Thông cáo báo chí Toạ đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”

Nhằm thực hiện có hiệu quả một trong ba đột phá chiến lược của Đảng, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao; ngày 30/3/3019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, trong đó lấy công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) làm nền tảng. Ngành ICT đã trở thành ngành kinh tế lớn dựa trên tri thức và công nghệ với quy mô 100 tỷ USD và xấp xỉ 1 triệu lao động tri thức.

Tọa đàm là nơi chia sẻ thông tin, thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; là diễn đàn để kết nối các bên liên quan: cơ quan hoạch định chính sách, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực, các doanh nghiệp, hiệp hội ICT, tổ chức, doanh nghiệp nhân lực ICT và học sinh, sinh viên. Tọa đàm sẽ là một diễn đàn mở, để trao đổi, bàn thảo về:

* Thực trạng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong ngành ICT và thực trạng về sự gắn kết giữa cơ sở GDĐH với doanh nghiệp trong giai đoạn 2011-2020, định hướng cho giai đoạn 2021 - 2030 trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

* Giải pháp, cơ chế chính sách để gắn kết Cung - Cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao; đề xuất cụ thể về mô hình hợp tác doanh nghiệp – nhà trường – sinh viên trong nghiên cứu, đào tạo và tìm kiếm việc làm của sinh viên chuyên ngành ICT.

* Thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở GDĐH và doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ICT, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

* Nâng cao nhận thức của các bên về gắn kết Cung - Cầu trong việc phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Trong chương trình Tọa đàm có 04 tham luận, được trình bày bởi các diễn giả đến từ Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Samsung Việt Nam. Sau đó là hai phiên thảo luận cụ thể về:

*“Giải pháp về cơ chế chính sách để gắn kết cung cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao”, với sự tham gia các diễn giả đến từ Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học RMIT, Câu lạc Bộ Khoa Trường Viện CNTT-TT Việt Nam, Công ty cổ phần phần mềm FPT Software, đại diện Bộ TTTT và Bộ GDĐT và các đại biểu tham dự toạ đàm.

*“Giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao” với sự tham gia của đại diện Trường Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (Hutech), Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn CMC, Công ty khởi nghiệp GotIt, đại diện Bộ TTTT và các đại biểu tham dự toạ đàm.

Những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tăng cường kết nối cung cầu, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan về nguồn nhân lực ICT.

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa một số cơ sở GDĐH với đối tác doanh nghiệp ICT cũng được tổ chức.

Song song với Tọa đàm, Triển lãm cùng tên với sự tham gia của 15 trường đại học và 10 doanh nghiệp ICT lớn sẽ diễn ra trong cả ngày 30/3/2019. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu với các trường đại học, với học sinh, sinh viên về công nghệ, sản phẩm, tiềm năng và nhu cầu tuyển dụng, các cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, những yêu cầu cụ thể đối với sinh viên khi tốt nghiệp các ngành  ICT. Đồng thời, cũng là dịp để các trường đại học có cơ hội giới thiệu với nhà tuyển dụng, với người học về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như những thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh, về các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực ICT, hỗ trợ việc làm của sinh viên tốt nghiệp, hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh…

Thời gian tổ chức Toạ đàm và Triển lãm: 07:30 Thứ Bảy, ngày 30/3/2019.

Địa điểm tổ chức: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Tọa đàm có sự tham gia của gần 400 đại biểu là đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Uỷ Ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc Hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính; đại diện một số Sở GDĐT, Sở TTTT; hơn 100 trường đại học có đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực ICT, nhiều doanh nghiệp sử dụng nhân lực ICT, Hiệp hội CNTT; sinh viên đến từ một số trường đại học và học sinh đến từ một số trường THPT thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thông tin thêm về tọa đàm:

* 04 báo cáo chính tại Tọa đàm gồm:

- Báo cáo tham luận "Kết nối cung-cầu nhân lực trong kỷ nguyên số: Thực trạng và xu thế", do PGS.TS Trần Thị Thái Hà, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu dự báo nhu cầu nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình đào tạo đến năm 2025”” trình bày.

- Báo cáo tham luận "Hợp tác giữa cơ sở GDĐH và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao - Thực trạng và kỳ vọng", do PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày.

- Báo cáo tham luận “Nhu cầu nguồn nhân lực ICT trình độ cao và thực trạng, khả năng kết nối doanh nghiệp – cơ sở GDĐH”, do ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học Thành phố HCM (HCA) trình bày.

- Báo cáo tham luận “Kinh nghiệm quốc tế về hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp – cơ sở GDĐH”, do Lãnh đạo Tập đoàn Samsung Việt Nam trình bày.

* Cho tới thời điểm này: đã có hơn 100 trường đại học có đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực ICT đăng ký tham dự. Trong đó có những cơ sở đào tạo lớn như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Quốc tế RMIT, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông – ĐH Thái Nguyên; Trường Đại học FPT, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học FPT…

Đồng thời, đã có hơn 10 doanh nghiệp về ICT đăng ký tham gia triển lãm, trong đó có những doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Samsung, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn FPT, Tập đoàn CMC Global…

Để biết thêm thông tin, đề nghị liên hệ với Ban Tổ chức:

  1. Ông Phan Thế Hùng, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, pthung@moet.gov.vn, 0904896868 – Phụ trách công tác tổ chức.
  2. Bà Chu Hồng Trang, Chuyên viên chính Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chtrang@mic.gov.vn, – Phụ trách công tác tổ chức.
  3. Bà Trần Thị Nguyệt – Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Bộ GD&ĐT nguyetcp7@moet.gov.vn, 0904292727. – Phụ trách thông tin báo chí

Ban Tổ chức không in tài liệu, nếu quý vị quan tâm xin tải thông tin, chương trình và tài liệu tại đây 

 

(Ban tổ chức)