Nữ hiệu trưởng với ba dấu ấn xây dựng trường học hạnh phúc

“Xây dựng, phát triển và quản trị tốt một ngôi trường là công việc nhiều thách thức, khó khăn. Sau mỗi hoạt động giáo dục, tôi đều phát hiện được những vấn đề cần phải điều chỉnh, những mong muốn để làm tốt hơn”.

Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Nguyễn Tất Thành), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN).

Ở cương vị này từ năm 2013 đến nay, TS. Thu Anh luôn nhận được sự hỗ trợ chân thành và nhiệt huyết từ đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường và sự tin tưởng của cha mẹ học sinh. Nỗ lực của nữ Hiệu trưởng đã để lại dấu ấn đặc biệt ở ba nội dung hoạt động tiêu biểu của Trường Nguyễn Tất Thành.

TS. Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Chương trình dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

Đối với chương trình giáo dục hiện hành, Trường Nguyễn Tất Thành đã điều chỉnh, xây dựng kế hoạch dạy học mới cho tất cả các môn học, đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, trên cơ sở đảm bảo yêu cầu chung của chương trình giáo dục quốc gia.

Nhiều tổ chuyên môn phối hợp xây dựng và triển khai các chủ đề tích hợp liên môn, hướng tới phát triển khả năng vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng ở các lĩnh vực khác nhau để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ví dụ, nhóm Sinh - Sử - Địa khối 10 đã triển khai chủ đề “Bảo tồn cốm Làng Vòng”. Nhiều chủ đề dạy học STEM cũng đã được tổ chức thành công như: Thiết kế ngôi nhà mơ ước của em; Xây dựng mô hình không gian của ADN…

Đặc biệt, đến nay, 100% học sinh tốt nghiệp THPT có chứng chỉ Tin học quốc tế MOS, điểm trung bình thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Toefl Junior là 810/900. Các chứng chỉ này giúp học sinh được ưu tiên khi xét học bổng học tại các trường đại học danh tiếng và được miễn học Tin học ở nhiều trường đại học trong nước và quốc tế.

Để phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần cho học sinh, nhà trường đã triển khai dạy Nghệ thuật và Thể thao dưới hình thức các câu lạc bộ (CLB). Qua đây, các em  khám phá ra niềm đam mê, năng khiếu tiềm ẩn, cũng như giải trí lành mạnh.

Học sinh Nguyễn Thanh, CLB Mĩ thuật giành giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa thế giới tại Hoa Kỳ năm 2019

Trong chương trình giá dục các kỹ năng thiết yếu để trở thành công dân toàn cầu, nhà trường tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường, nhằm phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có khả năng trong lĩnh vực sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Nhờ đó, Trường Nguyễn Tất Thành đã trở thành trường phổ thông có thành tích tốt về nghiên cứu khoa học của học sinh, trong các cuộc thi Khoa học kỹ thuật Trường ĐHSPHN, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, các cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Singapore, Mĩ, Thái Lan.

Các giờ Chào cờ và giờ Sinh hoạt lớp ở trường được học sinh thiết kế sáng tạo và hấp dẫn với nhiều trò chơi, nhiều tiết mục nghệ thuật, với nội dung hướng về các giá trị sống như Yêu thương, Trách nhiệm, Trung thực…

Đặc biệt, thế mạnh, năng khiếu, định hướng nghề nghiệp của học sinh được phát triển qua các CLB định hướng, như: CLB Phóng viên, CLB Âm nhạc, CLB Mĩ thuật... Mỗi CLB có một GV làm cố vấn, nhưng toàn bộ hoạt động đều do học sinh chủ động điều hành.

Giáo dục qua các hoạt động vì cộng đồng

Tổ chức tốt các hoạt động vì cộng đồng đã trở thành nét đặc trưng của Trường Nguyễn Tất Thành, giúp học sinh quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề của đất nước, của thế giới và trở thành những người truyền cảm hứng, lôi cuốn mọi người cùng đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Từ năm 2014 đến nay, trên cương vị Hiệu trưởng, TS. Thu Anh đã cùng các đồng nghiệp, học trò và cha mẹ học sinh tổ chức được rất nhiều dự án vì cộng đồng và vận động quyên góp được tổng số tiền là 4.851.641.000 đồng.

Theo TS. Thu Anh, mong muốn quan trọng nhất của nhà trường là học sinh trở thành những người nghĩ tích cực - nói tích cực, văn minh - hành động tích cực, vì một xã hội tốt đẹp, phát triển bền vững.

