Triển khai các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có công văn gửi các sở GDĐT, cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc triển khai các hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
Theo đó, các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp học sinh, sinh viên hiểu sâu sắc ý nghĩa lịch sử, chính trị và nhân văn của Ngày Thương binh - Liệt sĩ; ghi nhớ sự hy sinh, công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Các hoạt động giáo dục cần gắn với việc bồi dưỡng truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa và tinh thần trách nhiệm công dân, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
%20(1).png)
Nhà trường tổ chức lễ Dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, chương trình giáo dục, kế hoạch năm học và điều kiện thực tiễn của đơn vị.
Nội dung tuyên truyền được triển khai trên hệ thống thông tin điện tử, thông qua băng rôn, pano, áp phích, triển lãm ảnh; đồng thời tổ chức các hoạt động về nguồn, tham quan di tích lịch sử cách mạng, bảo tàng, khu tưởng niệm, giao lưu với nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh và người có công với cách mạng.
Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phối hợp với tổ chức Đoàn phát động học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện chăm sóc, thăm hỏi, động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công; tham gia chỉnh trang, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ và các hoạt động tri ân tại địa phương.
Bộ GDĐT cũng đề nghị các đơn vị rà soát, bảo đảm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với học sinh, sinh viên là con em, thân nhân người có công với cách mạng theo quy định.
Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai thường xuyên, tập trung cao điểm trong năm 2027, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức và lãng phí. Kết quả thực hiện sẽ được tổng hợp trong báo cáo công tác học sinh, sinh viên năm học 2026-2027 gửi về Bộ GDĐT để theo dõi, tổng hợp.


