Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra dạy học trực tiếp tại tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện kế hoạch kiểm tra mở cửa trường học, ngày 14/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại huyện Bá Thước và thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại 3 cơ sở giáo dục thuộc huyện Bá Thước là Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn, điểm lẻ Trường Mầm non Lũng Cao, điểm lẻ Trường tiểu học Thành Sơn tại Kho Mường và 3 cơ sở giáo dục thuộc thành phố Thanh Hóa là Trường Mầm non Búp Sen Xanh, Trường THPT Hàm Rồng và Trường Đại học Hồng Đức. Tại tất cả các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng đều đánh giá công tác phòng, chống dịch tốt, tích cực và chủ động.

Quan tâm chăm sóc cho học sinh miền núi khó khăn

Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn nằm trên địa bàn xã Lũng Cao, một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bá Thước. Hiện tại trường có 9 lớp (từ lớp 1 đến lớp 9, mỗi khối một lớp) với tổng số 126 học sinh. 100% học sinh nhà trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết thuộc gia đình hộ nghèo và cận nghèo. Các em chủ yếu phải đi bộ từ nhà tới trường với khoảng cách xa nhất khoảng 4 km; một số em được bố mẹ đưa đón bằng xe máy.

Bộ trưởng trò chuyện với học sinh Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa)

Nhà trường đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại học trực tiếp sau thời gian nghỉ dịch. Trong đó có giáo dục kĩ năng phòng chống Covid-19 cho học sinh, thực hiện nghiêm túc 5K, tư vấn sức khoẻ cho học sinh; đồng thời, tổ chức ôn tập kiến thức cho các em trước khi làm bài kiểm tra. Hiện 36 học sinh từ 12 đến 17 tuổi của trường được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Cùng với đó, 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tiêm 2 mũi, 1 người tiêm đủ 3 mũi vaccine.

Trường Tiểu học Thành Sơn thuộc địa bàn xã vùng cao (vùng đặc biệt khó khăn 135) của huyện Bá Thước. Với 4 điểm trường (1 điểm chính, 3 điểm trường lẻ), trường gồm tổng cộng 12 lớp với 212 học sinh; trong đó có 90% học sinh là dân tộc Thái và 10% học sinh là dân tộc Mường. Riêng điểm khu Kho Mường có 2 lớp ghép với 24 học sinh và 2 giáo viên. Địa hình, khí hậu phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, những ngày mưa lũ, giá rét, học sinh ở một số thôn bản không thể qua suối để đến trường. Cơ sở vật chất của trường cũng còn nhiều thiếu thốn...

Chia sẻ về tình hình học sinh đến trường, thầy Nguyễn Văn Long, hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Sơn cho biết: Trước Tết, trên địa bàn xã Thành Sơn có 2 ca F0, trong đó có 1 học sinh khu lẻ Pà Pan của trường và hiện nay đã khỏi bệnh. Sau tết không phát hiện trường hợp học sinh nào dương tính với Covid-19. Sau kì nghỉ tết Nguyên Đán, nhà trường phối hợp với Trạm y tế xã Thành Sơn tiến hành phun thuốc khử khuẩn trong, ngoài lớp học tại các điểm trường; học sinh thực hiện 5K.

Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn và Trường Tiểu học Thành Sơn là 2 trong số 72 cơ sở giáo dục của huyện Bá Thước. Hiện tất cả trường học trên địa bàn huyện đang thực hiện dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng kiểm tra tại Trường Tiểu học Thành Sơn (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước: Việc học trực tiếp ở các trường trên địa bàn huyện được tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Học sinh vào trường đeo khẩu trang, được phân luồng, giáo viên đo thân nhiệt, được yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Các trường cũng đã bố trí phòng cách ly để cách ly, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm quy trình rà soát và đảm bảo đạt mức độ an toàn phòng chống dịch cao nhất.

