đáng quý, xây dựng được tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Tăng cường hỗ trợ để các trường phổ thông của Việt Nam có cơ hội giao lưu với các trường học của Bỉ; hỗ trợ Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo về phương pháp giảng dạy cho giáo viên các cấp học; tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác liên trường đại học giữa Việt Nam và Bỉ.

Về dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực do Chính phủ Bỉ hỗ trợ Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bộ trưởng đề nghị Cục Hợp tác Quốc tế có báo cáo chi tiết và có kế hoạch cụ thể để sớm chọn người đủ năng lực quản lý, vận hành dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và mục tiêu đặt ra.

Bộ trưởng đánh giá cao ý tưởng và quá trình chuẩn bị của cộng đồng EU về việc thành lập Trường Đại học Châu Âu tại Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên cần lưu ý về cơ chế phối hợp vì trường đại học này có nhiều bên tham gia.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 86 (thay thế Nghị định 73) với tinh thần mở cửa, khuyến khích đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học, trong đó có việc thành lập các đại học nước ngoài tại Việt Nam. Đây là điều thuận lợi cho việc thành lập Trường Đại học Châu Âu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn bà Jehanne Roccas trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục có những ủng hộ, hỗ trợ phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nói riêng, góp phần tạo ra những điểm sáng về chất lượng giáo dục và đào tạo ở Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục