Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

12/01/2018 In bài viết

Ngày 11/1, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1957-2017), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư và lẵng hoa chức mừng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Nội dung Thư chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đoạn: Trong 60 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, biên tập viên và người lao động Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ  được giao trong việc biên soạn, biên tập, in và phát hành sách giáo khoa góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng thừa ủy quyền Chủ tịch nước gắn Huân chương lao động hạng Nhì cho NXBGDVN.

Đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là nhà xuất bản lớn nhất trong cả nước; hàng năm xuất bản hàng nghìn đầu sách, phát hành hàng trăm triệu bản sách cùng nhiều sản phẩm thiết bị, đồ dùng dạy học khác phục vụ học sinh và giáo viên trên mọi miền tổ quốc. Với đội ngũ đông đảo nhà giáo, nhà khoa học có trình độ chuyên môn, uy tín, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam luôn giữ vai trò tích cực góp phần vào việc cải cách, đổi mới chương trình sách giáo khoa của ngành giáo dục .

Thủ tưởng Chính phủ tin tưởng rằng trong thời gian tới, phát huy truyền thống tốt đẹp, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD VN)không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nắm bắt kịp thời xu thế phát triển của ngành xuất bản trên thế giới; tiếp tục tổ chức biên soạn và xuất bản những bộ sách giáo khoa có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện của sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng thay mặt lãnh đạo Bộ biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà NXBGD Việt Nam đã đạt được trong 60 năm qua.

Kể từ khi thành lập, nhiều thế hệ, cán bộ nhân viên của NXB đã tiếp nối tinh thần lao động sáng tạo hết mình, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà ngành GD&ĐT giao phó. Nổi bật là thành tích tổ chức biên soạn xuất bản cung cấp đầy đủ đồng bộ kịp thời SGK, sách tham khảo, học liệu giáo dục, giáo trình cho giáo viên và học sinh qua các lần cải cách đổi mới giáo dục và đào tạo vươn lên khẳng định vị thế uy tín là một trong các NXB có quy mô hàng đầu ở Việt Nam.

Thứ trưởng đánh giá, trong 60 năm trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhất là sau đổi mới đến nay, NXBGD Việt Nam đã không ngừng phát triển để góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước nói chung đổi mới GD&ĐT nói riêng đóng góp đắc lực cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

“Xuất bản là một ngành có tính đặc thù. Xuất bản trong lĩnh vực giáo dục càng đặc thù vì đây là công việc luôn ẩn chứa những khó khăn phức tạp, một nghề nghiệp đòi hỏi vừa cần có tri thức khoa học cơ bản, vừa cần trình độ nghiệp vụ cao, đòi hỏi có cái nhìn bao quát nắm bắt yêu cầu thực tiễn, vừa cần phải tỉ mỉ thận trọng.


Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao Huân chương lao động hạng Nhì cho đại diện NXBGDVN. 

Trải qua 60 năm, NXBGD đã tập hợp bồi dưỡng được nhiều thế hệ cán bộ biên tập viên chuyên viên giỏi trình độ cao được xã hội đặc được những người trong nghề đánh giá là có nhiều thế hệ vàng” Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá.

Trong nhiều năm qua, NXBGD Việt Nam đã góp phần tham mưu cho lãnh đạo Bộ làm tốt công tác phát triển thư viện trường học, bồi dưỡng giáo viên thư viện, phát triển hệ thống thư viện trường học trên toàn quốc. Theo định kì đơn vị đã tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên thư viện, các cuộc thi giáo viên thư viện giỏi, điều này tạo động lực để các nhà trường cơ sở giáo dục phát triển hệ thống thư viện phục vụ nhu cầu về tài liệu nâng cao chất lượng dạy học cho giáo viên giảng viên học sinh sinh viên.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng yêu cầu trong công cuộc đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT theo Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và nhiệm vụ đổi mới chương trình SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội, NXBGD Việt Nam cần tiếp tục có vai trò nòng cốt trong việc tham mưu, tư vấn cho Bộ trong việc tổ chức biên soạn xuất bản, cung cấp đầy đủ đồng bộ kịp thời SGK mới cho các nhà trường cơ sở giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là nhiệm vụ lớn nhiều khó khăn đòi hỏi tinh thần lao động đổi mới sáng tạo, khẩn trương và trách nhiệm rất cao.

Thứ trưởng cũng đề nghị tập thể lãnh đạo cán bộ nhân viên NXBGD Việt Nam tiếp tục phát huy thế mạnh kinh nghiệm đã tích lũy suốt 60 năm qua là xuất bản sách giáo dục phát huy mọi nguồn lực về con người, tài chính, cơ sở vật chất cũng như không ngừng học hỏi kinh nghiệm làm SGK của các nước phát triển để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của mình trong giai đoạn mới đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội và của ngành giáo dục.

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục