Bộ GD&ĐT, Viettel sơ kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2020

Chiều 21/12, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và ông Lê Đăng Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel, Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel đã tổ chức sơ kết thực hiện thỏa thuận hợp tác về CNTT và viễn thông giai đoạn 2017-2020.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel (Viettel) giai đoạn 2017-2020 là sự tiếp nối của công tác phối hợp đã được triển khai trước đó.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của Tập đoàn Viettel cho ngành Giáo dục thời gian qua

Kết quả sau 4 năm ký thỏa thuận lần thứ nhất là 1 năm ký thỏa thuận lần thứ 2, đã có 23.000 trong tổng số 43.000 trường học trong cả nước được ứng dụng SMAS vào công tác quản lý trường học; 30 sở GD&ĐT, 200 phòng GD&ĐT thuộc 50 tỉnh, 19.000 trường học thuộc 63 tỉnh đang sử dụng hệ thống cổng thông tin điều hành của Viettel để kết nối liên thông đồng bộ từ các cấp quản lý giáo dục xuống các trường học.

Hiện nay, 20 Sở GD&ĐT đang xây dựng CSDL phục vụ công tác điều hành từ sở xuống trường học liên thông kết nối hệ thống CSDL của Bộ GD&ĐT.

Hai bên cũng hợp tác triển khai hệ thống ứng dụng CNTT phục vụ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018. Theo đó, phục vụ trên 900.000 thí sinh đăng ký dự thi thành công trên hệ thống; 2 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển, lọc ảo đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Trong giai đoạn tiếp theo Viettel sẽ tiếp tục triển khai kết nối internet miễn phí trường học cho các cơ sở giáo dục chưa được cung cấp. Tài trợ cho 63 Sở GD&ĐT quyền sử dụng kết nối Edumeet tới cầu truyền hình của Bộ GD&ĐT.

Hỗ trợ xây dựng cổng thông tin về nhu cầu phát triển, sử dụng nguồn nhân lực. Tài trợ xây dựng kho học liệu số dùng chung toàn ngành để kết nối với Hệ tri thức Việt số hóa.

Xây dựng trang thông tin địa phương kết nối liên thông tin tức từ Bộ GD&ĐT tới các sở GD&ĐT nhằm hỗ trợ Bộ tạo kênh thông tin truyền thông riêng cho ngành Giáo dục. Phối hợp với Cục Công nghệ thông tin nghiên cứu triển khai mô hình mạng xã hội học tập cho ngành Giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng bằng khen cho 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc về triển khai ứng dụng CNTT trong ngành Giáo dục

Phát biểu tại lễ sơ kết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự cảm kích với tư tưởng của Viettel về giáo dục - dùng CNTT để kết nối cho mọi người, đồng thời cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ của Viettel với Bộ GD&ĐT nói riêng, với ngành Giáo dục nói chung trong thời gian qua.

Bộ trưởng cho biết, đẩy mạnh ứng dụng CNTT là một trong những ưu tiên của ngành Giáo dục nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý; trong hoạt động dạy và học. Cùng với đó là xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa để mọi người cùng chia sẻ tri thức.

Với mục tiêu tiên phong thực hiện Chính phủ điện tử, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Viettel cho các hoạt động của Bộ và của ngành trong thời gian tới.

Trong đó, tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu toàn ngành, liên thông kết nối các dữ liệu, chuẩn hóa và đồng bộ cơ sở dữ liệu. Triển khai hệ thống E-office của Bộ GD&ĐT, kết nối với 63 tỉnh/thành phố, sâu hơn nữa là đến các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục.

Xây dựng kênh thông tin xuyên suốt từ Bộ xuống các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục, tạo thuận lợi cho việc tương tác 2 chiều giữa cơ quan quản lý với giáo viên và học sinh.

Bộ trưởng cho hay, hiện nay Bộ GD&ĐT đang tập trung chỉ đạo “giảm áp lực cho giáo viên”, muốn triển khai tốt chỉ đạo này thì việc lắng nghe ý kiến trao đổi từ cơ sở, từ đội ngũ giáo viên là rất quan trọng, nếu có hệ thống thông tin thông suốt trên môi trường mạng thì quá trình nắm bắt từ cơ sở sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò hạ tầng của Viettel trong việc xây dựng xã hội học tập mang tầm quốc gia. Đây là nhiệm vụ lớn và lâu dài, trong đó có việc xây dựng các bài giảng, giáo trình, học liệu điện tử để chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 9 cá nhân của Viettel có thành tích xuất sắc về triển khai ứng dụng CNTT trong ngành Giáo dục. Tập đoàn Viettel trao quyền sử dụng phần mềm học trực tuyến Edumeet cho Bộ GD&ĐT.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục