Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng: Đổi mới mạnh mẽ để thực hiện sứ mạng

Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đổi mới căn bản, toàn diện nhằm phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả, gia tăng số lượng và chất lượng các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ đỉnh cao, hoàn thành sứ mạng và tầm nhìn trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao

Với triết lý giáo dục “Tư duy, sáng tạo, nuôi dưỡng lòng nhân ái”, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng hướng đến mục tiêu đào tạo ra những con người trí tuệ, bản lĩnh; có khả năng tư duy độc lập, sáng tạo cái mới có ích; biết phê phán, phản biện và có một tấm lòng nhân ái, biết yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh, có trách nhiệm với Tổ quốc.

Lễ ký kết công bố của 7 trường đại học hàng đầu Việt Nam về phát triển chương trình đào tạo kỹ sư

Sau 45 năm xây dựng và phát triển, Trường đã và đang từng bước khẳng định là một trường đại học có vị thế, uy tín trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước; thực hiện tốt vai trò cung cấp nguồn nhân lực lao động có trình độ cao cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trong 10 năm qua, hơn 30.000 kỹ sư các ngành tốt nghiệp Trường đã tham gia xây dựng nhiều công trình lớn thuộc nhiều lĩnh vực trong cả nước. Trong đó, hiện có hơn 50 cựu sinh viên đang giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp lớn trong toàn quốc. Nhiều đề tài của học viên cao học và nghiên cứu sinh đã tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề thực tế đặt ra.

Trường hiện quản lý đào tạo 17 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 15 chuyên ngành trình độ tiến sĩ với số lượng học viên sau đại học khoảng gần 1.000 học viên, trong đó có 54 nghiên cứu sinh.

Năm 2016, Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia theo quy định tại Thông tư số 24/2015/TT-BGDĐT ngày 23/9/2015 và chương trình chất lượng cao Việt - Pháp đã được tái đánh giá và công nhận đạt chuẩn; năm 2017, được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn HCERES. Đến nay, Nhà trường có 09 chương trình đào tạo được công nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Đặc biệt, với mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và ứng dụng công nghệ hàng đầu của Việt Nam, đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu tiên tiến của châu Á, trong đó có một số lĩnh vực, ngành và chuyên ngành đạt chuẩn trình độ quốc tế, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã là một trong 07 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam thống nhất xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Chương trình này có khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu 180 tín chỉ; chất lượng đào tạo được chuẩn hoá, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng kỹ sư và thạc sĩ.

Sự thống nhất chung này giúp cho chương trình đào tạo kỹ sư của các trường là một nền tảng vững chắc, từ kiến thức cơ bản đến kiến thức cơ sở ngành cũng như kiến thức chuyên ngành chuyên sâu.

Các chương trình đào tạo được tổ chức theo 2 mô hình chính, mô hình đào tạo với 1 chương trình tích hợp cử nhân - kỹ sư cho cùng một ngành và mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với 2 trình độ cử nhân và kỹ sư. Đây là bước khởi đầu của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo kỹ sư không chỉ có ý nghĩa trong nước, mà còn đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế, khi giá trị văn bằng kỹ sư truyền thống được chuẩn hoá và nâng cao.

Nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và phục vụ cộng đồng

Nguồn thu từ đề tài nghiên cứu khoa học các cấp của Trường từ 2015 đến năm 2019 tăng hàng năm (từ mức thu 5,8 tỷ đồng trong năm 2015 đã tăng lên 11,5 tỷ đồng trong năm 2019).

Chế tạo nước rửa tay phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, Trường chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Hàng năm, khoảng hơn 1000 sinh viên tham gia công tác tình nguyện tại các địa phương; đã xây dựng hai công viên Thanh niên với tổng trị giá 400 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2016-2020, hoạt động hợp tác quốc tế của Trường đã có những tiến bộ vượt bậc, đạt hơn 70 văn bản hợp tác ký kết và tổ chức 30 hội nghị khoa học quốc tế.

Trường là đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong việc đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích về ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái.

Trong 10 năm qua, giảng viên và cán bộ, viên chức đã có 05 bằng phát minh quốc tế, 13 bằng phát minh sáng chế trong nước, 06 giải thưởng VIFOTEC, 04 giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, 01 giải thưởng L’Oreal – Unesco, 06 giải thưởng Hội thi sáng tạo thành phố Đà Nẵng, 08 giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế.

Sinh viên của Trường đã đạt 01 giải Nhất và nhiều giải cao trong cuộc thi sáng tạo Robocon, 40 giải thưởng VIFOTEC, 35 giải thưởng Loa thành, 11 giải thưởng Honda YES, 03 giải thưởng Holcim Prize; giải Đồng tại cuộc thi Kiến trúc – Nhà thiết kế trẻ Châu Á; giải Nhất và Nhì cuộc thi "Thiết kế Huy chương" do Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức; giải Nhì cuộc thi Kiến trúc Quốc tế “Busan Architecture and Urban Media Competition 2019”; Á quân cuộc thi thiết kế Quốc tế (2020) tại Hong Kong.

Riêng trong đợt dịch bệnh Covid-19, Trường đã chung tay cùng với cộng đồng tích cực phòng, chống dịch bệnh, như chế tạo thành công Robot vận chuyển thức ăn phục vụ khu cách ly. Theo Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), đây là một trong 04 dự án của Việt Nam được lựa chọn trong số 2.000 hồ sơ của 79 quốc gia trên toàn thế giới gửi về Quỹ hỗ trợ quốc tế nhằm ứng phó đại dịch COVID-19 của AUF.

Trường chế tạo nước rửa tay khô diệt khuẩn phục vụ cho cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên toàn Trường.

Đặc biệt, các máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm sinh viên của Trường chế tạo đã được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng, phục vụ mỗi ngày 1.000 lượt người dùng.

Để lan tỏa niềm đam mê khoa học công nghệ đến với học sinh THPT, Trường tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học và triển lãm công nghệ của sinh viên Trường  Đại học Bách khoa (năm 2020).

Hội nghị nằm trong khuôn khổ các hoạt động khoa học và công nghệ thường niên của Trường cùng với nỗ lực triển khai STEM trong chương trình giáo dục phổ thông, gắn kết với các hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học.

Vụ Thi đua - Khen thưởng

In trang