Hạnh phúc của người thầy dành trọn cuộc đời cho giáo dục

Suốt 40 năm qua, biết bao vận động viên quốc gia, quốc tế và những học trò “đặc biệt” đã trưởng thành từ sự dìu dắt, dạy dỗ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Tuấn, Trường THPT Trần Hưng Đạo (trước đây là Trường cấp III Mỹ Lộc), thành phố Nam Định.

Người "săn" học trò năng khiếu 

Làm công tác chủ nhiệm từ năm học 1987-1988, nhưng tới năm học 1995-1996, thầy Nguyễn Trọng Tuấn mới bén duyên với những cô cậu học trò - vận động viên. Bấy giờ, Sở GDĐT Nam Định chính thức cho phép nhà trường tuyển sinh lớp năng khiếu thể dục thể thao.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Tuấn

Lớp học này quy tụ học sinh năng khiếu thể thao trên toàn tỉnh. Đa phần học sinh hiếu động, cá tính đặc biệt. Nhiều em trọ học xa nhà khi là đứa trẻ “ăn chưa đủ no, lo chưa đủ tới”.

Để không “đánh rơi” học trò năng khiếu khỏi môi trường dành cho các em, thầy Tuấn đã lập tức lặn lội đến từng nhà ở huyện nọ, vùng kia mỗi khi hay tin có học sinh bơi giỏi, sức bật tốt, bước chạy đẹp… Tháng ngày rong ruổi trên chiếc xe đạp Nam Hà, rồi chiếc Dream cũ như một phần tất yếu trong cuộc sống của người thầy nhiệt tâm, yêu nghề ấy.

Không chỉ đến từng nhà nhiều lần để thuyết phục với tư cách là một huấn luyện viên, thầy còn trở thành cha, thành mẹ, dõi theo từng bữa cơm, giấc ngủ của học trò nơi xóm trọ, mới khiến phụ huynh an tâm cho con theo lớp học đặc biệt này.

Nhiều học sinh nam có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không thể trang trải sinh hoạt và học phí, thầy đón các em về nhà nuôi dạy. Bao người con đã gắn bó trọn vẹn tuổi hoa niên trong gian nhà nhỏ, khôn lớn, trưởng thành từ tình yêu của người thầy, người cha thứ hai Nguyễn Trọng Tuấn.

“Các em là tài năng thể dục thể thao của quê hương, đất nước. Ươm mầm những tài năng đó là trách nhiệm, là niềm vinh dự lớn lao mà nhà trường, Sở GDĐT và tỉnh Nam Định tin tưởng giao cho mình”. Tình yêu nghề, trân trọng người tài và trách nhiệm cá nhân với sự nghiệp thể thao của đất nước chính là lý do khiến thầy tạm gác hạnh phúc “yên bề gia thất” riêng tư, dành cả thanh xuân để nuôi dạy những người con đặc biệt.

Những hy sinh đó của người thầy đáng kính đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho học sinh, cho các bậc phụ huynh có con là những mầm cây tài năng thể thao cần chăm chút, cắt tỉa.

Từ năm học 2014 - 2015, khi UBND tỉnh Nam Định quyết định dừng tuyển sinh lớp năng khiếu thể dục thể thao tại Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Trọn 20 năm gắn bó với các em học sinh lớp năng khiếu này, biết bao người trò của thầy thành đạt, ghi dấu ấn khắp dọc chiều dài đất nước. Có trò trở thành đồng nghiệp cùng thầy ngay trong mái nhà chung THPT Trần Hưng Đạo. Nhiều trò trở thành các vận động viên được chọn vào các đội tuyển thể dục thể thao của tỉnh, của đội tuyển quốc gia đi thi đấu quốc tế, giành nhiều huy chương về cho quê hương, đất nước như Dương Văn Thái (1992) giành 9 Huy chương Vàng SEA Games; Nguyễn Thị Huyền (1993), giành 5 Huy chương Vàng SEA Games, hay đang giữ nhiều vai trò quản lý, lãnh đạo, giáo viên ở các tổ chức, cơ sở khác nhau.

Trong chương trình Thể thao đặc biệt Chào xuân Canh Tý 2020, Đài Truyền hình Việt Nam đã có chương trình đặc biệt tôn vinh người thầy đã hết mình tận hiến cho sự nghiệp thể thao học sinh THPT của tỉnh Nam Định và Tổ quốc Việt Nam. 

Quyền lực mềm từ trái tim nhà giáo

Bên cạnh công tác chuyên môn, việc tham gia các hoạt động giáo dục đạo đức học sinh cũng là một nhiệm vụ quan trọng của mỗi người giáo viên. Tâm huyết, cần mẫn và công bằng khi làm việc, người thầy sẽ tạo ra quyền lực, thứ quyền lực mềm để cảm hoá và tôi rèn nhân cách học trò.

Thầy Nguyễn Trọng Tuấn cùng các học trò

Trải qua nhiều nhiệm vụ, từ công tác đoàn, đến chủ nhiệm lớp, thông thuộc tâm lý học trò, từ năm 2006, thầy Nguyễn Trọng Tuấn được giao nhiệm vụ Trưởng ban Thường trực giáo dục đạo đức học sinh của trường. 

Hàng ngày, thầy cùng các giáo viên trong Ban phải làm việc từ rất sớm. Dù thời tiết như thế nào, kể cả những ngày trời mùa đông lạnh, sương mù dày đặc, thầy cũng luôn là người có mặt đầu tiên.

Sự cần mẫn của thầy khiến các đồng nghiệp và các em học sinh được nhận nhiệm vụ trực tuần cũng nghiêm túc hơn khi làm việc. Với thầy, cần mẫn, hết mình với công việc cũng là một quyền lực mềm của một nhà giáo.

