Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đại học Huế

03/01/2018 In bài viết

Sáng 2/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với Đại học Huế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Đại học Huế là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của khu vực miền Trung, là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho vùng và cả nước. Đại học Huế được xếp trong tốp 350 đại học hàng đầu Châu Á.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, theo Bộ trường, Đại học Huế còn chậm trong việc chuyển đổi ngành đào tạo để thích ứng với nhu cầu sử dụng lao động của thị trường khu vực và trong nước. Vì vậy, thời gian tới, Đại học Huế cần tập trung cơ cấu lại ngành đào tạo theo hướng củng cố ngành truyền thống có thế mạnh, đào tạo chất lượng cao và phát triển mạnh các ngành xã hội đang có nhu cầu như Du lịch, Công nghệ thông tin... Trong quá trình cơ cấu lại ngành đào tạo, tổ chức bộ máy của Đại học cũng cần tổ chức, sắp xếp lại cho phù hợp.

Đối với đào tạo ngành sư phạm tại Đại học Huế, Bộ trưởng nêu rõ, Bộ GD&ĐT sẽ có chủ trương riêng về đào tạo sư phạm, báo cáo Thủ tướng và Phó Thủ tướng để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Để đẩy mạnh thực hiện tự chủ, Bộ trưởng yêu cầu Đại học Huế chú trọng các điều kiện đảm bảo chất lượng, nhất là xây dựng đội ngũ giảng viên cho các trường mới thành lập, hoàn thiện cơ sở vật chất dùng chung trong toàn đại học để đầu tư hiệu quả, có như vậy mới nâng cao được chất lượng.

Trước kiến nghị của Đại  học Huế về việc cho cơ chế hoạt động như Đại học Quốc gia, Bộ trưởng cho biết đã báo cáo Thủ tướng chỉ đạo ba đại học vùng, trong đó có Đại học Huế cùng các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo thông tư về Đại học vùng với mô hình gần giống như Đại học Quốc gia.


Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Đại học Huế. 

Bộ trưởng đề nghị Tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tạo cơ chế để Đại học Huế thực hiện được chủ trương xây dựng Khu đô thị Đại học Huế.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác thăm Phòng truyền thống, trồng cây lưu niệm tại Đại học Huế.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng cùng Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vụ Giáo dục Đại học