Giúp trò yêu tiếng Anh qua hoạt động trải nghiệm

Tạo không gian học tập tự nhiên bằng những hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại góc học tập trong nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh, giáo viên Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh, Hải Phòng) đã mang lại hứng thú cho học sinh say mê học tiếng Anh.

Nhiệt huyết với nghề

Nằm trên địa bàn một quận trẻ và không đông dân, nhưng Trường Tiểu học Hải Thành có nhiều thành tích đáng tự hào với những giáo viên vững vàng chuyên môn, giỏi nghề. Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Ngọc Anh (29 tuổi) là một trong những gương mặt nhà giáo tiêu biểu đó.

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống gia giáo, từ nhỏ Ngọc Anh đã thích nghề dạy học, nuôi dưỡng ước mơ, tốt nghiệp THPT, Ngọc Anh thi đỗ vào Khoa Sư phạm Anh văn, Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng (nay là Đại học Hải Phòng).

Năm 2011, sau 4 năm học đại học, Ngọc Anh xin về công tác tại Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh).


Đối với các em học sinh, giờ học tiếng Anh cùng cô Ngọc Anh thật vui vẻ, nhẹ nhàng

 

Ngọc Anh chia sẻ: “Hải Thành là quê tôi. Chính vì vậy, sau khi ra trường, tôi có nguyện vọng được về Trường Tiểu học Hải Thành công tác với mong muốn đóng góp chút công sức để phát triển quê hương”.

Vừa ra trường, tuổi đời còn trẻ, chưa có kinh nghiệm nghề nghiệp, nên Ngọc Anh khá bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn từ tình huống giáo dục học sinh trong nhà trường.

Được sự giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, sự chia sẻ của đồng nghiệp, cùng những nỗ lực cá nhân, sau 2 năm công tác tại Trường Tiểu học Hải Thành, cô giáo Ngọc Anh đã khắc phục khó khăn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục và trở thành một trong những giáo viên giỏi của trường.

Ngoài giờ lên lớp, cô giáo trẻ Ngọc Anh luôn dành thời gian quan tâm lắng nghe những tâm tư, khúc mắc của học sinh học yếu, nhút nhát.

Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Ngọc Anh cố gắng tạo mọi điều kiện giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các em có thể yên tâm học hành.

Những học sinh được Ngọc Anh dạy dỗ ngày một tự tin, mạnh dạn hơn, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi hát tiếng Anh, giao lưu Olympic tiếng Anh cấp thành phố.

Với lòng yêu nghề, sự cống hiến không biết mệt mỏi, nhiều năm liên tục, cô giáo Ngọc Anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm học 2017 - 2018, Ngọc Anh đạt thủ khoa trong cuộc thi dạy giỏi tiếng Anh cấp thành phố, được Sở GD&ĐT Hải Phòng tặng giấy khen. Đặc biệt, Ngọc Anh được Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam trao Bằng khen vì đạt thành tích trong phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2017 - 2018.

Chiêu “dụ” trò yêu tiếng Anh

Là giáo viên trẻ, nhiệt huyết, đam mê với nghề và say chuyên môn nên Ngọc Anh thường dày công tìm tòi những cách dạy hay, sáng tạo nhằm “cuốn” học sinh vào bài dạy của mình. Ngoài việc soạn giáo án lên lớp theo quy định, Ngọc Anh thường tự tay tạo ra đồ dùng phục vụ dạy học như: Tranh vẽ, sơ đồ học tập, thẻ chữ…

Theo Ngọc Anh, để dạy tốt, trước hết người giáo viên phải nắm được tâm lý học sinh tiểu học, tạo môi trường thân thiện, cởi mở để các em có hứng thú với môn học. Đối với các em học sinh, mỗi giờ lên lớp với cô Ngọc Anh thật vui vẻ, nhẹ nhàng.

Trong quá trình giảng dạy, Ngọc Anh luôn trăn trở, suy nghĩ làm cách nào để giúp các em học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả.

Chuyên đề cấp thành phố “Nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh tiểu học thông qua dạy học tích hợp và trải nghiệm sáng tạo” của cô Nguyễn Thị Ngọc Anh trong năm học 2017 - 2018 được xếp loại xuất sắc.

Cô Ngọc Anh chia sẻ: Chuyên đề nhằm tạo môi trường thực tế cho học sinh học tập môn học, để từ đó các em tiếp thu từ mới dễ dàng hơn và ngấm vào người một cách tự nhiên. Các góc học tập trong nhà trường được tận dụng tối đa. Hình thức học thông qua trải nghiệm còn giúp học sinh phát triển các kĩ năng vận động, làm việc theo nhóm, thuyết trình. Đồng thời, thông qua các tiết học trải nghiệm tiếng Anh, các em học sinh có cơ hội được phát triển các kĩ năng trong các môn học khác như Mỹ thuật, Âm nhạc…

Theo cô Vũ Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành, sau khi chuyên đề được áp dụng vào giảng dạy, những giờ học tiếng Anh trên lớp không còn khô khan mà trở nên hấp dẫn, thực sự lôi cuốn. Thông qua các hoạt động thực tế, các em học sinh ngày càng hiểu hơn về bài giảng, nắm vững kiến thức và dần yêu thích môn ngoại ngữ. Nhờ đó, các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh được nâng lên.

 

(Theo Giáo dục & Thời đại)