Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

 

 

  Học sinh lớp 9 sẽ lại bước vào kỳ thi tranh suất vào lớp 10 căng thẳng   
                          Học sinh lớp 9 sẽ lại bước vào kỳ thi tranh suất vào lớp 10 căng thẳng

Mặc dù Sở GD-ĐT khẳng định 80% học sinh lớp 9 sẽ vào được lớp 10 công lập, tuy nhiên không vì thế mà học sinh, phụ huynh xem kỳ thi vào lớp 10 sắp tới là nhẹ nhàng. Để tranh suất vào ngôi trường THPT thuộc hàng top trên, nhiều phụ huynh đã chuẩn bị cho con ôn luyện từ sớm, thậm chí là từ hè năm trước. Đặc biệt, đây đang là thời điểm để các em dồn toàn lực vào ôn thi 3 môn Văn, Toán và Anh và môn chuyên.

Hầu hết các trường THCS trên địa bàn thành phố đều có mở lớp luyện thi vào lớp 10 dành cho học sinh lớp 9. Đối với những học sinh có kỳ vọng cao hơn vào trường chuyên thì đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để tập trung được lượng kiến thức. Nhiều học sinh ôn tập ở trường chưa đủ, chiều lại tiếp tục đến trung tâm luyện thi hoặc học ôn với gia sư. Lịch học kín từ sáng tới tối là chuyện thường.

Em Hoàng Ngọc M.A, học sinh Trường THCS Cầu Kiệu (quận Phú Nhuận) cho biết dù học lực của mình khá tốt nhưng vì em đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nên nếu không cố gắng thì cũng khó vào. M.A. cho biết: “Điểm chuẩn của trường này năm ngoái tới 39,5 điểm nhưng vì em thích nên phải dồn sức học. Thời gian này em học từ sáng đến 9 giờ tối mới về đến nhà. Ba mẹ cũng động viên em chuyên tâm học tới 12g mới đi ngủ”.

Áp lực kỳ thi lớn khiến không ít học sinh đủ tự tin chỉ ôn tập ở chương trình luyện thi ở trường của mình. Thay vào đó, nhiều em sẽ luyện thêm ở trung tâm các môn mà bản thân cảm thấy chưa chắc chắn. Phụ huynh của em Bùi Thị A.T., ở quận 5 lý giải việc cho con luyện thi ở trường vì ở đây các thầy cô đã dạy trong suốt một năm lớp 9, nên sẽ biết hạn chế của học sinh và sẽ bổ sung những kiến thức còn hạn chế của học trò. Đồng thời vì con muốn vào học ở trường THPT Hùng Vương nên từ trước Tết, gia đình đã phải tìm giáo viên trung tâm chuyên luyện thi lớp 10 có tiếng để giúp A.T. được bổ trợ những bài tập cao hơn.

Tuy nhiên, đối với học sinh nào muốn vào trường, lớp chuyên thì quá trình học còn căng thẳng hơn. Lịch học của Huỳnh Lê B.N., học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) khá "kinh khủng" bởi mục tiêu của em là vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Ngoài giờ học ở trường, em B.N. còn dành thời gian đến nhà gia sư học thêm. Mẹ B.N cho biết nhiều học sinh trong lớp của con mình đi ôn luyện ở trung tâm luyện thi nhưng chị lại hướng con mình đến các giáo viên có tiếng trong kinh nghiệm luyện vào trường chuyên. Để đạt nguyện vọng mong muốn, cả mẹ và con cùng chạy đua hết học ở trường sau đó chạy xô từ nhà giáo viên dạy từng môn Toán, Văn, Anh văn và môn Lý (chuyên).

  Học sinh lớp 9 sẽ lại bước vào kỳ thi tranh suất vào lớp 10 căng thẳng   
                     Học sinh lớp 9 sẽ lại bước vào kỳ thi tranh suất vào lớp 10 căng thẳng

Không chỉ các quận trung tâm, ở Thủ Đức những học sinh mong muốn có suất vào Trường THPT Nguyễn Hữu Huân cũng ôn tập căng thẳng không kém. Em Nguyễn Thanh T., học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ: “Muốn vào trường Nguyễn Hữu Huân không dễ, năm ngoái điểm chuẩn của trường tới 38 điểm. Em học lực giỏi nhưng không thể không đi luyện thêm ở trung tâm được”.

Học ngày học đêm để có được tấm vé vào lớp 10 là mục đích của các học sinh và cả phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, một chuyên gia tâm lý cho biết nếu học quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn làm các em rất dễ bị stress, mất khả năng tập trung dẫn đến ôn tập không hiệu quả và đôi khi trường thường cũng không vào được chứ chưa nói đến trường chuyên, lớp chuyên.

Chuyên gia này lý giải vì các năm trước đã có không ít học sinh chuyên tâm quá để vào được trường chuyên, lớp chuyên nhưng thực tế lực học chưa đủ và không theo kịp dẫn đến tình trạng chán, bị trầm cảm. Vì thế, các bậc phụ huynh nên xem sức học của con mình và tạo điều kiện cho các em đủ sức khỏe, tinh thần để bước vào kỳ thi sắp tới.

Hà Minh

(dantri.vn)