Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

06/07/2018 In bài viết

Chiều 5/7, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Ngài Đại sứ đã trao đổi một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa hai quốc gia trong thời gian qua, trong đó đề cập tới 3 nội dung chính: Học bổng đào tạo tiến sĩ cho Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (USTH) bằng ngân sách của Chính phủ Việt Nam (theo Đề án 911 trước đây), hoạt động của Trung tâm Pháp - Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) và Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary

Đại sứ Bertrand Lortholary đặc biệt quan tâm tới chương trình học bổng đào tạo tiến sĩ cho giảng viên Trường USTH của Chính phủ Việt Nam thay thế Đề án 911 và đề xuất phía Việt Nam tiếp tục tài trợ học bổng đào tạo tiến sĩ tại Pháp cho 20 giảng viên/năm cho Trường USTH.

Trao đổi với Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo rất ủng hộ việc phát triển USTH tại Việt Nam. Mong sớm hoàn thiện toàn bộ việc xây dựng Trường tại Hòa Lạc để Trường thực sự là trường đại học tiên tiến chất lượng cao tại Việt Nam.

Liên quan đến việc cấp học bổng đào tạo tiến sĩ cho Trường USTH, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thông báo Đề án 911 đã kết thúc vào năm 2016, hiện nay Bộ GD&ĐT Việt Nam đã xây dựng đề án mới để trình Chính phủ. Dự kiến trong năm 2018, Đề án mới sẽ được ban hành.

Theo dự thảo Đề án mới này, việc cấp học bổng đào tạo tiến sĩ sẽ được đề xuất theo nhu cầu thực tế, có nghĩa là sẽ không đưa ra số lượng cố định như trước đây mà ứng viên nào đạt yêu cầu sẽ được cấp học bổng. Vì vậy, số lượng học bổng đào tạo tiến sĩ tại Pháp sẽ không phải là 20 như ngài Đại sứ đề xuất mà có thể nhiều hoặc ít hơn.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không hạn chế về số lượng ứng viên, quan trọng đó phải là những ứng viên đạt yêu cầu về chất lượng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Pháp - Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) và Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV) và thông tin thêm, thời gian tới sẽ có sự sắp xếp lại tổ chức, mô hình hoạt động của các chương trình đào tạo này theo hướng tinh gọn hơn những vẫn đảm bảo hiệu quả.

Tại buổi tiếp, thông qua Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Đại sứ Bertrand Lortholary đã gửi thư trao đổi một số vấn đề hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Pháp tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Trung tâm Truyền thông giáo dục