Thầy, trò Trường Nguyễn Tất Thành dự khánh thành phòng học mới Trường TH&THCS Cao Bồ, H. Vị Xuyên, T. Hà Giang trị giá 2,07 tỉ đồng

Khởi đầu những dự án vì cộng đồng, TS. Thu Anh đã trực tiếp hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm một số lớp cách lập kế hoạch và triển khai dự án vì cộng đồng, từ đây phổ biến kinh nghiệm tới các giáo viên chủ nhiệm khác.

Qua đó, giáo viên chủ nhiệm biết cách động viên học sinh đề xuất các ý tưởng xây dựng các dự án của lớp mình. Rất nhiều dự án sáng tạo và hiệu quả đã được triển khai, như “Dự án bán sách”; “Dự án thu gom và tái chế xà phòng dùng một lần tại các khách sạn 5 sao”, “Dự án cung cấp rau sạch”…

Điểm đặc biệt là các dự án vì cộng đồng luôn có sự tham gia tích cực của cha mẹ học sinh, ủng hộ các con thể hiện lòng nhân ái, biết tạo dựng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, phát triển năng lực giao tiếp, năng lực giải quyết vấn đề…

Nhờ đó, quỹ từ thiện tăng dần qua các năm học đã giúp nhà trường có thể trao đi yêu thương nhiều hơn và niềm vui cứ nhân lên mãi.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học để chiến thắng Covid-19

Từ năm học 2018-2019, giáo viên và học snh Trường Nguyễn Tất Thành đã biết cách sử dụng Office 365 để tăng cường tương tác trong quá trình dạy học. Đây là cơ sở thuận lợi để năm học 2019-2020, trường tổ chức dạy học trực tuyến ngay từ những ngày đầu tiên HS phải ở nhà phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trường tổ chức dạy học trực tuyến trong đại dịch Covid-19 với các bước bài bản: Họp toàn thể cán bộ, giáo viên và Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất triển khai dạy học trực tuyến; thành lập Ban chỉ đạo dạy học trực tuyến, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Xây dựng hệ thống quản lý toàn trường trên Teams; xây dựng các yêu cầu của dạy học trực tuyến và nội quy học sinh học trực tuyến.

Tiếp đó, trường tổ chức giám sát và quản lý dạy học trực tuyến đồng bộ ở tất cả các bộ phận.

Các tiết học được ghi video trên Teams, học sinh có thể vào xem lại bài giảng của thầy, cô. Giáo viên ghi sổ đầu bài online phản ánh nội dung và chất lượng tiết học. giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn giám sát hiệu quả học tập và gửi kết quả học tập của học sinh cho cha mẹ học sinh hàng ngày.

TS. Nguyễn Thị Thu Anh chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy online tại Hội nghị trực tuyến của Sở GDĐT Hà Nội tháng 4 năm 2020

Trường còn tổ chức hội thảo online chia sẻ kinh nghiệm về dạy học, kiểm tra, đánh giá và quản lý học sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh thường xuyên dự giờ, xem lại các video bài giảng, các giờ sinh hoạt lớp để góp ý về phương pháp dạy học, cách thức quản lý học sinh và động viên chân thành những nỗ lực, sáng tạo của giáo viên.

Nhờ triển khai kịp thời và giám sát chặt chẽ, 13 tuần dạy học trực tuyến của toàn trường đã diễn ra hiệu quả. CMHS đánh giá cao nỗ lực của nhà trường trong tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả. Trường Nguyễn Tất Thành hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 và trở thành trường đầu tiên trong cả nước tổ chức Lễ bế giảng (ngày 05/6/2020).

Trải nghiệm dạy học trực tuyến trong đại dịch Covid-19 giúp tất cả giáo viên sử dụng thành thạo các công cụ Office 365, nhiều tấm gương giáo viên nỗ lực học tập và tích cực giúp đỡ đồng nghiệp. 100% học sinh sử dụng thành thạo công cụ Office 365 và tăng cường khả năng tự học, tự quản lý bản thân…

Trường duy trì hiệu quả các giờ sinh hoạt lớp với nhiều chuyên đề thiết thực, giúp học sinh đoàn kết và duy trì động lực học tập.

Thông qua hoạt động giám sát việc dạy học một cách chặt chẽ và liên tục, Ban Giám hiệu có cơ hội đánh giá lại chất lượng đội ngũ giáo viên, kịp thời góp ý để nâng cao chất lượng dạy học.

Từ những thành quả đã đạt được và định hướng trong thời gian tới, TS. Thu Anh bày tỏ: “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng cùng các đồng nghiệp xây dựng Trường Nguyễn Tất Thành trở thành ngôi trường hạnh phúc, để mỗi học sinh và giáo viên, nhân viên ở đây đều hạnh phúc và thành công”.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang