10 đội đại diện cho Việt Nam tham gia vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

Ngày 3/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin truyền thông) tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2019 để chọn ra 10 đội xuất sắc nhất vào vòng chung khảo cùng với đại diện đến từ các nước ASEAN.

Với mục đích nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm, phát hiện tôn vinh tài năng, đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu, tăng cường trao đổi giữa sinh viên của các trường trong cả nước, cuộc thi năm 2019 thu hút 71 đội thi, tại miền Bắc có 32 đội từ 13 trường, miền Trung có 7 đội từ 4 trường và miền Nam có 32 đội từ 14 trường. Đây là năm đầu tiên quy mô cuộc thi được mở rộng trong khối các nước ASEAN, thu hút được nhiều đội tham gia nhất.

Vòng thi sơ khảo được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online) diễn ra đồng thời ở cả 3 địa điểm: Hà Nội (tại Học viện Kỹ thuật Mật mã), Đà Nẵng (tại Đại học Duy Tân) và TP. Hồ Chí Minh (tại Đại học Quốc tế Sài Gòn).

 Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT- Bộ GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khai mạc Cuộc thi khu vực miền Bắc, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi có mục đích ý nghĩa tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm, tìm kiếm và tôn vinh tài năng, cũng như tạo ra cơ hội giao lưu, học tập giữa các sinh viên về an toàn thông tin trong cả nước, cũng như tạo ra sân chơi lành mạnh, không chỉ cho sinh viên công nghệ thông tin nói chung mà còn sinh viên an toàn thông tin nói riêng.

“Nguy cơ mất an toàn thông tin mạng ngày càng diễn biến phức tạp, hình thức ngày càng tinh vi và hậu quả để lại ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, triển khai nhiều đề án, chương trình nhằm phòng, chống và giải quyết các hậu quả của nguy cơ mất an toàn thông tin xảy ra. Theo đó, cuộc thi có ý nghĩa rất lớn về chính trị và thực tiễn”, ông Tô Hồng Nam nhấn mạnh.

Tại vòng Sơ khảo, các đội có thời gian làm bài 8 giờ. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag - CTF), với dạng  đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng.


Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT- Bộ GDĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi trao giải Nhì cho 3 đội tại khu vực miền Bắc

Vòng thi Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2019 tại khách sạn Melia Hà Nội với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng thi sơ khảo và các đội đại diện các nước ASEAN.

Lễ Tổng kết cuộc thi và trao Khen thưởng của Bằng khen của Bộ GDĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông  cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức tại phiên Bế mạc  Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019”, vào 16h30 ngày 29/11/2019 tại  Khách sạn Melia Hà Nội.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học, đồng thời thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về an toàn thông tin có trình độ cao, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm về an toàn mạng trong khu vực.