Bộ GDĐT gặp mặt tri ân Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sỹ

Ngày 27/7, Công đoàn cơ quan Bộ GDĐT phối hợp với Văn phòng Bộ, Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh, Hội Cựu Chiến binh cơ quan Bộ tổ chức tri ân các đối tượng chính sách là cán bộ, công chức cơ quan Bộ.

Tham dự buổi gặp mặt Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) có 70 cán bộ, công chức, người lao động đang công tác tại Bộ GDĐT là con liệt sỹ, người thờ cúng liệt sỹ, thân nhân các gia đình thương binh, bệnh binh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tri ân tại buổi gặp mặt Kỳ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sỹ

Thay mặt lãnh đạo Bộ gặp gỡ, chia sẻ tại buổi gặp mặt nhân văn, tình nghĩa này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, chúng ta được như ngày nay là nhờ công lao, xương máu của các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương, bệnh binh và thân nhân gia đình người có công.

Bộ trưởng cho biết, trong những cuộc chiến tranh đã qua, cùng với đồng bào, chiến sĩ, nhiều thế hệ thầy cô giáo, sinh viên đã gác bút nghiên, lên đường bảo vệ đất nước, trong đó, nhiều người đã ra đi. Hàng năm, trong những ngày này, cả nước lại nhớ về công ơn đó.

Ngành Giáo dục đã và đang có những hành động thiết thực, ý nghĩa, cảm động để bày tỏ lòng tri ân và biết ơn tới các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh và thân nhân. Nhiều nghĩa trang liệt sỹ ở địa phương được các lớp, chi đội, chi đoàn chăm lo; tôn tạo, xây dựng đài tưởng niệm các thầy cô, học sinh, sinh viên hy sinh ở các chiến trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, buổi gặp mặt này là dịp để lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động Bộ GDĐT cùng tri ân, bày tỏ lòng biết ơn tới những thân nhân anh hùng liệt sỹ, những thương bệnh binh, thân nhân thương bệnh binh đang công tác tại Bộ GDĐT.

Gửi lời cảm ơn tới các đồng chí là thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh đang công tác trong Bộ, trong ngành, Bộ trưởng mong muốn, các cán bộ, công chức, người lao động là đối tượng chính sách luôn có niềm tin, niềm vui trong cuộc sống, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 

Tuần qua, trong các chuyến công tác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến dâng hương tưởng niệm và tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) và Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị), khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngành GDĐT. Tại đây, Bộ trưởng đã chỉ đạo ngành Giáo dục địa phương chăm lo cho khu tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tri ân thân nhân gia đình anh hùng liệt sỹ, thân nhân thương bệnh binh đang công tác tại Bộ GDĐT

Đại diện thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh, ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đồng thời là con liệt sĩ chia sẻ: Những người con, em, thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh luôn ý thức sự hy sinh của gia đình đối với sự nghiệp cách mạng chỉ là đóng góp rất nhỏ. Bản thân mỗi người không ỷ lại, không dựa dẫm vào sự ưu tiên của Nhà nước, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

“Chúng tôi xin hứa với Bộ trưởng, dù khó khăn thế nào cũng cố gắng phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng sự quan tâm  của Đảng và Nhà nước, của Bộ GDĐT”, ông Vũ Minh Đức khẳng định.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng cho biết, ngành Giáo dục hiện có hai di tích cần quan tâm chăm lo, tôn tạo là khu tưởng niệm nhà giáo hy sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), để nơi đây trở thành những địa chỉ đỏ, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ học sinh, sinh viên trong ngành.

Tri ân các đối tượng chính sách là hoạt động thường niên của Công đoàn Cơ quan Bộ GDĐT. Tháng 7 hàng năm, Công đoàn đều tổ chức chuyến đi về nguồn cho các đối tượng chính sách, các thương binh, con liệt sĩ, con thương binh là các cán bộ công chức đang công tác trong cơ quan Bộ.

Năm 2018, Công đoàn tổ chức tri ân các thương binh, con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh, người thờ cúng liệt sỹ hiện đang công tác tại cơ quan Bộ GDĐT tại Khu di tích quốc gia Thái Nguyên. Năm 2019, Công đoàn tổ chức tri ân tại Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và người có công tỉnh Phú Thọ.

Việc quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, cán bộ viên chức là đối tượng chính sách trong cơ quan Bộ cũng được công đoàn Bộ GDĐT thực hiện thường xuyên.

Bên cạnh hoạt động của Công đoàn cơ quan Bộ GDĐT, kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, vừa qua, tối 26/7, học sinh, sinh viên của ngành Giáo dục đã tham gia dâng hương, dâng hoa, thắp nến tại hơn 15.000 phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Thực hiện chương trình “Phối hợp chăm sóc, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc” số 652 giữa Bộ GDĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay, hầu hết các di tích lịch sử văn hóa, đền đài, nghĩa trang liệt sĩ đã được bàn giao cho ngành Giáo dục, các trường học trên địa bàn các tỉnh/thành phố để chăm sóc, làm vệ sinh và trồng hoa, thắp hương tưởng niệm vào các dịp lễ lớn trong năm của đất nước và của địa phương. Nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ được các nhà trường nhận chăm sóc, giúp đỡ.

Việc nhận chăm sóc các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, gia đình có công, Mẹ Việt Nam anh hùng... không những giúp học sinh nâng cao ý thức tham gia lao động tập thể mà đã thực sự góp phần giáo dục học sinh tình yêu quê hương, đất nước, lòng biết ơn các thế hệ đi trước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, ý thức phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để xứng đáng với sự hy sinh và truyền thống của các thế hệ cha ông.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang