Bông hoa tươi thắm trên cao nguyên đá Đồng Văn


Em Sung Thi Chau

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Hmông (thôn Cán Hồ, xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) có 10 anh chị em, Sùng Thị Chấu là con thứ 5 trong nhà. Bố mẹ đều làm nông nghiệp, gia đình Chấu là hộ nghèo, đời sống rất khó khăn. Dù khó khăn cũng không ngăn cản được ước mơ và nghị lực đến trường của Em, những năm học tiểu học, trung học cơ sở Em luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu và đạt kết quả học sinh khá, giỏi được bạn bè và thầy cô yêu quý. Năm 2014, Chấu tạm biệt bản làng, tạm biệt bố mẹ đến học tập tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Yên Minh. Trường cách xa nhà trên 40 km nhưng những ngày nghỉ Chấu thường về nhà giúp đỡ bố mẹ công việc nương rẫy và kèm cho các em học bài, Em là người con hiếu thảo được cha mẹ, bà con thôn xóm yêu mến.

Từ lớp 10, Em bắt đầu yêu thích môn Địa lí. Được thầy cô bồi dưỡng, nhóm lên ngọn lửa đam mê, cộng với sự thông minh, chăm chỉ, tích cực, tự giác học tập, năm lớp 11, Em đã đạt giải Ba môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, năm lớp 12, Em được chọn vào đội tuyển của tỉnh dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia và niềm vui lớn đã đến với Chấu, Em đạt giải Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017.

Ước mơ được vào đại học để sau này góp phần nhỏ bé xây dựng bản làng, đổi mới quê hương Hà Giang, dẫu con đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng gia đình, bạn bè, thầy cô ai cũng tin rằng Chấu sẽ đi đến đích trên con đường mà Em đã lựa chọn vì trong Em là nghị lực, là tuổi trẻ. Em là bông hoa tươi thắm nở trên cao nguyên đá Đồng Văn.