Đến thăm lớp học và cơ sở vật chất các nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ với những khó khăn và động viên học sinh, thầy cô giáo dạy học tốt và phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Bộ trưởng nhận định: Mặc dù không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, học sinh vẫn đi học trực tiếp, song các nhà trường đều có ý thức phòng dịch tốt, quan tâm trang bị các điều kiện phòng chống dịch như thiết bị y tế, nước sát khuẩn, học sinh đến trường đeo khẩu trang…

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng mong nhà trường, các thầy cô giáo tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, không chủ quan lơ là, làm sao duy trì hoạt động dạy học theo hình thức trực tiếp một cách bền vững. Đồng thời tăng cường giáo dục học sinh ý thức phòng chống và tự bảo vệ mình trong dịch bệnh; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho học sinh. 

Bộ trưởng lưu ý các trường chuẩn bị triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; khắc phục khó khăn trên tinh thần vì học sinh để có được chất lượng giáo dục tốt nhất. Bộ trưởng cũng mong địa phương đã quan tâm, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các trường để thầy cô an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Tất cả đã trở lại bình thường trong tình hình mới, không có lí do gì để trường học không bình thường

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GDĐT đã tới kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại Trường Mầm non Búp Sen Xanh, Trường THPT Hàm Rồng và Trường Đại học Hồng Đức.

Bộ trưởng tại Trường Mầm non Búp Sen Xanh (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Là cơ sở giáo dục mầm non tư thục, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Trường Mầm non Búp Sen Xanh đã có những chuẩn bị chu đáo cho trẻ quay trở lại trường sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đều test Covid-19 trước khi quay lại làm việc. Giáo viên chủ nhiệm liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để test cho trẻ và gửi kết quả trước khi đến trường. Nhà trường thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp; kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, tủ thuốc y tế, máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn; tuyên truyền thực hiện nghiêm túc 5K; tổ chức bán trú trước 14/2 khi đã đủ điều kiện về tổ chức bán trú...

Tại Trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 11/2, nhà trường có 3 giáo viên, 1 nhân viên và 19 học sinh dương tính,  8 lớp phải học trực tuyến do liên quan đến F0. Mặc dù dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tổ chức dạy và học, chất lượng giáo dục; nhưng với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhà trường đã bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch, hoàn thành chương trình giáo dục và chất lượng giáo dục. 

Trường THPT Hàm Rồng đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại trường sau Tết Nguyên Đán. Ban chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch thích ứng trong giai đoạn mới, do đó học sinh đã chủ động, thích ứng, không chủ quan, căng thẳng. Các em được đối xử công bằng, không kỳ thị với những học sinh mắc Covid-19. Đối với những lớp, học sinh phải học trực tuyến và cách ly y tế, giáo viên bộ môn bố trí thời gian, ôn tập, củng cố kiến thức cho các em.

Tại Trường Đại học Hồng Đức, theo báo cáo của hiệu trưởng Bùi Văn Dũng, nhà trường đã thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo cũng như triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để duy trì các hoạt động bình thường.

Bộ trưởng kiểm tra tại Trường THPT Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hóa)

Hiện trường đã phối hợp tổ chức tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, giảng viên, người lao động và người học trong toàn trường; đã có văn bản đề nghị tiêm vắc xin mũi 3 gửi CDC Thanh Hóa. Sau Tết Nguyên đán, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang tổ chức test nhanh cho toàn thể cán bộ, viên chức, lao động, người học khi quay trở lại trường làm việc và học tập.

Phát biểu sau khi kiểm tra tại Trường Đại học Hồng Đức, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chống dịch của nhà trường và vẫn bảo đảm công tác dạy học đúng như tinh thần chung. Cụ thể, công tác phòng chống dịch được thực hiện chủ động, từ các khâu, các bước, các quy trình, phân công, phân nhiệm, kịch bản, tập dượt, xử lý… Ngoài ra, trường cũng đã những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của địa phương và cả nước.

