Quảng Ninh: Điểm sáng thi đua và đổi mới giáo dục

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2020-2025 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ GDĐT, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng hơn 240 cán bộ, giáo viên, học sinh.

Thi đua từ những việc làm cụ thể

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GDĐT Quảng Ninh cho biết, trong 5 năm qua, ngành Giáo dục đã hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, giáo dục mũi nhọn đạt thành tích ấn tượng, thể hiện đậm nét những nỗ lực, đổi mới cụ thể của thầy cô giáo và các em học sinh. Mỗi giáo viên, học sinh tham gia chia sẻ, giao lưu tại Hội nghị là một câu chuyện góp phần chứng minh cho điều đó.

Học sinh, giáo viên tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh giao lưu tại Hội nghị

Trường Tiểu học Hạ Long được nhắc đến là một điểm sáng về đổi mới, đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ngôi trường này được chèo lái bởi nữ Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Thủy bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, sáng tạo, nhằm xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Tại Hội nghị, cô Thủy cho biết, mỗi giáo viên của trường được khích lệ ứng dụng CNTT, khai thác tối đa phòng học thông minh để có tiết học hay, từ đó thôi thúc nhu cầu đến trường để khám phá tri thức một cách tự nguyện trong học trò. Theo cô Thủy, người Hiệu trưởng phải đẩy mạnh dân chủ trong trường học, qua đó huy động trí tuệ tập thể để đổi mới trong phương thức quản lý.

 “Thay bằng mệnh lệnh áp đặt, thì quản lý quy trình, quá trình, chất lượng kết quả. Lấp đầy khoảng cách giữa cán bộ, giáo viên bằng tình yêu thương, tinh thần đồng hành, đồng cảm. Đây mới chính là động lực cho giáo viên chủ động đổi mới trong công tác giảng dạy của mình” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long nói.

Thuộc địa bàn khó khăn của huyện Bình Liêu, nhưng Trường Mầm non Húc Động đã nỗ lực sáng tạo, xây dựng không gian học tập, trải nghiệm với mục tiêu dạy dỗ, chăm sóc trẻ em mầm cao nhạy bén, linh hoạt từ lứa tuổi đầu đời. Năm 2016, “điều để lại trong tôi khi mới về trường là một chữ “thương”, Hiệu trưởng Lý Thị Mai nhớ lại về lần đầu gặp gỡ những học sinh nơi đây. Các em đều là người dân tộc thiểu số, nhút nhát, ngại nói tiếng Việt, gia đình chưa coi trọng việc học tập.

Theo cô Mai, nhà trường đã tập trung một số giải pháp như xây dựng trường lớp mở, tập trung dạy tiếng Việt cho trẻ và bố mẹ trẻ bằng nhiều hình thức, đảm bảo mỗi nhóm lớp có 1 giáo viên là người bản địa để hỗ trợ giao tiếp với trẻ và bố mẹ trẻ,… “Sau 4 năm, chúng tôi có một môi trường như mong đợi, trẻ giao tiếp tích cực, phụ huynh phối hợp chăm sóc trẻ, tăng cường sử dụng tiếng Việt và mong muốn con đến trường để mở mang kiến thức, thay đổi cuộc sống”- Hiệu trưởng Lý Thị Mai tự hào.

Là tổ phó chuyên môn của Trường THPT Uông Bí, cô giáo Nguyễn Thị Hương Lan chiếm trọn sự tin yêu của học sinh, phụ huynh vì không chỉ dạy giỏi mà còn nghiên cứu khoa học tốt, biết cách kích hoạt nhu cầu học tập, khám phá của học sinh. Ngoài thời gian hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo viên, người phụ nữ trong gia đình, cô đã dành trọn trí lực cho nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.

Năm 2018, cô triển khai một dự án khi đang mang bầu bé thứ 2, nhiều ngày miệt mài với công việc tới 1-2h sáng. “Tuy vất vả, nhưng tôi đã nhận được rất nhiều. Cái được lớn nhất là tình yêu thương, đồng hành, tin tưởng từ phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp, lãnh đạo các cấp,... Tôi nghĩ, khi giáo viên, học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui thì trường học đó thực sự là một ngôi trường hạnh phúc” - cô Hương Lan chia sẻ.