Những lo lắng khi nhận nhiệm vụ trong Ban của các giáo viên trẻ đều vơi bớt khi được thầy Tuấn chia sẻ: “Làm công tác chủ nhiệm, bạn chỉ giáo dục một vài em trong lớp mình. Vào Ban, bạn sẽ hỗ trợ nhiều em hơn, nhiều ca điển hình, thêm trải nghiệm và cảm thấy mình hữu ích hơn”.

Bản thân thầy luôn có cách trao đổi rất riêng khi gặp gỡ giúp đỡ học trò mắc lỗi. Thường chỉ vài câu hỏi, thầy đã có thể tìm hiểu được toàn bộ vấn đề. Nhiều trường hợp, thầy nhớ tên, họ, tiểu sử của phụ huynh của học trò, vốn là học trò cũ của thầy nhiều năm về trước.

Trí nhớ, am hiểu và sự ôn tồn nhưng kiên quyết, nghiêm khắc khi thầy giải quyết các tình huống học trò phạm lỗi đã tạo nên quyền lực mềm của người làm giáo dục.

Quyền lực mềm của thầy được thể hiện trong sự quan tâm rất chân thành tới mỗi  học trò và gia đình các em. Cô giáo Trần Thị Đoan Trang nhớ lại, có ngày trời chuyển lạnh, mấy cậu học trò mặc áo cộc tay đến trường. Thầy gọi lại, vừa yêu cầu học sinh đọc số điện thoại để thầy gọi cho bố mẹ đem áo ấm đến, vừa lo lắng nói: “Trời này mà mặc vậy thì ốm mất!”.

Những phụ huynh đến trường để xin nghỉ học cho con hay được mời đến để trao đổi về tình hình rèn luyện của con mình, khi gặp thầy Tuấn, họ luôn có thái độ kính cẩn và bao giờ cũng kèm theo những câu chuyện kể về kỉ niệm khi còn là học trò đã được thầy quan tâm giúp đỡ”, cô Trang kể.

Khiêm nhường, từ tốn, thầy cho biết:“Công việc đem lại cho mình những trải nghiệm quý về diễn biến đạo đức học sinh, đặc biệt là học sinh đặc biệt. Bản thân mình học hỏi từ các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, tự đọc các tài liệu về giáo dục đạo đức, tìm hiểu cách xử lý sư phạm của những nhà giáo dục uy tín”.

Với học trò, thế hệ nào cũng được thầy dành trọn thời gian, tâm sức để đồng hành, uốn nắn. Trong cương vị là Tổ trưởng chuyên môn, với đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp trẻ, thầy Tuấn là một người anh tận tâm, chia sẻ kinh nghiệm và kĩ năng làm việc. Mỗi buổi trực cùng thầy là các giáo viên trẻ lại học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong xử lý các tình huống sư phạm, như khi gặp gỡ phụ huynh học sinh, khi học trò chưa ngoan, hay các em có mâu thuẫn…

Cô giáo Vũ Thị Thuỳ, một giáo viên chủ nhiệm thường nhờ thầy tư vấn giải quyết tình huống với học sinh, cho biết: “Thầy Tuấn xem việc giúp đỡ những “ca” mà giáo viên chủ nhiệm gặp khó khăn như một niềm vui của công việc. Thầy giải quyết mọi vấn đề đều dựa trên nguyên tắc công bằng và giúp cho học trò những điều tốt nhất. Quyền lực mềm của thầy chính là sự công bằng!”.

Thầy Nguyễn Trọng Tuấn đã được Nhà nước vinh danh Nhà giáo Ưu tú năm 2017 và nghỉ hưu từ tháng 7/2020. Ai đó có thể nghĩ, chia tay với công việc là buồn và hụt hẫng, nhưng với thầy Tuấn là sự tự hào vì đã hết mình với những tháng năm thực hiện sứ mệnh bằng những quyền lực mềm từ trái tim của một nhà giáo đáng kính.

Nhiều năm, thầy Nguyễn Trọng Tuấn được Sở GDĐT Nam Định chọn làm giám khảo Hội thi “Giáo viên giỏi” toàn tỉnh; chọn làm tổng trọng tài môn Điền kinh tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh, giải thể thao học sinh toàn tỉnh từ năm 1998.

Từ năm 1990 đến 2013, thầy được Sở giao nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển môn Điền kinh tham dự “Giải Điền kinh học sinh toàn quốc” do Bộ GDĐT tổ chức, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ III, IV, V, VI, VII, VIII; Giải Điền kinh học sinh Đông Nam Á các năm 2004, 2005, 2007. Đấu trường nào, thầy và trò cũng giành được nhiều huy chương về cho ngành Giáo dục Nam Định và cho đoàn học sinh Việt Nam.

Trong suốt 23 năm với trên 30 lần huấn luyện đội tuyển và dẫn đoàn đi thi cấp quốc gia và quốc tế, bảng vàng thành tích của thầy là: 05 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc và 15 Huy chương Đồng - Giải Điền kinh học sinh các nước Đông Nam Á; Hàng trăm Huy chương Vàng, Bạc, Đồng - Giải Điền kinh học sinh toàn quốc, các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.

Với những cống hiến thầm lặng không mệt mỏi, thầy đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (năm 2017), Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen (năm 1998), 04 lần được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT (năm 1992, 2000, 2004, 2008), được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp thể dục thể thao (năm 2006), nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng giấy khen của Sở GDĐT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định. Trong những năm tham gia công tác Đoàn trường (1982-1986), thầy cũng được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều bằng khen.

 

Vụ Thi đua - Khen thưởng

In trang