Hà Giang đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi

Hôm nay (28/4), tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010 – 2015 và công bố quyết định của Bộ GD&ĐT công nhận tỉnh đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao quyết định công nhận đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi cho tỉnh Hà Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao quyết định công nhận đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi cho tỉnh Hà Giang.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự trao quyết định và tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Dự hội nghị còn có ông Nguyễn Văn Sơn – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đông đảo các đại diện các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi của tỉnh.

Tình đến thời điểm tháng 6/2015, Hà Giang có 193/195 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi, chiếm tỷ lệ 98,97%; 11/11 huyện, thành phố đạt tiêu chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Toàn tỉnh có 214 trường MN với 3.716 lớp, nhóm lớp và 69.346 trẻ. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,43%; 100% số trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi được giảm thấp. 100% trẻ em 5 tuổi dân tộc thiểu số được chuẩn bị tiếng Việt thành thạo trước khi vào lớp 1

Tất cả lớp mầm non 5 tuổi có đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu quy định. Tất cả đơn vị cấp huyện có trường mầm non có đủ phòng học đạt yêu cầu. Trong đó lớp học dành cho trẻ 5 tuổi đạt trên 90% là phòng học kiên cố, bán kiên cố. Về đội ngũ, toàn tỉnh có 2.056 giáo viên dạy lớp 5 tuổi, 100% đạt chuẩn trình độ trở lên, 63,0% có trình độ trên chuẩn.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng toàn ngành giáo dục trong công tác PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi. Trong thời gian tới, để tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hà Giang:

Tiếp tục mở rộng quy mô, mạng lưới trường lớp học phù hợp với điều kiện thưc tế của địa phương để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao các bậc phụ huynh các dân tộc; Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để thực hiện tốt chương trình GDMN mới; Tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, nhân viên phục vụ cũng như bổ sung nhân viên cho các trường MN.

Hàng năm tỉnh Hà Giang dành kinh phí bổ sung cho công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc GDMN; tăng tỷ lệ phòng học kiên cố, có lộ trình nâng tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia;

Duy trì và nâng cao các tiêu chuẩn, tiêu chí phổ cập để không ngừng nâng cao kết quả PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi, duy trì và phát triển GDMN dưới 5 tuổi có chất lượng, có kế hoạch và giải pháp nâng cao tỷ lệ trẻ được ăn bán trú, làm nền tảng vững chắc cho PCGDMN cho em trẻ 5 tuổi và có giải pháp để phổ cập các xã chưa đạt chuẩn.

Bá Hải

(giaoducthoidai.vn)