Ngành Giáo dục xung kích trong tuyên truyền bảo vệ môi trường

Sáng 27/6, Bộ GDĐT phối hợp với với UBND thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới và phát động Tháng hành động vì môi trường trong toàn ngành Giáo dục.

Đây là sự kiện thường niên quan trọng, nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các em học sinh, sinh viên, các thầy, cô giáo và toàn thể cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiến đến phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát động Tháng hành động vì môi trường của ngành Giáo dục

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc phát động Tháng hành động vì môi trường của ngành Giáo dục, tập trung vào vấn đề bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, hành động vì thiên nhiên.

Thứ trưởng cho biết, “Hành động vì thiên nhiên” là chủ đề trọng tâm Ngày môi trường thế giới năm 2020 do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn.

Theo UNEP, năm nay là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước. Đồng thời, đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta.

Chủ đề này đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam - đất nước xếp thứ 16 về các quốc gia có sự đa dạng sinh học bậc nhất thế giới.

Để giải quyết thành công bài toán ô nhiễm môi trường, Thứ trưởng Bộ GDĐT nhấn mạnh, cần bắt đầu bằng việc giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và chuyển hóa thành thái độ ứng xử, hành vi đúng đắn với môi trường cho mỗi người dân, ngay từ lứa tuổi, cấp học nhỏ nhất.

Các em sinh viên tham gia "Trồng cây gây rừng - phát triển mảng xanh đô thị", một trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2020 

“Với hơn một triệu cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và 23 triệu học sinh, sinh viên, ngành Giáo dục là lực lượng hùng hậu, xung kích về công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng yêu cầu đẩy mạnh việc đưa các nội dung bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam theo định hướng phát triển bền vững vào chương trình giáo dục đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Đồng thời, kêu gọi các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường , bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học theo định hướng phát triển bền vững, phòng chống thiên tai và ứng phó với biển dâng và mực nước biển dâng; tham gia chiến dịch ra quân làm sạch môi trường.

Đại diện lãnh đạo Bộ GDĐT cũng đề nghị cần tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao giải cho các cá nhân đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh cổ động về môi trường năm 2020 của Bộ GDĐT

Để công tác này đạt hiệu quả, cần đổi mới, đa dạng hóa, hiện đại hóa, sáng tạo về hình thức, nội dung, phương thức và kênh truyền thông. Công tác tuyên truyền cũng cần chú trọng phản ánh hoạt động quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường; lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.      

Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ GDĐT đã trao giải cho các cá nhân đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh cổ động về môi trường năm 2020 của Bộ GDĐT.

Tại đây, hơn 1.000 sinh viên và các khách mời đã được xem những clip về vấn đề môi trường và hành động của người học; thăm quan triển lãm hàng trăm tranh, ảnh đạt giải tại các cuộc thi hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2020 của ngành Giáo dục; cùng nhiều sản phẩm truyền thông và hoạt động ý nghĩa khác.

Thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, những năm qua, Bộ GDĐT đã đưa nội dung giáo dục môi trường, giáo dục về đa dạng sinh học, giáo dục tài nguyên biển, hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình giáo dục các cấp học, các trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân nhằm tiến đến phát triển bền vững, đạt Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên Hợp quốc đến năm 2030 mà Việt Nam đã cam kết tham gia.

Cùng với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GDĐT phát động, các trường học trong cả nước đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và các phong trào xanh-sạch-đẹp, xanh hoá nhà trường, các cuộc thi văn nghệ, sáng tác tranh cổ động, thi viết, thi vẽ về chủ đề bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học,...

Bộ GDĐT cũng đã tiếp nhận các dự án về giáo dục môi trường, đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu,… với sự tài trợ của các tổ chức quốc tế.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang