Long An kiến nghị sớm phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Ngày 18/2, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Long An về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp trở lại cho học sinh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông  Nguyễn Thanh Tiệp - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Long An cho biết: Do tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Long An diễn biến phức tạp và kéo dài nên việc thực hiện nhiệm vụ năm học đã có sự điều chỉnh cho phù hợp theo hướng linh hoạt, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc kiểm tra y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Tiểu học Hồ Văn Huê

“Tính đến ngày 16/2, có 100% các cơ sở giáo dục đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và được lãnh đạo cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện.  Tỉ lệ học sinh các cấp của tỉnh trở lại trường học trực tiếp đạt tỉ lệ khá cao, ở bậc THPT đạt 98,33%; THCS đạt 98,65%; Tiểu học đạt 97,62%; Mầm non đạt 78,36%”,  Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Long An  thông tin.

Khi học sinh lần lượt đến trường học trực tiếp, các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc thường xuyên liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh, phát hiện sớm các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt, kịp thời xử lý, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Bên cạnh nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, Sở GDĐT Long An còn chú trọng thực hiện song song, duy trì học trực tiếp và trực tuyến, đăng tải clip bài giảng trên các trang web giúp hoạt động dạy và học được xuyên suốt nếu có trường hợp giáo viên hay học sinh là F1, F0 phải cách ly tại nhà.

Ngành GDĐT đã phối hợp với ngành Y tế địa phương xây dựng các phương án, kế hoạch hết sức cụ thể để triển khai, chỉ đạo trong toàn ngành khi các trường tổ chức học trực tiếp; đặc biệt là các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện có trường hợp bị nhiễm bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong nhà trường.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Các trường học chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, vệ sinh, khử khuẩn phòng học, các phương tiện làm việc, chuẩn bị nơi ăn, nghỉ cho học sinh bán trú… Bên cạnh đó, ngành giáo dục được trang bị các thiết bị vật tư y tế và phối hợp với cán bộ y tế địa phương tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học.

Ngành GDĐT Long An đề nghị Bộ GDĐT xem xét, kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để tỉnh triển khai tiêm phòng cho trẻ mầm non, tiểu học, góp phần tạo sự an tâm cho phụ huynh khi con em đến trường học trực tiếp;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao Long An là địa phương tích cực trong việc khắc phục khó khăn để tổ chức dạy học với tín hiệu đáng mừng là học sinh Long An đi học trực tiếp đạt tỷ lệ khá cao.

Thứ trưởng đề nghị địa phương tiếp tục rà soát bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học; phối hợp tốt, xử lý kịp thời các trường hợp F0, F1 trong nhà trường; ngành GDĐT tỉnh cần hướng dẫn các cơ sở giáo dục về chuyên môn, giúp các trường có kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh phù hợp, kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng lưu ý địa phương tiếp tục quan tâm đến các trường tư thục, đặc biệt là trường mầm non tư thục trong các khu, cụm công nghiệp. Ngoài ra, ông ghi nhận các đề xuất của địa phương để kiến nghị lên Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm tạo điều kiện tốt cho phát triển giáo dục toàn diện.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang