Cô học trò mê ngoại ngữ "nuôi" ước mơ thành nhà ngoại giao

Vượt qua hơn 600.000 học sinh, Phạm Thị Mỹ Duyên, lớp 11D1 Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) xuất sắc giành giải Nhất Hội thi "Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III" và "nuôi" ước mơ thành nhà ngoại giao tương lai.

Đam mê tiếng Anh từ nhỏ

Tìm đến xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà hỏi thăm gia đình em Phạm Thị Mỹ Duyên, không ai là không biết bởi Duyên vẫn luôn được mọi người nhắc đến như một tấm gương sáng trong học tập. Đặc biệt mới đây, cô học trò nghèo đã giành giải Nhất Hội thi "Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III", ngoài ra Duyên có bảng thành tích học tập rất cao khi 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.


Em Phạm Thị Mỹ Duyên, lớp 11D1 Trường THPT Phan Đình Phùng.

 

Là con cả trong gia đình 3 chị em gái, có mẹ là y tá ở trạm xá, bố mở một cửa hàng điện tử điện lạnh nhỏ, vừa bán vừa sửa chữa. Tuy hoàn cảnh không mấy thuận lợi, đi học xã nhà, lại là chị cả trong nhà nên Duyên phải gánh trên vai nhiều trách nhiệm nhưng không vì thế mà em lơ là việc học hành và đam mê.

Ngay từ nhỏ Duyên đã được bố mẹ cho làm quen với tiếng Anh. Khi mới bắt đầu được học tiếng Anh, Duyên đã bộc lộ năng khiếu đó là khả năng nhớ cú pháp câu, tiếp thu từ mới và phát âm rõ ràng. Vốn yêu thích học tiếng Anh, Duyên thường xuyên tự học online, học trên youtube hoặc các trang học tiếng Anh miễn phí.

Đặc biệt, Duyên có thói quen thường xuyên dùng tiếng Anh để tìm hiểu các từ khóa trên mạng. Ngoài ra em tích cực tăng cường giao tiếp, sử dụng tiếng Anh với thầy cô, bạn bè, người thân trong các hoạt động trên lớp cũng như ở nhà với các tình huống giao tiếp cụ thể, sát với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Chị Phạm Thị Nguyệt, mẹ của Duyên cho biết: "Trước đây gia đình khó khăn, không có điều kiện nên không cho con đi học thêm nhiều mà luôn tạo cho con ý thức tự học ở nhà. Từ lớp 2, Duyên đã thích đọc sách và có thói quen thích xem các chương trình bằng tiếng Anh".

Mặc dù yêu thích học môn Tiếng Anh nhất, nhưng Duyên luôn chủ động sắp xếp thời gian để học tất cả các môn học khác. Vì vậy, Duyên có một bảng thành tích học tập đáng nể, khi 11 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, học giỏi và đều tất cả các môn.

Ngay từ lớp 3, Duyên đã bộc lộ năng khiếu tiếng Anh khi em dành giải Nhì cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh qua mạng. Tiếp nối thành tích đó, năm lớp 4 Duyên tiếp tục đạt giải Nhì cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh qua mạng. Lớp 6 và lớp 7 em đạt giải Ba cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua mạng, lớp 8 đạt giải Nhì học sinh giỏi huyện môn Tiếng Anh, lớp 9 và 10 đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh.

Đặc biệt năm lớp 11, Duyên đại diện cho Hà Tĩnh tham gia Hội thi "Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III". Tại hội thị này, Duyên đã xuất sắt khi vượt qua hơn 600.000  học sinh toàn quốc để giành giải Nhất hội thi.

Hội thi "Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội thi thu hút sự tham gia của hơn 600.000 thí sinh. Duyên đã vượt qua 2 vòng loại và là 1 trong 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc ở bảng học sinh. Tại vòng thi này, em đã vượt qua 9 thí sinh, xuất sắc giành giải nhất chung cuộc với số điểm 381/400.

Ước mơ thành nhà ngoại giao

Chia sẻ kinh nghiệm học môn tiếng Anh của mình, Duyên cho biết: "Điều quan trọng đầu tiên là phải thật sự yêu thích và có đam mê, phải chăm chỉ đọc sách, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy cô giáo, bạn bè để rèn kỹ năng nói; sưu tầm xem các bộ phim, chương trình bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe, nói của bản thân".

Duyên cũng chia sẻ, để học tốt môn Tiếng Anh thì trên lớp phải luôn tập trung lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài để nắm chắc kiến thức. Ngoài ra em cho hay, mỗi ngày dành tối thiểu 2 tiếng đồng hồ để luyện các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; sử dụng các phần mềm học online, các website, mạng xã hội để hỗ trợ việc học. Đồng thời, Duyên cũng thường trao đổi kiến thức, rèn luyện kỹ năng với bạn bè, thầy cô và bạn bè quốc tế.

Chia sẻ về ước mơ tương lai của mình, Duyên tâm sự: "Ngoại ngữ là niềm đam mê từ nhỏ nên em đã ấp ủ dự định sau khi hoàn thành khóa học lớp 12, em sẽ thi vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nôi với mong muốn trở thành một nhà ngoại giao giỏi để cống hiến cho quê hương, đất nước".

Chị Nguyệt, mẹ Duyên chia sẻ: "Chặng đường phía trước của con còn rất nhiều khó khăn, là người mẹ, chỉ mong con cố gắng học tốt ngoại ngữ, nhiều cơ hội được bay cao bay xa, được quyền chọn lựa điều mà con yêu thích. Vì khi được chọn lựa, con sẽ được làm công việc mà con yêu thích. Với mình, đó là điều cốt lõi tạo nên một cuộc sống hạnh phúc sau này".

Là người trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng môn tiếng Anh cho Mỹ Duyên từ lớp 10, cô Trần Thị Thu Hiền (giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng) nhật xét: "Duyên là một học sinh có năng khiếu và năng lực học ngoại ngữ rất tốt, lại chăm chỉ, cần cù, quyết tâm cao nên ngoài môn Tiếng Anh ra thì Duyên còn học giỏi và đều tất cả các môn. Ở trường Duyên còn là học sinh rất năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động bề nổi của trường, em thường làm MC dẫn chương trình cho các hoạt động ngoại khóa, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh".

(Theo Báo Giáo dục & Thời đại)

In trang