Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Sáng 3/11, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1957- 2017) và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban dân tộc Đỗ Văn Chiến, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc được thành lập vào năm 1957 với tên gọi đầu tiên là Trường Thiếu nhi rẻo cao Khu Tự trị Việt Bắc. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã không ngừng lớn mạnh và trở thành cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường Dân tộc nội trú toàn quốc.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

60 năm phát triển, gần 40 ngàn học sinh các dân tộc thiểu số của 34 thành phần dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc rất ít người như Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La chí, La hủ, Cống, Pu péo, Bố y, thuộc 21 tỉnh miền núi từ Thừa Thiên Huế trở ra đã trưởng thành từ “Mái ấm Vùng cao” và tiếp tục được đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong nước và nước ngoài. Nhiều học sinh của trường đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước; là cán bộ chủ chốt của các địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nêu rõ, Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng bào các dân tộc thiểu số luôn đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ giáo viên, sinh viên, học sinh nhà trường trong suốt chặng đường 60 năm qua.

Thứ trưởng yêu cầu, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tiếp tục đoàn kết nhất trí cao, thi đua “dạy tốt, học tốt”; tăng cường đổi mới phong cách quản lý theo hướng dân chủ hoá để phát huy tính chủ động và sáng tạo của từng cá nhân, từng đơn vị trong nhà trường .

Đồng thời, tập trung đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua nghiên cứu khoa học kỹ thuật, coi trọng dạy cách học, coi trọng giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức, trách nhiệm xã hội. Tham gia tích cực các hoạt động chính trị, xã hội trên nền giáo dục toàn diện và hài hoà đức, trí, thể, mỹ để phát triển các phẩm chất và năng lực chung, bồi dưỡng năng khiếu riêng của từng em học sinh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao tặng trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể nhà trường.

Vụ Giáo dục dân tộc