Nhắc lại quan điểm chung của ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế là nhất quán, cương quyết, kịp thời trong việc mở cửa trường học từ mầm non cho tới đại học, Bộ trưởng nhấn mạnh: Người lớn đã đi làm, các khu công nghiệp đã mở cửa, đường phố đi lại bình thường… Tất cả đã bình thường trong tỉnh hình mới, không có lí do gì để trường học không bình thường. Học sinh dù đã tiêm vắc xin hay chưa tiêm vắc xin, tất cả đều phải cần đến trường.

Theo Bộ trưởng, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, còn phải sống chung với dịch bệnh lâu dài chứ không phải một sớm một chiều, vì vậy, cần lấy hiểu biết về dịch bệnh, lấy chuẩn bị kỹ lưỡng, lấy xử lý tình huống phù hợp để ứng phó. Đồng thời, đề nghị Trường Đại học Hồng Đức rà soát lại các trường hợp ra trường chậm muộn do dịch bệnh, có giải pháp, phương án hỗ trợ, xử lý, để số sinh viên này ra trường sớm nhất có thể, cung cấp nguồn nhân lực cho địa phương và cho cả nước.

Bộ trưởng kiểm tra tại Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa)

Về công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý, nhà trường cần vừa phòng chống dịch nhưng cũng vừa đảm bảo các hoạt động học tập, tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học được thực hiện bình thường; trong đó, chú ý tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, củng cố, tăng cường kiến thức cho các khóa sinh viên hiện tại, để các em ra trường không bị thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trước thực tế xuất hiện một số khó khăn về chỗ trọ, nơi ở cho sinh viên khi trở lại trường học tập trung, Bộ trưởng đề nghị địa phương, nhà trường cần có những hỗ trợ thiết thực cho sinh viên.

Trao đổi về hoạt động và hướng phát triển của Trường Đại học Hồng Đức, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Hiện nay, có sự không đồng đều trong hệ thống các trường đại học địa phương, có không ít trường khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí gần như không hoạt động, thì Trường Đại học Hồng Đức nằm trong số nhóm nhỏ các trường đại học địa phương có quy mô, có ảnh hưởng và có tiềm năng, triển vọng, cơ hội lớn để phát triển. Từ đó, Bộ trưởng đề nghị, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm rồi, sẽ quan tâm sâu hơn nữa đến sự phát triển của trường.

Về định hướng phát triển, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần coi sự phát triển của Trường Đại học Hồng Đức không chỉ cho tỉnh Thanh Hóa mà còn cho cả khu vực; trong đó đặc biệt quan tâm tới khối các ngành công nghệ, kỹ thuật. Trường cũng cần lưu ý trong việc thực hiện tự chủ đại học, làm sao cho tự chủ trở thành nguồn lực thực sự giải phóng sức sáng tạo của cán bộ, giảng viên, trong đó có việc xây dựng thể chế, quy chế nội bộ để tự chủ phát huy được quyền, tiếng nói của cán bộ, giảng viên - vì mục tiêu cao nhất của tự chủ đại học là lấy quyền lực của học thuật trở thành quyền lực có tính chất quyết định.

Đối với nhiệm vụ đào tạo lưu học sinh Lào, Bộ trưởng mong muốn nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ này, tạo điều kiện tốt nhất cho lưu học sinh nước bạn học tập. Với định hướng chung của ngành Giáo dục là từng bước phát triển các trung tâm khảo thí độc lập, phục vụ cho việc kiểm tra đánh giá đo lường, Bộ trưởng gợi ý Trường Đại học Hồng Đức sẽ chuẩn bị cho việc này - bởi tiềm lực sẵn có của trường là hoàn toàn đáp ứng được để thành lập một đơn vị khảo thí hoặc một đơn vị kiểm tra đánh giá, vừa thực hiện kiểm tra đo lường đánh giá trong nội bộ, đồng thời có thể tham gia vào đánh giá để tuyển sinh, cũng như tham gia vào nghiên cứu, thực hành, đánh giá các cấp khác trên địa bàn tỉnh.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang