Ký tuyên bố chung về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GDDT Việt Nam và Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ Québec

12/06/2018 In bài viết

Từ ngày 8-10/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Canada và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng. Tại đây, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Québec Phillippe, Thứ trưởng Bộ GDDT Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Québec Robert Keatingđã ký tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Robert Keating
đã ký kết tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học

Theo đó, hai bên nhắc lại quan hệ hợp tác mang tính lịch sử trong giáo dục đại học được khởi đầu bằng Thỏa thuận hợp tác kinh tế và công nghệ giữa Chính phủ Québec và Chính phủ Việt Nam. Quan hệ đối tác này được khẳng định với việc ký kết thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo ngày 01/4/2004.

Theo thỏa thuận này, bang Québec tiếp nhận để duy trì có 20 lưu học sinh Việt Nam học tại Québec theo diện miễn giảm học phí theo tiêu chuẩn mà phía Québec yêu cầu. Từ năm 2011 đến nay, số lượng này được duy trì là 11 lưu học sinh.

Hai bên cũng vui mừng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị giữa Québec và Việt Nam thời gian qua và mong muốn tiếp tục thúc đẩy đối thoại giữa hai nền văn hóa và phát triển quan hệ này.

Việc ký kết tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại họcsẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Bang Québec nói chung và giữa các trường đại học Việt Nam và các đại học bang Québec nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam đến học tập tại Québec và ngược lại.

Để hiện thực hóa tuyên bố chung vừa ký kết, ngay tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Canada, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trường Đại học Kinh tế Quốc dânđã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với Trường Đại học Québec.

Canada là nước có nền giáo dục đại học tiến tiến, chất lượng hàng đầu thế giới. Lưu học sinh Việt Nam tại Canada trong hai năm gần đây có có mức tăng cao nhất trong các nước ASEAN, với số lượng khoảng gần 14000 lưu học sinh Việt Nam hiện đang học tập tại Canada. Trong đó có khoảng 85 Tiến sĩ đi theo Đề án 911 và 3 Thạc sĩ theo Đề án 599.

Cục Hợp tác quốc tế