Trường TH-THCS-THPT Văn Lang (TP Hạ Long) và Trường THPT Đầm Hà (Huyện Đầm Hà) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Đạt giải Nhất Olympic tiếng Anh toàn quốc 2018, em Đoàn Thế Mạnh, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hòn Gia, TP Hạ Long cho biết, tiếng Anh là ngôn ngữ đẹp, thông dụng, giúp tiếp thu nhiều nền văn hóa và mở rộng mối quan hệ trên khắp thế giới. “Với Quảng Ninh, ngoại ngữ tốt sẽ giúp người dân có cơ hội tốt hơn trong việc làm, đồng thời nâng cao vị thế của tỉnh trong du lịch, thương mại, quan hệ quốc tế”, Thế Mạnh nhận định.

Sinh ra trong gia đình làm nghề cơ khí, Nguyễn Tuấn Linh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hà An, Thị xã Quảng Yên đã thích mày mò, tìm tòi từ nhỏ. Trong những ngày nghỉ học vì dịch Covid-19, em đã sáng chế máy sát khuẩn tay tự động nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Tuấn Linh dự định tập trung học tập thi đỗ THPT, sau này sẽ thi ĐH hoặc học nghề cơ khí để tiếp tục đam mê của mình. “Em mong muốn sẽ sáng chế những chiếc máy giá thành rẻ, tiện lợi giúp giảm sức lao động thủ công vất vả”, Tuấn Linh chia sẻ.

Những giáo viên, học sinh tham gia giao lưu tại Hội nghị là đại diện cho hàng ngàn giáo viên, học sinh các cấp trong toàn tỉnh Quảng Ninh. Bằng tâm huyết, lòng say mê với tri thức, khoa học, mỗi người đã có những cách thức, đóng góp riêng vào thành tựu chung của ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Tổ chức tốt nhất, nghiêm túc nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Nhìn lại giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của ngành GDĐT tỉnh Quảng Ninh được đánh giá đã có bước chuyển biến tích cực, đáng kể. Quy mô, mạng lưới trường học được mở rộng, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân; chất lượng giáo dục được nâng lên. Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia toàn tỉnh đạt 84,74%. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS được duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng.

Toàn tỉnh có 26 dự án đạt giải cấp quốc gia trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, 259 giải quốc gia tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, một số học sinh đoạt giải cao tại các cuộc thi, kỳ thi quốc tế.

Ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ GDĐT) trao cờ thi đua của Bộ GDĐT cho 3 cơ sở giáo dục tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh

Theo Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Thị Thúy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, đạt yêu cầu về chất lượng, đặc biệt, tâm huyết, gắn bó với nghề.

Giai đoạn 2020-2025, ngành GDĐT sẽ tiếp tục đưa nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua trở thành các hoạt động thường xuyên trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục. Đồng thời, quan tâm, khen thưởng đối với nhà giáo ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, các nữ nhà giáo, các tập thể có thành tích đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, vươn lên so với năm học trước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích của ngành Giáo dục đạt được trong 5 năm qua, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Ông Đặng Huy Hậu đề nghị ngành GDĐT tỉnh tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng giáo dục nhân cách; đặt ra mục tiêu thi đua cụ thể; kịp thời biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay.

Đặc biệt, với nhiệm vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Đặng Huy Hậu nhấn mạnh: “Phải tổ chức kỳ thi này tại Quảng Ninh một cách tốt nhất, nghiêm túc nhất. Mọi sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm!”.

Tại Hội nghị, 2 tập thể là Trường TH-THCS-THPT Văn Lang (TP Hạ Long) và Trường THPT Đầm Hà (Huyện Đầm Hà) đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 1 tập thể, 5 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Sở GDĐT được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh. 131 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Bộ GDĐT, UBND tỉnh và giấy khen của Sở GDĐT.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang