Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc

12/04/2018 In bài viết

Ngày 6/4, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Tham gia đoàn công tác có Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục dân tộc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
với trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là trường chuyên biệt trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, là trường Phổ thông dân tộc nội trú có quy mô lớn nhất cả nước. Được thành lập năm 1957 với tên gọi là Trường Thiếu nhi rẻo cao Khu tự trị Việt Bắc. Sự ra đời của Trường thể hiện chính sách dân tộc đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tạo cơ hội học tập cho con em các dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Nhà trường có vai trò và sứ mệnh quan trọng trong việc tạo nguồn đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số cho các tỉnh vùng dân tộc thiểu số, miền núi từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Tại buổi làm việc, báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, bà Lục Thúy Hằng Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời gian qua, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã đào tạo gần 40 nghìn học sinh thuộc 32 dân tộc thiểu số, trong đó có các dân tộc rất ít người như dân tộc Lự, Mảng, Ngái, Bố y, Pà thẻn, La Chí, La hủ, Cờ Lao, Pu Péo, Lô Lô ….

Trong 3 năm học gần đây, nhà trường có 62 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp PTTH năm học 2016-2017 đạt 100% và 100% số học sinh Dự bị các khóa được cử đi học tại các trường đại học, cao đẳng theo đúng nguyện vọng. Trong hơn 20 năm trở lại đây nhà trường  liên tục đạt danh hiệu trường xuất sắc và được tặng thưởng Huân chương lao động của Chính phủ, cờ thi đua và nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đặc thù của nhà trường, học sinh lớp 10 được tuyển từ nhiều địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi và từ nhiều dân tộc khác nhau nên trình độ không đồng đều. Có em là những học sinh giỏi, đã từng tham gia thi học sinh giỏi các cấp ở cấp THCS nhưng cũng có học sinh nói tiếng Việt chưa thạo, có em không biết ngoại ngữ…

Vì vậy công tác phụ đạo học sinh yếu, hỗ trợ học sinh dân tộc rất ít người được nhà trường quan tâm. Đối với học sinh có lực học yếu, nhà trường bố trí tăng tiết buối chiều, buổi tối để dạy bổ sung kiến thức giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản để theo kịp chương trình. Giáo viên dành nhiều thời gian trò chuyện với các em để các em cảm thấy thân tình, từ đó làm quen và hòa nhập với môi trường học tập nội trú.

Công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được nhà trường chú trọng. Từ đầu năm học, nhà trường chỉ đạo thành lập các nhóm học nâng cao cho học sinh khá, giỏi lựa chọn theo sở thích, năng khiếu cá nhân để phát hiện, bồi dưỡng làm tiền đề cho các em ôn luyện học sinh giỏi các cấp. Tham gia Khối Chuyên Hùng vương và Khối Chuyên Duyên hải, Đồng bằng Bắc Bộ để giáo viên và học sinh được nâng cao trình độ, tiếp cận và tham gia các sân chơi trí tuệ như giáo viên và học sinh các trường Chuyên trong cả nước. Đến nay Nhà trường có 354 học sinh giỏi Quốc gia, hàng trăm em đạt huy chương tại các kỳ thi Khối chuyên.

Bên cạnh đó nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm giữ gìn, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số. Quan tâm đến giáo dục học sinh dân tộc rất ít người, học sinh dân tộc Mông.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng và thành viên đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành dự giờ thăm lớp, tham quan cơ sở vật chất của nhà trường, trao đổi các nội dung về chuyên môn, nghiệp vụ và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường.

Ghi nhận và đánh giá cao những những thành tích quan trọng nhà trường đã đạt được trong những năm học qua. Thứ trưởng đã động viên tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc khắc phục khó khăn, tiếp tục đoàn kết, thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy học, tăng cường đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh, xứng đáng là con chim đầu đàn trong hệ thống các trường PTDTNT của cả nước. Thứ trưởng chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường cần phải tăng cường công tác truyền thông về việc chuẩn bị các điều kiện áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới, chú trọng công tác xây dựng kế hoạch, chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cũng như rà soát đội ngũ thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông để xác định nhu cầu bồi dưỡng giáo viên đáp ứng và đón đầu trong việc thực hiện đối mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong thời gian tới.

Bùi Thị Kiều Thơ - Vụ Giáo dục dân tộc